Cấm phát triển du lịch ở đảo Bình Ba từ đầu tháng 11

Thủ tướng vừa có quyết định ban hành Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh, trong đó quy định cấm tiến hành, phát triển các loại hình du lịch tại đảo Bình Ba.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 6/11.

Thả lỏng du lịch

Trước khi Thủ tướng có quyết định ban hành quy chế này, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng đã có nhiều cuộc họp để bàn về vấn đề phát triển du lịch ở “đảo tôm hùm”. Do đây là đảo có vị trí nằm gần căn cứ quân sự Vùng 4 Hải quân, tỉnh không khuyến khích phát triển du lịch.

Khách du lịch ở đảo Bình Ba luôn đông đúc. Nhà nghỉ và các dịch vụ phát triển nhanh chóng.
Khách du lịch ở đảo Bình Ba luôn đông đúc. Nhà nghỉ và các dịch vụ phát triển nhanh chóng.

Tuy không khuyến khích song, tỉnh Khánh Hòa cũng không cấm phát triển du lịch tại đây. Điều này khiến du lịch bị thả lỏng, phát triển tự phát. Theo lãnh đạo UBND xã Cam Bình, du khách đến Bình Ba tăng đột biến vào khoảng 2 năm nay và hiện tại đã ở mức quá tải.

Thống kê của UBND xã Cam Bình cho thấy, toàn đảo có 23 nhà nghỉ có đăng ký, với tổng số khoảng 240 phòng; 14 bè hoạt động phục vụ du khách ăn nhậu ở sát bờ. Qua khảo sát thực tế, nhiều nhà nghỉ và bè vẫn đang xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Hiện, mỗi tháng có khoảng 10.000 lượt khách đến “đảo tôm hùm”, lúc cao điểm vào mùa hè mỗi ngày có thể lên đến 2.000 lượt khách.

“Khách đến ngày một đông khiến địa phương cũng gặp khó khăn trong công tác quản lý, nhất là vào những dịp nghỉ lễ hoặc thứ 7, chủ nhật. Thường khách ở lại đêm tổ chức ăn nhậu trên bè, lặn ngắm san hô, đốt lửa trại ở bãi biển… Tuy nhiên chúng tôi cấm tuyệt đối ngủ trên bè hoặc tổ chức ăn nhậu ở bè xa bờ. Chính quyền địa phương cũng vận động người dân không nên xây nhà nghỉ, chứ cũng không có quyền cấm”, ông Nguyễn Hữu Thông, Phó chủ tịch UBND xã Cam Bình, cho hay.

Bến tàu đón khách đi Bình Ba.
Bến tàu đón khách đi Bình Ba.

Không chỉ nhà nghỉ, dự án du lịch phát triển rầm rộ, người dân ở Bình Ba còn sửa lại phòng trong nhà để do du khách đến thuê ngủ lại. Bến tàu từ cảng Đá Bạc qua Bình Ba cũng nhếch nhác, cò du lịch có mặt khắp nơi…

Đầu tư chưa thu hồi được vốn

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết, Bình Ba nằm ở vị trí chiến lược trong quân sự. Vì vậy, từ trước khi Thủ tướng có quyết định này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã không khuyến khích phát triển du lịch. Sắp tới, Bộ Quốc phòng sẽ có buổi họp bàn với UBND tỉnh Khánh Hòa để có thông tin chính xác về việc có hạn chế hoặc cấm khách du lịch đến đảo.

Nhà nghỉ ở Bình Ba đầu tư hàng tỷ đồng chưa kịp thu hồi vốn.
Nhà nghỉ ở Bình Ba đầu tư hàng tỷ đồng chưa kịp thu hồi vốn.

Ngoài 23 nhà nghỉ và hàng chục bè ăn nhậu, hiện nay trên đảo có hai khu du lịch quy mô đang được đầu tư xây dựng, trong đó có một khu resort đã xây dựng được hơn 40 phòng nghỉ.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty Dịch vụ du lịch Tâm Huy Hùng cho biết, thấy du khách cả nước đổ về đảo này, ông đầu tư xe tải đưa đón và hàng chục ca nô chở khách hết hàng tỷ đồng. Việc cấm phát triển du lịch sẽ khiến ông không có khả năng thu hồi vốn đầu tư. Ông Hồ Văn Na (chủ nhà nghỉ Bảy Hộ) lo lắng: “Tôi đầu tư 20 phòng nghỉ cho khách từ 2 năm trước. Thấy khách đông, luôn trong tình trạng thiếu phòng nên tôi dồn vốn liếng đầu tư thêm 10 phòng nữa”.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, do quy chế này mới ban hành, UBND TP Cam Ranh chưa có phương án giải quyết. Thời gian tới, UBND TP Cam Ranh sẽ họp bàn và xin ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc không cho phát triển du lịch ở Bình Ba, đồng thời tìm những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người kinh doanh du lịch tại đây.

Nguồn Zing.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN