Có một căn hộ trên đỉnh tháp Eiffel? Và 40 điều bạn chưa biết về tháp Eiffel

Nhiều người đã biết Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc nổi tiếng bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Tuy nhiên, những điều xung quanh nó không phải ai cũng biết.

1. Pháp ban đầu dự định phá bỏ tháp sắt vào năm 1909 sau World Expo. Sau đó, họ từ bỏ ý tưởng này, và tháp Eiffel được sử dụng để truyền điện báo không dây và thí nghiệm, và nó đã được bảo tồn.

eiffel-12. Tên của 73 kỹ sư, nhà khoa học và nhà toán học được khắc trên mặt của tháp và mỗi người trong số họ đã đóng góp vào việc xây dựng.

3. Để kỷ niệm 125 năm thành lập tháp Eiffel, quần đảo Virgin thuộc Anh đã phát hành đồng xu 10 đô la hình tháp.

eiffel-24. Tháp Eiffel còn có biệt danh là Margaret Thatcher “Quý bà sắt” (người đàn bà thép).

5. Tháp sẽ lắc lư 6-7 cm khi có gió.

6. Ban đầu, Eiffel đề xuất một dự án với nhà chức trách Tây Ban Nha nhưng bị từ chối. Kết quả là, Barcelona đã đánh mất một điểm thu hút mà có lẽ đã trở thành dấu mốc, và nó trở thành một trong những biểu tượng của nước Pháp.

7. Khi trời lạnh, tháp sẽ co lại 6 inch.

8. Đi bộ lên đỉnh không phải là không thể, nhưng bạn cần đi bộ 1665 bậc thang.

eiffel-3

9. Phải mất 19 Euro để leo lên đỉnh bằng thang máy.

10. Chụp ảnh tháp Eiffel vào ban đêm là vi phạm pháp luật. Tòa án Pháp đã phán quyết rằng ánh sáng đặc biệt để kỷ niệm 100 năm thành lập Tháp Eiffel vào năm 1989 là một “sáng tạo nghệ thuật thị giác ban đầu” và đã được bảo vệ bản quyền. Vào tháng 3 năm 1996, hình ảnh Tháp Eiffel được chiếu sáng vào ban đêm đã được đăng ký tại Pháp là “INPI” Số là 1379547. Nếu bạn muốn chụp ảnh Tháp Eiffel vào ban đêm, trước tiên bạn phải đăng ký.

eiffel-4

11. Tháp Eiffel đã bị nhiều giới tinh hoa Pháp phản đối ngay từ khi mới xây dựng. Người Pháp cho rằng một công trình kiến ​​trúc bằng thép khổng lồ như vậy không tương thích với toàn bộ Paris.

12. Đại văn hào Maupassant từng nói: “Nếu Paris cho xây tháp, tôi sẽ rời Paris mãi mãi!” Nhưng sau đó, ông là người dành bữa trà chiều và bữa ăn tại tháp nhiều nhất.

eiffel-5

13. Có rất nhiều bản sao của Tháp Eiffel trên khắp thế giới, một trong số đó ở Las Vegas, và một bản khác nằm trong công viên chính của Window of the World ở Thâm Quyến.

14. Tháp Eiffel là công trình chính tại Hội chợ triển lãm thế giới Pháp 1889.

eiffel-615. Vào năm 1889 khi tham gia World Expo, Thị trưởng Blackpool John Bickerstaffe đã vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy tòa tháp, vì ở bờ biển Anh cũng có một tòa tháp tương tự.

16. Tháp Eiffel là tòa nhà cao nhất thế giới trong 41 năm kể từ khi hoàn thành năm 1889, cho đến khi hoàn thành Tòa nhà Chrysler ở New York vào năm 1930.

eiffel-7

17. Tháp Eiffel từng là công trình cao nhất ở Pháp cho đến khi Sessac xây dựng đài phát thanh quân sự vào năm 1973.

18. Quãng đường hoạt động của thang máy tháp cộng lại lên đến 103.000 km mỗi năm, có thể quay quanh trái đất 2,5 lần.

19. Tháp Eiffel có tổng cộng 3 tầng đài quan sát, tầng thứ 3 trên đỉnh được cho là không mở cửa quanh năm, và sẽ đóng cửa trong trường hợp thời tiết xấu.

eiffel-8

20. Victor Lastig, một kẻ dối trá ở Đế quốc Áo-Hung, đã bán tháp Eiffel làm phế liệu hai lần.

eiffel-9

21. Gustave Eiffel, người xây tháp sắt, một kỹ sư kiêm kiến ​​trúc sư vĩ đại, dính vào bê bối dự án kênh đào Panama của Pháp, lần đầu tư thất bại này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của ông.

22. Eiffel cũng xây tượng Nữ thần Tự do.

eiffel-10

23. Trong cùng thời kỳ với Tháp Eiffel, Gustave Eiffel cũng đã thiết kế và xây dựng một công trình lịch sử quan trọng khác ở Paris, Paradis latin, nhà hát tạp kỹ lâu đời nhất ở Paris.

eiffel-11

24. Hiện tại, tòa tháp được 7 triệu người ghé thăm mỗi năm, trở thành tòa nhà được trả nhiều tiền nhất trên thế giới.

25. Năm 1960, de Gaulle đề xuất tạm thời phá bỏ tháp Eiffel và gửi nó đến Montreal để tham gia World Expo lần thứ 67. Đề xuất đã bị từ chối.

26. Tòa tháp bao gồm 18.000 bộ phận kim loại, với 2,5 triệu liên kết đinh tán.

eiffel-12

27. Có một nhà hàng Michelin cách mặt đất 125 mét, nơi Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Mỹ Trump đã dùng bữa.

eiffel-13

28. Nhiều phi công đã cố gắng bay qua vòm của tháp. Năm 1926, Leon Collet không may qua đời vì nỗ lực không thành.

29. Bạn muốn xây tháp Eiffel của riêng mình? Lego số 10181 làm hài lòng bạn ($ 3428).

eiffel-14

30. Hai thang máy vốn được xây dựng ban đầu khi xây tháp, thiết bị thủy lực từ năm 1899 vẫn đang hoạt động có thể chở du khách lên tầng ba cột sắt đông tây. Mặc dù thiết bị thang máy đã được sửa chữa, nhưng về cơ bản nó vẫn là công nghệ được sử dụng cách đây hơn một thế kỷ.

31. Mặc dù tháp Eiffel vào ban đêm đẹp hơn, nhưng tháp Eiffel vào ban đêm ít khách du lịch hơn ban ngày. Bạn có thể đi vào ban đêm nếu bạn muốn tham quan mà không quá đông đúc. Tháp mở cửa quanh năm, thời gian đóng cửa hàng ngày là 11:45 tối, thời gian vào cửa cuối cùng là 11 giờ tối và thời gian vào cửa cuối cùng cho đỉnh tháp là 10:30 tối. Vào cao điểm của du lịch mùa hè, tháp cũng mở cửa trong một giờ.

eiffel-15

32. Gustave Eiffel từng rời một căn hộ nhỏ trên tầng ba của tòa tháp để tiếp bạn bè. Căn hộ này hiện đã mở cửa cho công chúng tham quan và có những tượng sáp của Eiffel và Edison trong căn hộ.

eiffel-16

33. Ngoại trừ bệ tầng ba không có khe hở, các phần khác của tòa tháp đều hoàn toàn mở.

34. Tháp Eiffel sẽ được sơn lại toàn bộ sau 7 năm, và mỗi lần sơn cần một lượng lớn sơn, theo thống kê cho thấy trung bình khoảng 70 tấn sơn được sử dụng cho mỗi lần sơn của Tháp.

35. Mỗi đêm tháp Eiffel nhấp nháy ánh sáng cần 20.000 bóng đèn.

eiffel-17

36. Năm 1905, một tờ báo địa phương tổ chức cuộc thi leo tháp Eiffel. Một người đã thắng trò chơi và anh ta chỉ mất 3 phút 12 giây để lên đến tầng hai.

37. Tay đua xe đạp người Pháp Pierre Lnai và gia đình đã đánh cuộc rằng anh ta đã đạp xe khỏi tòa tháp vào năm 1923 và giành chiến thắng trong trò chơi, nhưng bị cảnh sát chặn lại.

eiffel-18

38. Trong cuộc Triển lãm Thế giới được tổ chức tại Pháp năm 1889, tờ “Le Figaro” của Pháp đã thiết lập một xưởng in nhỏ trên đỉnh tháp để in những tờ báo kỷ niệm cho khách du lịch hàng ngày.

eiffel-19

39. Bởi vì phần cao hơn của tháp hướng lên bầu trời sáng hơn, màu sơn đồng của phần đó hơi tối hơn màu gần mặt đất. Điều này là để làm cho màu sắc tổng thể của tháp trông đồng nhất.

eiffel-20

40. Tòa tháp đã thực hiện quảng cáo cho thương hiệu xe hơi Pháp Citroen từ năm 1925 đến năm 1934. Nó sử dụng 250.000 bóng đèn để hiển thị tên công ty và được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là quảng cáo lớn nhất thế giới.

eiffel-21

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN