Đến thăm Tà Pạ một ngày xanh

Buổi sáng Chủ nhật bầu trời toàn màu xanh. Tôi bắt đầu đi bộ theo chỉ dẫn của người bản địa, rằng Tri Tôn có một ngọn núi Qui rất đẹp…

Những mảng ruộng màu xanh trên đồi Tà Pạ
                                                 Những mảng ruộng màu xanh trên đồi Tà Pạ

Núi nằm ngay trong lòng thị xã Tri Tôn. Trên núi có ngôi chùa Chưn Num, hay còn gọi là chùa Tà Pạ. Có độ cao chỉ khoảng 120 mét, nên trong vòng 15 phút tôi đã có mặt ở chùa. Đi vòng ra phía sau chùa, có một con dốc cao dẫn đến đồi Tà Pạ. Với những mảng xanh chia làm nhiều ô vuông như ghép hình, đồi Tà Pạ khiến người ta say mê chìm đắm giữa cảnh sắc thiên nhiên hiếm có. Nhưng thứ mà tôi tìm kiếm nằm ở phía bên kia một con dốc dài: hồ Tà Pạ.

Hồ Tà Pạ một màu xanh ngọc mượt mà
                                                       Hồ Tà Pạ một màu xanh ngọc mượt mà
Toàn cảnh hồ Tà Pạ
                                                              Toàn cảnh hồ Tà Pạ

Khi xe vừa chạm hồ, tôi bất chợt nín thở vài giây. Trước mắt tôi, là một hồ nước mang màu xanh ngọc bích, trong veo đến tận đáy. Những cột đá cao lêu ngêu, những tảng đá đỏ quạch màu gan gà. Còn bên kia dãy đá là cả bầu trời trong xanh đầy nắng.Tôi đứng nép mình dưới một tảng đá cao, im lặng quan sát sự chuyển động của thiên nhiên, mây trời. Dãy mây trắng bay lượn lờ đổi hướng từ Đông sang Tây, rồi Tây lại sang Đông. Vài cơn gió Thu mang theo nắng chiều rọi sâu xuống tận đáy hồ. Gió thổi lùa qua làm nước hồ lay động, cảm giác mát dịu cho cái nắng ban trưa hiền hòa.

Một vách đá như ống khói phun mây bên hồ Tà Pạ
                                       Một vách đá như ống khói phun mây bên hồ Tà Pạ

Vách núi cao to mang màu gan gà được mặt trời ưu ái thêm chút nắng, chúng óng ánh lấp lánh không ngừng. Từ phía vách đá nhìn lên, tựa như có một ống khói phun những đám mây trắng trên trời. Cứ thế, giữa thinh không yên bình, Tà Pạ không ngừng chuyển động theo cách riêng của mình, lạ lẫm, cuốn hút.

Một góc hồ Tà Pạ trong xanh
                                                              Một góc hồ Tà Pạ trong xanh

Hồ Tà Pạ là nơi để những buổi chiều người bản địa tụ tập. Họ hát những khúc hát bằng tiếng Khơ-me và tiếng Kinh. Thiên nhiên với con người giao hòa làm một. Tôi nằm hẳn người lên một tảng đá bên hồ, đưa mắt ngắm mây trắng và bầu trời xanh rộng. Hoàng hôn buông dần xuống ngọn núi Cô Tô đối diện, và khi thiên nhiên khoác lên mình bộ áo ngủ, chùa Chưn Num phía bên kia vẫn lấp lánh những ngói mái dát vàng…

Tri Tôn không chỉ có Tà Pạ

Toàn cảnh thị trấn Tri Tôn nhìn từ núi Dài
                                          Toàn cảnh thị trấn Tri Tôn nhìn từ núi Dài

 

Tôi đến Tri Tôn bằng một sự tình cờ không hẹn nhưng chuyến đi tùy hứng ấy giúp tôi cảm nhận sâu sắc hơn về một vùng đất xa xôi giáp biên giới Việt – Cam. Ở đó, tôi đã được nhìn ngắm những đám mây ửng hồng giữa chiều Thu xanh ngắt, phủ một lớp áo màu duyên dáng lên khắp thị trấn. Theo lời của người dân bản địa thì ở Tri Tôn, trời vào Thu luôn ửng một màu hồng như vậy. Và ở đó, tôi cũng thấy người Kinh, người Khơ-me sống chan hòa đầm ấm.

Con đường dẫn vào thị trấn Tri Tôn
                                                 Con đường dẫn vào thị trấn Tri Tôn
Chùa Chun Num về chiều
                                                                   Chùa Chun Num về chiều
Cổng chùa Chưn Num
                                                                 Cổng chùa Chưn Num
Một ngôi chùa dát vàng trên đường đi
                                                                Một ngôi chùa dát vàng trên đường đi

Khi xe chầm chậm lướt qua những ngôi chùa dát vàng bên đường, gió lùa đưa tiếng chuông gió treo ở chính điện vang xa như một khúc nhạc. Những cánh đồng đang vô mùa gặt. Gió đưa mùi lúa chín ngát hương suốt chặng đường.

Cánh đồng vàng ươm dưới chân cầu Tha La
                                              Cánh đồng vàng ươm dưới chân cầu Tha La

Đường về Tri Tôn qua rất nhiều cây cầu nối hai bờ kênh. Đẹp nhất là đoạn qua cầu Tha La. Hai bên cầu cánh đồng lúa vàng, xanh đối xứng. Dưới chân cầu là dòng kênh luôn trong xanh và phẳng lì, chạy hút tầm mắt. Tôi dựng xe trên cầu, bước xuống phía dưới lắng nghe bài giao hưởng của cánh đồng lúa vàng trước gió. Tôi cũng nghe trong lòng mình những giai điệu của một bài hát về mùa lúa đã đơm bông. Đồng quê êm ả quá.

Thêm một hành trình thi vị, thêm một niềm cảm hứng để tôi luôn sẵn sàng tiếp tục những chuyến đi…

Sinh năm 1985, Quách Thị Diệu Hằng được bạn bè xem là tay phượt “có số”. Cùng với chiếc xe Wave mà cô gọi là “chiến hữu”, Hằng rong ruổi khắp nhiều miền trong nước, càng xa càng khó càng lôi cuốn cô tìm đến. Tốt nghiệp thạc sĩ du lịch tại Quảng Tây Trung Quốc, nhưng dường như cô chưa chú trọng vào một công việc ổn định. Hằng yêu thích sự xê dịch, mê khám phá, hết trong nước lại ngoài nước, miệt mài đi, trải nghiệm và viết bài cho các tờ báo… Ba Khía Muối là một trong số các bút danh của cô gái miền Tây này.

Đi là để trải nghiệm, nhưng trải nghiệm rồi để làm gì?

Đi là để tìm hiểu, học hỏi và trải nghiệm. Còn những trải nghiệm là để chia sẻ.

Những trải nghiệm trên đường đó giúp cuộc sống của bản thân mới hẳn. Tinh thần phấn chấn hơn, giúp tạo động lực, thêm sinh khí. Cũng mong mỗi người khi cuộc sống quá căng thẳng, có thể thư giãn và thêm sinh khí giống như mình vậy.

Bạn nghĩ gì trước mỗi chuyến đi?

Đi đến đó nhất định sẽ được nhìn thấy những điều mới mẻ. Thiên nhiên chưa bao giờ nói gì, nhưng chúng có thể tự vẽ nên phong cảnh. Cộng thêm tiếng nói gần gũi của người địa phương nữa. Chắc chắn mình sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời.

Sau mỗi trải nghiệm, điều bạn có được là gì? Nó quan trọng thế nào với cuộc sống của bạn? Bạn dùng những trải nghiệm ấy thế nào?

Nó có ý nghĩa vô giá cho cuộc sống của bản thân, giúp bản thân có được một vốn kiến thức dày, mở mang tầm nhìn, cuộc sống cũng trở nên đa dạng, suy nghĩ lạc quan và yêu đời hơn. Trước tiên, tôi dùng những trải nghiệm ấy để tìm ra bản thân, giống như dùng bản thân làm chuột bạch vậy. Tìm ra được rồi, cuộc sống của mình tràn đầy niềm vui sống rồi thì tìm cách chia sẻ cho người khác, ít nhất là truyền cho họ cảm hứng vác ba lô lên và đi…

 

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN