Bật mí những bí quyết chụp ảnh ban đêm đẹp không thua kém nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Để có được bức ảnh chụp ban đêm ứng ý quả thật không phải điều đơn giản. Những bí quyết được chia sẻ sau đây chắc chắn rẽ rất có ích cho bạn đấy.

Chụp ảnh là cách tuyệt vời để chúng ta lưu lại những khoảng khắc đáng trân trọng trong cuộc sống. Chụp ảnh thì chẳng có thì khó nhưng làm sao để có được bức hình đẹp, đặc biệt vào ban đêm trong điều kiện thiếu sáng trầm trọng thì lại không phải điều đơn giản. Bài viết này sẽ hé lộ với bạn những tuyệt chiêu giúp bạn có được những bức hình ấn tượng, độc đáo vào ban đêm không kém gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
Những mẹo chụp ảnh ban đêm các tín đồ sống ảo nhất định phải biết

Sử dụng chân máy

Buổi tối là thời điểm rất ít ánh sáng vì vậy tốc độ màn trập cũng chậm hơn rất nhiều so với ban ngày. Vì vậy để có được một bức ảnh sắc nét, việc cầm máy bằng tay là rất khó. Một mẹo chụp ảnh ban đêm bạn có thể áp dụng trong trường hợp này đó là sử dụng chân máy. Hãy đặt giá tại một vị trí thật chắc chắn vì bất cứ chuyển động nào dù nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng bức ảnh của bạn.

mẹo chụp ảnh ban đêm Sử dụng chân máy. Ảnh: FPTshop

Thiết lập các thông số trước khi trời tối

Khi bạn muốn chụp một khung cảnh nào đó, nếu có thể hãy đặt máy và thiết lập sẵn các thông số trước khi trời tối hoàn toàn. Việc này sẽ giúp bạn chọn được góc chụp tốt hơn là làm nó lúc trời đã tối hẳn.

mẹo chụp ảnh ban đêm Chỉnh các thông số trước khi trời tối. Ảnh: webnhiepanh.com

Mở khẩu độ lớn nhất có thể

Thiếu sáng luôn là vấn đề lớn nhất chúng ta gặp phải khi chụp ảnh ban đêm. Với điều kiện như vậy, sở hữu một ống kính có khẩu độ lớn là một điều hết sức tuyệt vời. Bạn hãy mở khẩu độ ở mức lớn nhất có thể để có được bức ảnh như ý nhé.

mẹo chụp ảnh ban đêm Chỉnh khẩu độ lớn. Ảnh: Genk

Tìm kiếm nhiều ánh sáng hơn

Nếu muốn có được bức ảnh ban đêm đẹp, bạn nên tận dụng các nguồn sáng nhiều nhất có thể. Nhiều chiếc smartphone hiện đại ngày nay còn được trang bị đèn LED có tính nắng tùy chỉnh màu sắc ánh sáng sao cho phù hợp với môi trường. Đây là một công cụ rất hữu ích bạn có thể sử dụng khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng.

mẹo chụp ảnh ban đêm Luôn tìm kiếm ánh sáng. Ảnh: baomoi

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Một mẹo chụp ảnh ban đêm bạn cũng nên biết đó là lựa chọn thời điểm thích hợp. Chẳng hạn nếu bạn chụp đường phố vào khoảng 6h tối, lúc này sẽ có thêm ánh sáng từ đèn đường, đèn xe cùng một chút ánh sáng trên bầu trời cho dù mắt thường không nhìn thấy được. Hãy thử nghiệm với độ phơi sáng 10 – 30 giây để có được một bức ảnh ấn tượng nhé.

mẹo chụp ảnh ban đêm Lựa chọn thời điểm thích hợp. Ảnh: Vnphoto

Lấy nét vào những điểm sáng

Ban đêm, trời dù rất tối nhưng thường sẽ vẫn có những điểm sáng được phát ra từ đèn đường, các tòa nhà,… Bạn có thể bật chế độ lấy nét tự động và bắt nét vào những điểm sáng đó. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là điểm sáng cần phải ở cùng mặt phẳng tiêu cự với chủ thể bạn muốn chụp.

mẹo chụp ảnh ban đêm Lấy nét vào những điểm sáng. Ảnh: Vivovietnam

Chỉnh độ nhạy ISO phù hợp

Nên chỉnh IOS là bao nhiêu cho phù hợp khi chụp ảnh vào ban đêm luôn là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc. Thật ra không có câu trả lời chính xác cho trường hợp này. Nó còn tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng khi bạn chụp. Tuy nhiên, nếu bạn chụp ảnh ban đêm với chân máy, ISO từ 50 đến 100 được xem là lý tưởng nhất.

mẹo chụp ảnh ban đêm Điều chỉnh thông số ISO phù hợp. Ảnh: Vnphoto

Hãy chụp với nhiều tốc độ chụp khác nhau

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường khuyên rằng bạn nên chụp ảnh ban đêm với tốc độ chụp chậm. Tuy nhiên, thật khó xác định được tốc độ chụp phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Vì vậy, bạn nên chụp nhiều bức ảnh với các tốc độ khác nhau sau đó lựa chọn bức hình ưng ý nhất.

mẹo chụp ảnh ban đêm Thử nghiệm nhiều tốc độ chụp khác nhau. Ảnh: lavender.edu.vn

Lưu ảnh ở định dạng RAW

Để có được bức ảnh như ý vào ban đêm quả thật không phải điều đơn giản, ngay cả với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Vì vậy, công đoạn chỉnh sửa ảnh hậu kỳ là một việc hết sức quan trọng. Sẽ thật tuyệt vời nếu như điện thoại hay máy ảnh của bạn hỗ trợ lưu file ở định dạng RAW thay vì JPEG. Như vậy, việc chỉnh sửa về sau sẽ dễ dàng hơn.

Trên đây là những mẹo chụp ảnh ban đêm chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có được những bức hình chụp ban đêm ứng ý nhất.

Theo Lê Trang – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN