Du ngoạn ‘Venice của phương Đông’

Cổ trấn Châu Trang (Giang Tô, Trung Quốc) nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình và còn lưu giữ những công trình kiến trúc từ thời Minh, Thanh.

d1Châu Trang là thị trấn nhỏ nằm ở phía đông nam tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), được mệnh danh “Venice của phương Đông”. Ngoài phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Châu Trang còn bảo tồn rất tốt những di sản từ thời Minh, Thanh. Trên diện tích khoảng 0,5 km2, 60% công trình kiến trúc ở Châu Trang hiện nay được xây dựng trong giai đoạn 1368-1911. Ảnh: Nina Travels.

d2Châu Trang bắt đầu xuất hiện trong các văn thư cổ Trung Quốc từ thời Xuân Thu. Bấy giờ, Châu Trang là ngôi làng có tên gọi Zhenfengli, thái ấp thuộc quyền sở hữu của Yao Cheng. Đến năm 1086, dưới triều Bắc Tống, một phật tử sùng đạo là Zhou Digong đã hiến khu đất cho đền Quanfu. Từ đó, tên của thị trấn được đổi thành Châu Trang. Ảnh: Lonely Planet.

d3Châu Trang được bao quanh bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt. Do vậy, thuyền đáy bằng là phương tiện chính để du khách khám phá cổ trấn 900 năm tuổi. Nhiều khách du lịch chia sẻ chuyến tham quan Châu Trang trên chiếc thuyền gỗ, lắng nghe tiếng hát của người lái đò và thưởng ngoạn cảnh sắc những ngôi nhà cổ kính dọc theo kênh đào trong cơn mưa phùn là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất khi đến Trung Quốc. Du khách cũng có thể tản bộ dọc theo những con đường rợp bóng cây ngân hạnh, phong đỏ và dương liễu trong thị trấn. Ảnh: China Travel Guide.

d4Cổ trấn Châu Trang nổi tiếng với những cây cầu vòm chạm khắc đá tuyệt đẹp. Trong đó, Shuangqiao (Song Kiều) là biểu tượng và trở thành địa điểm thu hút khách du lịch nhất trong thị trấn. Shuangqiao được xây dựng dưới triều đại nhà Minh, có hình dạng giống với chiếc chìa khóa Trung Quốc trước kia. Năm 1985, bức tranh sơn dầu khắc họa Shuangqiao của họa sĩ Trần Dật Phi được chọn làm hình ảnh cho tem bưu chính của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, cầu Fu’an được xây dựng bằng đá hoa cương, kết hợp giữa cầu vòm đơn và tháp cầu không có cầu thang bên trong, là địa danh du khách không nên bỏ lỡ khi đến Châu Trang. Ảnh: TripAdvisor.

d5Thẩm gia trang và Trương gia trang là những công trình đặc sắc còn được lưu giữ tại cổ trấn Châu Trang. Thẩm gia trang là ngôi nhà của Thẩm Vạn Tam, người giàu nhất vùng Giang Nam đầu thời nhà Minh. Công trình có diện tích 2.900 m2 và được chia thành ba khu vực chính: Bến nước (nơi gia đình neo thuyền và giặt quần áo), khu vực trung tâm gồm cổng, phòng trà và chính điện được trang trí tinh xảo, phần cuối cùng là ngôi nhà hai tầng trưng bày những nhạc cụ dân gian. Trương gia trang được gia đình họ Trương mua lại vào đầu thời nhà Thanh và cải tạo thành ngôi nhà có 60 phòng với diện tích 1.800 m2. Ảnh: China Discovery.

d6Đền thờ Đạo giáo Chengxu (Shengtang) là điểm nhấn độc đáo của cổ trấn Châu Trang. Công trình được xây dựng dưới triều đại nhà Bắc Tống với diện tích 1.500 m2. Các sảnh đường như Shengdi và Doumo được thiết kế đơn giản nhưng toát lên vẻ uy nghiêm. Trong khi đó, những gian phòng như Yuhuang, Wenchang là những kiệt tác của kiến trúc Đạo giáo. Ảnh: Dreamstime.

d7Ngoài cảnh quan và những công trình kiến trúc, cổ trấn Châu Trang còn quyến rũ du khách nhờ nền văn hóa bản địa hấp dẫn. Khách du lịch được đắm chìm trong không gian của Mẫu đơn đình (vở kịch nổi tiếng trong lịch sử sân khấu Trung Quốc), tham gia lễ hội đua thuyền và chèo đèn lồng, thưởng thức văn hóa trà và những món ăn nổi tiếng của Châu Trang như bánh bột nhào Wansan hay chân lợn hầm Wansan. Bên cạnh đó, du khách có thể mua sắm những mặt hàng thủ công bằng tre, gỗ hay rượu Wansan tại phố Zhengfeng để hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Châu Trang cổ trấn. Ảnh: Memoirs of a Globetrotter.

Hiểu Phong (Theo Zingnews.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN