Điều cần biết về bảo hiểm du lịch mùa dịch

Nếu hủy chuyến du lịch vì lo ngại dịch, tùy trường hợp mà bạn có thể nhận được đền bù hay không.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hãng hàng không, tour du lịch quốc tế quyết định hủy chuyến đến Trung Quốc, chưa xác định thời gian hoạt động trở lại. Nếu bạn đã lên kế hoạch du lịch đất nước tỷ dân mùa này thì nếu lưu ý những điểm sau đây để không bị mất trắng số tiền đã thanh toán trước.

Đối với các chuyến bay đến Trung Quốc bị hủy do Cục Hàng không không cấp phép, đa phần các hãng hàng không đều miễn phí hoàn vé, thay đổi hành trình cho hành khách đã mua vé trước. Lưu ý, nếu thay đổi hành trình, bạn phải chi trả thêm phần phí chênh lệch (nếu có). Trường hợp hãng không hỗ trợ chi phí đổi, hoàn, bạn có quyền lấy lại phí sân bay nếu không thực hiện chuyến bay đó. Theo quy định, sau ngày khởi hành, bạn mới được làm thủ tục yêu cầu nhận lại phí sân bay. Đối với đặt phòng khách sạn trả tiền trước với yêu cầu không được hoàn tiền nếu hủy, bạn hãy liên hệ trực tiếp với phía khách sạn để thương lượng.

Trường hợp du khách đã mua bảo hiểm du lịch thì nên chú ý, công ty bảo hiểm chỉ chi trả cho “những sự cố đã xảy ra”, không chi trả cho “những trường hợp có thể xảy ra”. Và du lịch bị hủy vì dịch bệnh như Covid-19 thường không thuộc chính sách hủy chuyến mà vẫn được đền bù của hầu hết các chương trình bảo hiểm du lịch phổ thông. Nghĩa là rất khó để có thể yêu cầu nhận tiền bảo hiểm nếu bạn quyết định không đi du lịch vì sợ nhiễm bệnh. Đại diện một công ty bảo hiểm du lịch cho biết, dù WHO đã cảnh báo dịch bệnh Covid-19 là “mối đe dọa toàn cầu”, đồng thời khuyến cáo mọi người nên hạn chế du lịch, nhưng các điều khoản vẫn không thay đổi vì không ai có thể ngăn cản nếu bạn vẫn muốn thực hiện chuyến đi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu du khách đã mua bảo hiểm du lịch và bị nhiễm nCoV, buộc phải hủy chuyến thì tùy trường hợp, có thể được đền bù. Nếu bạn bị nhiễm bệnh trước ngày công bố dịch bệnh, trong lúc đi chơi hoặc trong khoảng thời gian quy định của hợp đồng, bạn có thể được bảo hiểm chi trả. Thế nhưng, hiện tại Covid-19 đã trở thành một nguy cơ nhiễm bệnh có thể đoán trước, do đó nếu bạn mua bảo hiểm sau ngày công bố dịch bệnh, các điều kiện có thể thay đổi tùy nhà cung cấp. Nên đọc kỹ hợp đồng cho chắc ăn.

Nếu bạn vẫn muốn du lịch thời gian tới, nhưng không chắc có đi được hay không vì không rõ khi nào dịch bệnh kết thúc, gợi ý dành cho bạn là loại bảo hiểm được đền bù nếu hủy chuyến vì bất kỳ lý do gì. Thậm chí, khi bạn cảm thấy tâm trạng không tốt và không muốn thực hiện chuyến đi, bạn vẫn có thể lấy lại một khoản tiền. Hạn chế của loại bảo hiểm này là chắc chắn số tiền đền bù sẽ thấp hơn toàn bộ chi phí chuyến đi mà bạn bỏ ra. Bên cạnh đó, giá của nó cũng đắt hơn so với các loại bảo hiểm phổ thông nhiều.

Theo Diệp Tử (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN