Cảnh báo: 7 chiêu trò lừa đảo mà khách du lịch Hàn Quốc cần biết

“Không phải Hàn Quốc khá an toàn sao?” – Có lẽ đây là suy nghĩ đầu tiên khi đọc được tiêu đề này. Xét cho cùng thì đất nước này cũng có tỷ lệ tội phạm tương đối thấp cũng như không khủng bố trong thời gian gần đây. Thậm chí Hàn Quốc được công nhận là một trong những quốc gia an toàn nhất mà bạn có thể đến ở Châu Á. Tất nhiên là sau khi đại dịch đã kết thúc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ an toàn 100% khi đến xứ Kim Chi. Vào cuối ngày, luôn có khả năng bạn trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo ở Hàn Quốc – đặc biệt là khi bạn là khách du lịch.

Hàn Quốc là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở châu Á. Hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hàn Quốc khi dự định một chuyến đi nước ngoài, phải không? Vì vậy, để tránh trở thành con mồi của những kẻ bịp bợm, hãy ghi nhớ những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc.

Dù là một đất nước an toàn nhưng vẫn có những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc Hàn Quốc là một đất nước an toàn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể lơ là khi du lịch. Ảnh: Saveliy Bobov.

Những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc

Thuê phòng

Hầu hết chúng ta sẽ đặt phòng trước khi chuẩn bị một chuyến đi xa, phải không? Hãy chú ý, là một trong những điểm đông khách du lịch nên luôn tiềm tàng những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc.

Những ngôi nhà trên quảng cáo đôi lúc cũng có thể là một trò lừa đảo ở Hàn Quốc Chúng ta thường hay mơ về những căn hộ sang trọng cho chuyến đi của mình. Ảnh: Roberto Nickson.

Khi đặt vé trực tuyến, tốt nhất bạn nên thận trọng nhất có thể. Đôi lúc, những gì bạn thấy trên màn hình máy tính của mình có thể không giống hình ảnh thực tế khi nhận phòng. Một số bên lấy tiện ích để chào giá cao, thế nhưng khi đến nơi, có thể bạn sẽ không thấy chiếc ghế chiếc ghế dài sang chảnh như trong ảnh, hay chiếc máy pha cà phê tiện lợi để bắt đầu sáng sớm ở một nơi xa, hoặc đơn giản là căn phòng thực tế không lung linh được như quảng cáo. Những điều này sẽ khiến chuyến du lịch Hàn Quốc của bạn mất vui.

Thất thoát một vài thứ trong quảng cáo là một trong những trò lừa đảo ở Hàn Quốc dễ thấy nhất. Ảnh: Hans Eiskonen. Thất thoát một vài thứ trong quảng cáo là một trong những trò lừa đảo ở Hàn Quốc dễ thấy nhất. Ảnh: Hans Eiskonen.

Một số trường hợp, kẻ lừa đảo quảng cáo một khách sạn sang trọng thực tế. Nhưng điều tồi tệ là bạn lại cọc tiền và nhận phòng ở một địa chỉ hoàn toàn khác lạ, hoặc đen đủi hơn là không có thực!

Điều đó đã đủ khiến bạn thận trọng hơn chưa? Hãy kiểm tra các đánh giá trực tuyến và thậm chí hỏi kĩ người đưa tin để biết chi tiết cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem trước địa điểm trên chế độ xem phố của Google (Google Street View) để tránh trở thành nạn nhân của một trong những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc!

Google Street View sẽ giúp bạn phần nào trong việc tránh những trò lừa đảo ở Hàn Quốc. Ảnh: Internet. Google Street View sẽ giúp bạn phần nào trong việc tránh những trò lừa đảo ở Hàn Quốc. Ảnh: Internet.

Mách nhỏ: Nếu nghi ngờ độ tin cậy của người rao tin, bạn có thể dò xét một cách tinh tế rằng bạn có thể nhờ một người bạn địa phương đến xem phòng không. Tất nhiên, đừng quên đề cập vấn đề người bạn này không thể đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho chuyến du lịch của bạn.

Taxi

Điều quan trọng thứ hai của chuyến đi là di chuyển. Ở đất nước luôn có bóng dáng khách du lịch ở mọi nơi, hệ thống gọi xe vô cùng đa dạng. Đôi khi việc đặt xe Uber hoặc các ứng dụng gọi xe khác không cần thiết khi có rất nhiều taxi xung quanh. Khách du lịch Hàn Quốc thường bắt taxi luôn thay vì dùng ứng dụng thứ 3.

Taxi cũng đầy cạm bẫy với những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc riêng biệt Hệ thống taxi đa dạng ở ở Hàn Quốc khiến bạn dễ dàng trong việc đi lại. Ảnh: Jana Sabeth.

Mặc dù bạn đã dự trù ngân sách cho khoản đi lại, nhưng hãy nhớ rằng khách du lịch thường là mục tiêu của những tài xế taxi đáng ngờ ở khắp mọi nơi. Mặc dù những người ở Hàn Quốc được biết đến là những người trung thực, nhưng bạn vẫn phải cảnh giác. Đây được biết tới là một trong những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc rất phổ biến.

Hãy chú ý để tránh những trò lừa đảo ở Hàn Quốc này. Ảnh: Janis Zorenfelds. Hãy chú ý để tránh những trò lừa đảo ở Hàn Quốc này. Ảnh: Janis Zorenfelds.

Mách nhỏ: Trước hết, hãy để ý xem có đồng hồ taxi không và đảm bảo đồng hồ này chỉ nhảy số khi xe chạy. Bạn cũng nên bật Google Maps để kiểm soát tài xế nếu như đang đi đường vòng chỉ để tăng phí. Và tất nhiên, đừng đồng ý với giá cố định nếu bạn không đặt vé trên một ứng dụng được chứng nhận.

Tâm linh

Trong chuyến đi, bạn rất có thể gặp một bà già đi cùng “con gái” cố tình tiếp cận bạn trên đường phố. Họ sẽ hỏi bạn, liệu có phải người thân hay những người thân yêu của bạn đã qua đời trong thời gian gần đây không. Sau đó, nếu bạn nói có, họ sẽ nói rằng linh hồn của người thân đã khuất của bạn không được bình yên. Và để thay đổi điều đó, bạn cần cùng họ đến một “nghi lễ truyền thống của Hàn Quốc” để giải hạn. Những khách du lịch Hàn Quốc cả tin sẽ nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của kẻ lừa đảo.

Một số kẻ lợi dụng niềm tin tâm linh mà giở trò lừa đảo ở Hàn Quốc.  Một số kẻ lợi dụng niềm tin tâm linh mà giở trò lừa đảo ở Hàn Quốc. Ảnh: Bundo Kim.

Khi đến nơi, họ sẽ yêu cầu bạn đóng góp số tiền gấp 1.000 lần tuổi của bạn bằng đơn vị “won” Hàn Quốc! Đây có lẽ là một trong những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc phổ biến nhất.

Hoặc tương tự, đôi khi là một cặp các cô gái, có thể là cùng tuổi để khiến ban cảm thấy an toàn. Họ sẽ đến để mời bạn tham dự một buổi lễ, nơi bạn có thể thưởng thức trái cây địa phương và mặc quần áo truyền thống. Và khi đến nơi, bạn sẽ phải đóng góp một khoản tiền bắt buộc trước khi tham gia buổi lễ mà nghe có vẻ thú vị. Thường những chi phí này sẽ bị khống lên rất nhiều so với bình thường. Nếu là lần đầu du lịch Hàn Quốc, bạn nên chú ý những điều này.

Hãy tỉnh táo để tránh trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo ở Hàn Quốc. Hãy tỉnh táo để tránh trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo ở Hàn Quốc. Ảnh: Ra Dragon.

Một số người cho rằng những kẻ lừa đảo này đến từ một giáo phái nào đó. Nếu là một tín đồ tâm linh muốn tìm hiểu khía cạnh này ở các nền văn hóa khác nhau, bạn hãy đảm bảo rằng tour du lịch của mình uy tín.

Nhà tu hành “đểu”

Có thể bạn chưa biết: các nhà sư thực sự sẽ không bao giờ đòi tiền. Tất nhiên, điều này đúng với tất cả các nhà sư ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng vì Hàn Quốc nổi tiếng với những ngôi chùa Phật giáo, cũng không có gì lạ khi bạn thấy mình đang băn khoăn. Do đó, bài viết này vẫn đưa vấn đề này vào trong danh sách chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc mà khách du lịch cần chú ý.

Các nhà tu hành đôi khi cũng trở thành biến tướng của những trò lừa đảo ở Hàn Quốc Các nhà tu hành thật sự thường không bao giờ nhận tiền hay ép buộc du khách. Ảnh: Eddie Chang.

Những nhà sư giả này sẽ cho bạn những chiếc bùa hộ mệnh “miễn phí” để cầu may, đổi lại bạn sẽ phải ủng hộ một khoản cho một ngôi chùa nào đó. Một số thậm chí còn cho bạn xem một bức ảnh về ngôi đền và một cuốn sổ ghi tên những người quyên góp cùng số tiền quyên góp, để khiến bạn yên tâm. Vì vậy, nếu gặp trường hợp này, tốt nhất những khách du lịch Hàn Quốc như bạn nên từ chối.

Hàng giả

Cụm từ “du lịch Hàn Quốc” không chỉ thường xuyên đứng đầu trên bảng Google Trend mà Hàn Quốc là một thiên đường mua sắm. Bởi vậy, chắc chắn bạn có thể sẽ hào hứng mua sắm cho đến khi cạn tiền. Với nhiều lựa chọn ở nhiều mức giá khác nhau ở những của hàng giảm giá tụt nấc, thật khó để không “kích thích” khi lướt qua một khu mua sắm.

Điều bạn cần chú ý ở đây là một số sản phẩm thương hiệu được bán với giá rẻ hơn nhưng lại không nằm chuỗi cửa hàng chính thức. Và điều này có thể khiến bạn tưởng mua được giá tốt nhưng thực tế lại khá “chua chát” so với chất lượng.

Hàng giả là một trong những trò lừa đảo ở Hàn Quốc phổ biến nhất Hàn Quốc thu hút với những khu mua sắm nhộn nhịp. Ảnh: Alex Knight.

Đồ điện tử giả có thể dễ dàng nhận thấy, còn mỹ phẩm giả và các mặt hàng thiết kế lại khó để nhận diện hơn. Bạn sẽ không khó để gặp những người chào hàng rằng sản phẩm của họ “độc nhất vô nhị” cùng cái giá cao ngất ngưởng.

Khách du lịch dễ trở thành “con mồi” của người bán cùng những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc. Khách du lịch dễ trở thành “con mồi” của người bán cùng những chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc. Ảnh: Adli Wahid.

Dù thế nào thì chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc này cũng sẽ dễ dàng tránh được nếu như bạn chú ý một tí. Nếu mua hàng có thương hiệu, hãy chọn những cửa hàng chính thức. Nếu quan tâm thật sự đến chất lượng thì đừng bận tâm quá đến sự chênh lệch giá tiền. Thứ bạn cần là một sản phẩm có chất lượng tương xứng với giá tiền, phải không?

Mách nhỏ: Thường thì những cửa hàng bán đồ giả không có khách địa phương, bởi họ quá nằm lòng những chiêu trò này rồi. Vậy nên, nếu như thấy một cửa hàng chỉ có sự xuất hiện của các khách du lịch, bạn nên cảnh giác.

Lươn lẹo giá cả

Trong số tất cả các chiêu trò lừa đảo ở Hàn Quốc mà khách du lịch hay gặp, đây có lẽ là điều khó chịu nhất và xảy ra thường xuyên nhất. Bạn có thể bắt gặp chiêu trò này ở khắp mọi nơi, từ các cửa hàng rong đến quán ăn đường phố, thậm chí là một số nhà hàng!

Nhiều hàng quán sử dụng mánh khóe lươn lẹo về giá cả như một trò lừa đảo ở Hàn Quốc Dù người bán có thân thiện đến đâu thì cũng nên chú ý. Ảnh: Ammar Zainal.

Có ba trường hợp mà bạn dễ gặp phải nhất. Đầu tiên là khi các cửa hàng không đặt nhãn giá nhằm tính phí cao ngất ngưởng cho du khách trông có vẻ “cả tin”. Thứ hai là tính thêm “phí dịch vụ” mà không được đề cập trước. Và thứ ba là tính phí nhiều hơn bảng giá trên menu, họ sẽ xin lỗi bạn với lý do bảng giá chưa được cập nhật.
Tốt nhất nếu lần đầu du lịch Hàn Quốc, bạn nên đi khảo giá xung quanh trước khi định dừng chân ở một cửa hàng nào đó. Khi đã biết giá trung bình và cảnh giác người bán hàng, bạn sẽ không quá dễ để bị “bịp”.

Móc túi

Hầu hết người dân địa phương và cả du khách nước ngoài có thể công nhận điều này hiếm khi xảy ra, đó là sự thật. Tuy nhiên, du khách vẫn có xu hướng trở thành mục tiêu cho những trò lừa đảo ở Hàn Quốc như này.

Một trong những trò lừa đảo ở Hàn Quốc tại những nơi đông người là móc túi Hãy cảnh giác ở những nơi đông người. Ảnh: Rawkkim.

Dù thế nào cũng nên luôn cảnh giác, chú ý những đồ giá trị. Đừng bao giờ mất cảnh giác chỉ vì bạn đang ở một quốc gia được cho là an toàn nhất châu Á. Và cũng giống như hầu hết các nơi trên thế giới, chiêu trò này có xu hướng diễn ra ở các khu du lịch, tàu điện ngầm trong giờ cao điểm và những nơi đông đúc khác.

Cũng giống như bất cứ quốc gia nào khác, Hàn Quốc cũng có đa dạng loại người. Bạn không thể quá thoải mái khi du lịch ở một đất nước có tỷ lệ tội phạm thấp, nhưng cũng không thể vì những chiêu trò lừa đảo mà đánh giá cả quốc gia. Dù đi đến bất cứ đâu, kể cả du lịch Hàn Quốc – nơi được cho là điểm đến an toàn, hãy luôn tỉnh táo và cảnh giác. Đừng để những chiêu trò lừa đảo khiến bạn mất đi đôi ba phần vui của chuyến đi.

Theo Linn Tran – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN