Công viên Thái Lan gửi trả rác cho khách vô ý thức

Công viên quốc gia Khao Yai ở Thái Lan vừa có động thái nhắc nhở những du khách xả rác bừa bãi bằng cách thức đặc biệt.

Một vài du khách cắm trại tại công viên Khao Yai đã nhận được một bưu phẩm đặc biệt sau chuyến khám phá thiên nhiên của mình. Đó là toàn bộ rác thải mà họ đã vứt ra công viên trong thời gian cắm trại và tham quan công viên này như túi nilon, chai nhựa… với lời nhắn: “Các bạn đã để quên một số đồ đạc ở công viên Khao Yai”.

d1Công viên quốc gia Khao Yai là địa điểm cắm trại, thám hiểm được nhiều người yêu thích.

Các quan chức địa phương đã quyết định thu gom và đóng gói rác và gửi trả cho chủ nhân giống như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Với cách thức tuyên truyền có 1-0-2, hành động này của ban quản lý công viên Khao Yai được nhiều người đánh giá cao.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, Varawut Silpa-archa đã nhắc nhở người dân trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 14/9 rằng hãy nhớ mang theo rác thải sau khi rời khỏi các cánh rừng, khu bảo tồn thiên nhiên… nếu không họ sẽ đóng gói và trả lại cho bạn.

Sau đó, vị này cập nhật bằng một bài đăng khác với nội dung: “Rác mà du khách bỏ lại trong công viên giờ đã được đóng gói vào thùng, sẵn sàng để trả lại cho chủ nhân của chúng rồi. Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh, việc xả rác trong công viên là một tội ác”. Ở Thái Lan, hành vi gây tổn hại cho thiên nhiên và môi trường có thể bị xử phạt tới 5 năm tù giam và phạt tiền tới 500.000 baht (370 triệu đồng). Để tìm được chủ nhân của rác thải, các nhân viên công viên dựa theo danh tính và vị trí của những nhóm thuê thiết bị cắm trại, trekking khi đi vào công viên.

d2Giám đốc cơ quan quản lý du lịch Thái Lan, Charinya Kiatlapnachai, nói với tờ Washington Post: “Chúng tôi hoan nghênh công viên quốc gia Khao Yai và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vì cam kết duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Do ảnh hưởng dịch bệnh, các công viên quốc gia và hệ động vật hoang dã của Thái Lan đã có 6 tháng để phục hồi sau những tác hại của du lịch suốt thời gian dài, trong đó có vấn đề rác thải. Chúng ta cần đảm bảo và duy trì để chúng luôn sạch sẽ, an toàn và tươi đẹp”.

Sau khi đóng cửa vì đại dịch Covid-19, công viên quốc gia Khao Yai đã mở cửa trở lại vào ngày 1/7 cho một số lượng khách du lịch hạn chế bằng cách đặt trước.

Hà Nguyên (Theo ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN