Gặp động đất khi đi du lịch, phải làm sao?

Động đất hay địa chấn là những hiện tượng thường xuyên xảy ra trên Trái đất. Nhưng hầu hết chúng không gây chú ý bởi cường độ nhỏ và không gây thiệt hại. Với những trận động đất lớn gây lở đất, sóng thần, hỏa hoạn…, bạn phải làm gì để ứng phó với nó, đặc biệt ở trường hợp đang trong chuyến du lịch nước ngoài?

Nepal sau trận động đất kinh hoàng
Nepal sau trận động đất kinh hoàng

Khi đang trong phòng kín

Khi gặp động đất, việc đầu tiên bạn phải giữ bình tĩnh, tránh để bản thân vào tình trạng quá hoảng sợ. Ngay sau đó, nên tìm những khoảng trống vững chắc như bàn làm việc, gầm giường làm nơi trú ẩn. Nếu kịp thời có thể mang theo chăn hoặc gối phủ lên đầu. Chúng sẽ giúp bạn tránh những mảng tường, đồ vật rơi xuống đầu.

ránh xa khu vực có nhiều đồ vật có chiều cao, dễ đổ vỡ như tủ, gương, lọ hoa, đèn chùm… Kịp thời ngắt nguồn điện và sử dụng đèn pin thay vì bật lửa hoặc diêm. Dùng điện thoại hoặc các thiết bị truyền tin thông báo cho mọi người biết tình trạng hiện tại và nắm bắt thông tin bên ngoài.

Nếu đang ở tầng cao của tòa nhà, tuyệt đối không sử dụng thang máy để xuống tầng mà phải đi theo lối thoát hiểm. Khi động đất xảy ra, thang máy là nơi nguy hiểm nhất.

Trốn vào những điểm vững chắc như gầm bàn
Trốn vào những điểm vững chắc như gầm bàn

Khi đang ngoài đường

 Động đất xảy ra khi bạn đang ngoài đường, việc đầu tiên phải nhanh chóng thoát khỏi những khu nhà cao tầng, các khu chung cư, tháp cao… Chúng có thể đổ sập xuống người nếu động đất cường độ mạnh.

Nếu đang ở cửa hàng, siêu thị, nhanh chóng thoát hiểm theo sự chỉ dẫn của nhân viên. không nên đổ xô theo lối ra. Bạn có thể tìm những khoảng không đủ vững chãi để tạm trú ẩn, đưa hai tay bảo vệ đầu.

Dùng đèn pin
Dùng đèn pin

Bị mắc kẹt trong đống đổ nát

Nếu không may bị mắc kẹt trong đống đổ nát, bạn nên nằm yên, thay vì cố tìm cách thoát ra. Tìm kiếm những vật sắc nhọn có thể gây tiếng động để gõ vào bề mặt tường, bê tông, giúp đội cứu hộ nghe thấy.

Động đất 7,2 độ Richter tại Indonesia
Động đất 7,2 độ Richter tại Indonesia

Liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại

Khi đi du lịch nước ngoài, đặc biệt với những nước trong khu vực dọc bờ biển Thái Bình Dương – nơi có thể xảy ra hiểm họa thiên tai, bạn nên chủ động có sẵn số liên lạc đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại. Trong trường hợp xấu xảy ra, cố gắng liên lạc với cơ quan Đại sứ để tìm sự trợ giúp.

Theo Dân Trí

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN