Du lịch Tứ Xuyên Trung Quốc: những điểm đến không thể bỏ lỡ

Vùng đất xinh đẹp Tứ Xuyên Trung Quốc chào đón bạn với cảnh quan thiên nhiên non thanh thủy tú, với những món ăn cay nồng chuẩn vị, những chú gấu trúc đáng yêu và trải nghiệm du lịch không thể nào quên.

Tứ Xuyên là nơi nào?

Tứ Xuyên là một tỉnh nằm ở phía nam Trung Quốc, rộng 485.000 km2 với hơn 83 triệu dân sinh sống từ lâu đời. Thủ phủ của tỉnh là Thành Đô, một trong những thành phố đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của cả đất nước.

1 Tứ Xuyên Trung Quốc là vùng du lịch nổi tiếng. Ảnh: vntrip

Tứ Xuyên được hình thành từ xa xưa, được cho là từ thế kỷ XV trước công nguyên, cũng là nơi lưu giữ những nền văn minh cổ đại nhất của đất nước tỉ dân. Địa hình ở đây chủ yếu là núi non, gò đồi, đồng bằng và cao nguyên. Hai con sông lớn chảy qua địa bàn tỉnh là Trường Giang và Hoàng Hà. Tứ Xuyên có hơn 1000 hồ nước và 200 sông băng, diện tích đầm lầy cũng lớn.

2 Tứ Xuyên đã được hình thành từ thời Tiên Tần. Ảnh: vntrip

Do diện tích rộng và địa hình phức tạp nên khí hậu Tứ Xuyên cũng phân bố rất đa dạng. Nhiệt độ trung bình năm là từ 14-19 độ C. Tháng 1 lạnh nhất, nhiệt độ dao động từ 3-8 độ C, tháng 7 nóng nhất, nhiệt độ từ 25 độ C. Tứ Xuyên có 4 mùa rõ rệt, mỗi mùa mang một vẻ đẹp khác nhau, bất cứ khi nào bạn cũng có thể đi du lịch đến vùng đất này.

3 Tứ Xuyên có 4 mùa rõ rệt, mỗi mùa mang một vẻ đẹp khác nhau. Ảnh: travel_around_the_world

Tứ Xuyên Trung Quốc có gì đẹp?

Tứ Xuyên không chỉ là trung tâm kinh tế quan trọng của Trung Quốc mà còn là vùng du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Được thiên nhiên ưu ái, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên đẹp hoang sơ, hùng vỹ, non nước hữu tình. Vì là vùng đất sinh sống của nhiều dân tộc như Khương, Di, Tạng nên đặc trưng văn hóa ở đây cũng rất khác biệt, kéo theo sự đa dạng, phong phú của ẩm thực, khiến du khách cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm.

4 Tứ Xuyên có cảnh quan thiên nhiên đẹp hoang sơ, hùng vỹ, non nước hữu tình. Ảnh: travel_around_the_world

Thung lũng Cửu Trại Câu đẹp nghẹt thở

Cửu Trại Câu nổi tiếng với hệ thống hồ đa sắc và các thác nước nhiều tầng tuyệt đẹp, đã đến Tứ Xuyên mà không ghé thăm Cửu Trại Câu sẽ là niềm tiếc nuối vô hạn.

5 Cửu Trại Câu nổi tiếng với hệ thống hồ đa sắc và các thác nước nhiều tầng tuyệt đẹp. Ảnh: amazingchina

Cửu Trại Câu là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, nằm ở phía bắc tỉnh Tứ Xuyên. Cái tên có nguồn gốc từ việc đây là thung lũng của 9 ngôi làng Tây Tạng. Cảnh quan ở Cửu Trại Câu thay đổi theo từng mùa, phủ tuyết trắng ngày đông, đổi màu nước ngày thu, phẳng lặng êm đềm suốt mùa xuân và mát mẻ, đẹp rực rỡ vào mỗi mùa hè.

6 Cửu Trại Câu là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, nằm ở phía bắc tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: amazingchina

Cửu Trại Câu rộng khoảng 60.000 ha, nằm trên độ cao 2.500 m so với mực nước biển, bao gồm 3 thung lũng chính là Thụ Chính Câu ở phía Bắc, Tắc Tra Oa Câu ở phía đông và Nhật Tắc Câu ở phía Tây. Tổ chức UNESCO đã công nhận đây là Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và được liệt kê trong Danh sách Thiên nhiên Thế giới từ năm 1992.

7 Cửu Trại Câu là Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Ảnh: amazingchina

Cửu Trại Câu tựa như một thế giới cổ tích, ở đây có môi trường nguyên sinh sạch sẽ, không khí trong lành, núi cao phủ tuyết, rừng cây xanh ngắt bạt ngàn và những hồ nước phẳng lặng như gương. Người ta tính được Cửu Trại Câu có 108 hồ nước trên cao, 2000 chủng loại thực vật, 140 loài chim và muôn vàn loại động vật quý hiếm khác.

8 Cửu Trại Câu tựa như một thế giới cổ tích ai đến cũng sẽ yêu thích. Ảnh: amazingchina

Với những người yêu thích khám phá thiên nhiên, Cửu Trại Câu đúng là một điểm đến lý tưởng. Người Trung Hoa có câu “Cửu Trại quy lai bất khán thủy”, đại khái ý nghĩa chính là “Đến Cửu Trại rồi thì sẽ không thấy nước ở đâu đẹp hơn thế nữa”.

Thật vậy, mỗi hồ nước nhỏ ở đây đều đẹp đến nghẹt thở, nước trong veo, đổi màu theo mùa, mặt hồ phẳng lặng như gượng, soi bóng bầu trời và rừng cây xung quanh, yên tĩnh và thanh bình đến nỗi khiến du khách không dám nói lớn tiếng vì sợ sẽ làm hỏng vẻ đẹp nơi này.

9 Cửu Trại quy lai bất khán thủy. Ảnh: amazingchina

Ở khu vực Thụ Chính Câu nhiều hồ nước đẹp nghẹt thở. Hồ Lau Sậy mọc đầy cỏ lau, có khung cảnh nhẹ nhàng, nên thơ. Hồ Song Long được bao quanh bởi rừng cây xanh ngắt, nước trong veo nhìn thấy cả đáy phủ đầy đá vôi trắng.

Hồ Hỏa Hoa được bao phủ bởi khu rừng già cây cối rậm rạp, mỗi sớm mai sương phủ dày đặc tạo nên cảm giác như đang lạc vào tiên cảnh, quyến rũ khó rời. Hồ Ngọa Long có nước màu xanh ngọc, gợn sóng lăn tăn khi có gió thoảng qua, dưới đáy hồ có tảng đá vôi hình rồng tựa như đang ngủ yên. Ngoài ra còn có thác Thụ Chính, thác nước Nặc Nhật Lãng cũng đẹp không kém.

10 Hồ Lau Sậy mọc đầy cỏ lau, có khung cảnh nhẹ nhàng, nên thơ. Ảnh: amazingchina

Thụ Chính Câu còn có làng Thụ Chính Trại, làng lớn nhất và thịnh vượng nhất trong số 9 làng Tây Tạng ở Cửu Trại Câu. Đến đây, bạn có thể ghé tháp 9 tòa bảo tháp trắng gọi là tháp Sen Bồ Đề để nguyện cầu hạnh phúc, mua đặc sản và quà lưu niệm.

11 Thác Thụ Chính. Ảnh: amazingchina

Ở Tắc Tra Oa Câu phía đông Cửu Trại Câu, bạn có thể tham quan hồ Trường Hải, hồ Ngũ Sắc, hồ Quý Tiết. Trường Hải là hồ lớn và sâu nhất ở Cửu Trại Câu, được bao quanh bởi ngọn núi phủ tuyết trắng quanh năm.

Hồ Ngũ Sắc đẹp đến nao lòng, do các lớp trầm tích dưới đáy mà nước hồ liên tục đổi màu, lúc xanh thẳm, lúc vàng, khi lại xanh nhạt. Hồ Quý Tiết nước xanh trong vào mỗi độ hè, thu nhưng lại cạn kiệt thành đồng cỏ vào mỗi mùa đông, xuân, thành nơi gặp gỡ của từng đàn ngựa và gia súc.

12 Hồ Trường Hải được bao quanh bởi ngọn núi phủ tuyết trắng quanh năm. Ảnh: amazingchina

Ở nhánh Nhật Tắc Câu, bạn có thể ghé thăm hồ Ngũ Hoa đẹp lung linh kỳ ảo, thám hiểm rừng nguyên sinh xanh biếc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vỹ của thác nước Trân Châu – nơi mà thầy trò Đường Tăng từng đi qua trên lộ trình đến Tây Thiên thỉnh kinh.

13 Hồ Ngũ Hoa đẹp lung linh kỳ ảo. Ảnh: amazingchina

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vỹ của tượng Lạc Sơn Đại Phật
Lạc Sơn là một thành phố nhỏ của tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc. Tại đây có núi Nga Mi, đập Đông Phong, Lạc Sơn Đại Phật cùng 50 thắng cảnh cấp quốc gia khác, là một vùng du lịch nổi tiếng của đất nước tỉ dân.

14 Núi Nga Mi. Ảnh: vntrip

Lạc Sơn Đại Phật nằm trong khu thắng cảnh cùng tên, ở ngã ba sông Dân Giang, sông Thanh Y và sông Đại Độ, cách nội thành Lạc Sơn 13 km. Bức tượng được tạc vào vách đá Thê Loan ở núi Lăng Vân, đối mặt với núi Nga Mi.

15 Tượng Lạc Sơn Đại Phật. Ảnh: soha

Tượng được gắn với những chuyện xưa kỳ thú. Truyền rằng ngày trước, ở ngã ba sông này nước chảy rất xiết, thuyền thường mất lái đập vào vách núi, thương vong vô số. Các thiền sư đã xin quyên góp và huy động thợ khắc tượng Phật nhằm làm dịu cơn giận của Thủy thần. Phải mất đến 100 năm pho tượng Phật Di Lặc này mới được hoàn thành, bắt đầu từ năm 713 đến năm 803, đi qua 2 triều đại Đường – Nguyên trong lịch sử Trung Hoa.

16 Tượng Phật Di Lặc này mất đến 100 năm mới được hoàn thành. Ảnh: soha

Tượng cao 71 m, là bức tượng Phật làm bằng đá cao nhất thế giới. Các nghệ nhân đã tỉ mỉ chạm khắc từng chi tiết, từ khóe mắt, lông mày, cổ áo, móng tay, móng chân đến 1021 lọn tóc, sống động như thật. Tượng Lạc Sơn Đại Phật có khuôn mặt hiền từ, thần thái trang nghiêm, dáng ngồi thẳng, 2 tay đặt trên đầu gối, hướng ánh mắt ra dòng nước dưới chân.

Mu bàn chân Phật có thể ngồi 100 người, phần vai rộng tựa như một sân bóng rỗ. Trên đầu và cánh tay tượng Phật có hệ thống thoát nước giúp cho tượng luôn khô ráo kể cả vào lúc mưa lớn, để tượng không bị xói mòn theo vách đá trong suốt hơn 1300 năm qua.

17 Tượng cao 71 m, là bức tượng Phật làm bằng đá cao nhất thế giới. Ảnh: soha

Bên phải bức tượng là chiếu nghỉ, ngang với phần tai Phật, để du khách có thể đến chụp ảnh cùng tượng. Dưới chiếu nghỉ là một con đường khảm vào vách núi tên là Lăng Vân Sạn Đạo, đường có 9 khúc ngoặc, dài 45 m hướng xuống chân Phật, bạn có thể đi bộ theo con đường ngày để ngắm nhìn tượng kĩ hơn.

Tượng Lạc Sơn Đại Phật có tên trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 1996, ngày càng thu hút đông đảo du khách đến thăm.

18 Tượng Lạc Sơn Đại Phật có tên trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 1996. Ảnh: soha

Lạc lối ở thủ phủ Thành Đô

Thành Đô nằm ở phía tây nam Trung Quốc, là trung tâm kinh tế quan trọng, nơi có nhiều mối giao thương lớn của quốc gia. Không chỉ thế, ngày nay, Thành Đô còn là vùng du lịch được nhiều du khách yêu thích. Tại đây có nhiều điểm tham quan khác nhau, khái quát về nền văn hóa đa dạng cũng như nếp sống của con người Thành Đô.

19 Thành Đô còn là vùng du lịch được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: gody

Bạn có thể đến Phố cổ Cẩm Lý – con đường chỉ dài 500 m nhưng vô cùng sầm uất, nhộn nhịp. Phố cổ có từ thời nhà Thanh, chuyên bán đồ lưu niệm thủ công, có đủ các nhà hàng hiện đại và quán bar để phục vụ du khách.

Đây là địa chỉ thích hợp với những ai muốn thưởng thức tất tần tật các món ăn hấp dẫn của Thành Đô nói riêng và Tứ Xuyên Trung Quốc nói chung. Thời điểm tốt nhất để đi tham quan là lúc chập tối, khi người ta bắt đầu thắp từng dãy đèn lồng vàng ấm áp khiến cho không gian phố cổ trở nên lung linh huyền ảo hơn.

20 Phố cổ Cẩm Lý – con đường chỉ dài 500 m nhưng vô cùng sầm uất, nhộn nhịp. Ảnh: gody

Gần phố cổ Cẩm Lý là Đền Vũ Hầu – nơi thờ phụng và tưởng nhớ Gia Cát Lượng – nhà chiến lược quân sự tài ba của Trung Quốc. Tại đây còn lưu giữ một số bức tượng đá của ông và con cái.

Đến Thành Đô sao có thể bỏ qua Công viên Gấu Trúc – nơi nuôi dưỡng, bảo tồn và nhân giống gấu trúc – bảo vật quốc gia. Toàn bộ khu bảo tồn rộng 9.245 km2, gồm 9 khu danh thắng, 7 khu bảo tồn, cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, rừng cây và hồ nước đan xen, không khí trong lành, thoáng đãng. Giá vé vào công viên là 55 tệ/người, vé đi shuttle bus để dạo chơi trong công viên là 10 tệ/người.

21 Công viên Gấu Trúc ở Thành Đô. Ảnh: gody

Bạn cũng có thể đến viếng tu viện Văn Thù – ngôi chùa Phật giáo được gìn giữ tốt nhất ở Thành Đô. Tu viện hiện tại vẫn đang lưu giữ nhiều hiện vật mang tính lịch sử và văn hóa xuyên suốt nhiều thế kỷ. Viện thờ Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát – vị bồ tát tượng trưng cho trí tuệ.

22 Dạo chơi ở Thành Đô. Ảnh: toto

Hãy đến tham quan Đô Giang Yển – một công trình thủy lợi kỳ vĩ, là thành tựu và niềm tự hào của người dân Trung Hoa. Trước khi có công trình này, cứ mỗi độ xuân hè, nước từ sông Mân – một nhánh của Trường Giang đổ về khiến khu vực đồng bằng Tứ Xuyên bị ngập lụt, sạt lở, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Dưới thời Tần, Lý Binh – một viên quan khâm sai đã đến đây nghiên cứu địa hình, tính toán và sử dụng phương pháp khoa học trị lý nguồn nước để góp phần xây dựng nên công trình thủy lợi Đô Giang Yển này.

Sau khi có hệ thống đê phòng lũ, mỗi năm vùng đồng bằng không những hạn chế được lụt lụt thiên tai mà còn có đủ lượng nước để sinh hoạt và tưới tiêu vào mỗi mùa khô, đời sống của người dân ở 40 huyện xung quanh đều nhờ vào Đô Giang Yển này.

23 Đô Giang Yển – một công trình thủy lợi kỳ vĩ. Ảnh: amzingchina

Thành Đô còn có Cổ trấn Hoàng Long Khê niên đại gần 2 thế kỷ. Thị trấn này vẫn còn giữ nguyên nét kiến trúc độc đáo thời nhà Thanh, với dòng suối trong xanh chảy qua những căn nhà cổ kính rêu phong. Đường phố được trang trí lồng đèn đỏ lộng lẫy.

Khung cảnh nơi nay tựa như tnhững thức phim cổ trang mà bạn vẫn hay thấy trên truyền hình. Đến đây, bạn có thể thong thả tản bộ, xem người dân làm món kẹo lạc, mì trường thọ, được vào nha môn xem tái hiện việc quan xử án với phong cách cổ trang khá là thú vị.

24 Cổ trấn Hoàng Long Khê. Ảnh: amazingchina

Thưởng thức ẩm thức Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong 4 hệ ẩm thực lớn của Trung Hoa, chia thành 2 trường phái, ẩm thực Thành Đô và ẩm thực Trùng Khánh. Các món ăn này thường có đặc trưng riêng là rất cay, dùng tiêu và ớt vừa tê vừa nồng. Món ăn cũng chú trọng đến ắc, hương, vị, đầy đủ mặn ngọt chua đắng.

25 Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong 4 hệ ẩm thực lớn của Trung Hoa. Ảnh: chinafood

Nếu đã đến Tứ Xuyên Trung Quốc, bạn đừng bỏ qua món thịt gà sốt cay – nguyên liệu chính là thịt gà xắt khối vuông cùng với ớt và nước sốt tiêu đỏ rực hay món đậu phụ Mapo – nấu từ thịt lợn/bò cùng đậu hủ và nước sốt đậu chua.

26 Lẩu Tứ Xuyên. Ảnh: chinafood

Ngoài ra, Thành Đô còn có các món ăn như thịt heo nấu hai lần Hui Guo Rou, cà tím vị cá Yu Xiang Qie Zi, cá nhúng trong dầu ớt Shui Zhu Yu, sủi cảo với sốt cay Zhong Shui Jiao, lẩu Tứ Xuyên Ma La Huo Guo, mỗi món đều có hương vị khác biệt, vô cùng hấp dẫn.

Theo Cẩm Luyến – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN