6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức!

Loại bỏ thói quen xấu khi đi du lịch chẳng dễ chút nào. Vì vậy, cần “bắt bệnh và chữa” sớm.

Người ta nói thường mất 21 ngày để hình thành một thói quen, nhưng các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng điều đó không dễ dàng như vậy. Trên thực tế, hình thành thói quen có thể mất từ ​​66 ngày đến cả năm.

6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức! Loại bỏ thói quen xấu khi đi du lịch không dễ, nhưng cần làm ngay từ bây giờ để không phá hỏng chuyến đi. Ảnh: Amos Bar-Zeev on Unsplash

Dưới đây là 6 thói quen xấu khi đi du lịch mà bạn cần tìm cách phá sớm trước chuyến đi tiếp theo.

Thói quen xấu khi đi du lịch 1: Quá tham lam lịch trình

Nếu bạn có mọi trang cẩm nang du lịch được đánh dấu chi chít, rất có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vào cuối chuyến đi và bỏ lỡ những sắc thái tuyệt vời ở nhiều điểm đến.

6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức! Cố gắng đi mọi nơi trong một chuyến đi? Bạn đang quá tham lam đấy! Ảnh: Drif Riadh on Unsplash

Bạn sẽ không muốn dành kỳ nghỉ để chạy qua một thành phố mới theo phong cách “Ở nhà một mình” trong khi thay vào đó bạn hoàn toàn có thể đang chiêm ngưỡng và thưởng thức kiến ​​trúc.

Cách loại bỏ thói quen xấu khi đi du lịch: Hãy xác định rõ bạn muốn trải nghiệm gì trong mỗi ngày của chuyến đi và để phần còn lại diễn ra tự nhiên.

Thói quen xấu khi đi du lịch 2: Quá tiếc tiền

Tiền ám ảnh mọi khía cạnh của kỳ nghỉ của bạn? Đó là một phản ứng tự nhiên khi bạn bỏ quá nhiều tiền vào vé máy bay hay phòng nghỉ.

6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức! Quá để ý chuyện tiền nong có thể làm hỏng chuyến đi nhanh hơn. Ảnh: chargify

Nhưng bạn sẽ không bù đắp được khoản lỗ đó bằng cách làm bạn với bánh mì trong cả tuần. Không gì làm hỏng chuyến đi nhanh hơn là căng thẳng về tiền bạc.

Cách loại bỏ thói quen xấu khi đi du lịch: Đặt chuyến đi mà bạn thực sự có thể chi trả. Chi tiêu ít hơn cho vé máy bay và chia ngân sách cho bữa ăn tối, di chuyển, khu cắm trại và quà lưu niệm. Đừng quên tính đến các chi phí khẩn cấp, như phí taxi đêm khuya và phí hành lý bất ngờ.

Thói quen xấu khi đi du lịch 3: Chụp quá nhiều ảnh

Đã bao nhiêu lần bạn nhảy ra khỏi xe với máy ảnh trong tay, sẵn sàng chụp cảnh hoàng hôn hoặc cảnh núi non hùng vĩ?

6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức! Đặt máy ảnh xuống và trải nghiệm trực tiếp thay vì chỉ ghi lại nó. Ảnh: Andrea Zanenga on Unsplash

Nghiên cứu mới cho biết bạn có thể muốn tận mắt chiêm ngưỡng cảnh đó trước khi bắt đầu nhấn nút. Chụp quá nhiều ảnh thực sự có thể làm thay đổi cách bộ não của bạn xử lý trải nghiệm: Bạn sẽ quên nó nhanh hơn vì bạn dựa vào ảnh để ghi nhớ nó.

Cách loại bỏ thói quen xấu khi đi du lịch: Thiết lập máy ảnh để chụp một loạt ảnh nhanh, sau đó đặt nó trở lại túi và “chụp cảnh” bằng 5 giác quan trong ít nhất 10 phút trước khi lại lôi máy ảnh ra.

Thói quen xấu khi đi du lịch 4: Gắn bó với những điều quen thuộc

Chắc chắn sẽ dễ dàng hơn khi vào những chuỗi cửa hàng bạn biết khi đi du lịch nước ngoài, như KFC, Lotteria, McDonald’s… Nhưng khi chọn một trải nghiệm mà bạn có thể có ở nhà, bạn sẽ bỏ lỡ một trong những “món” ngon nhất bộ phận của du lịch: mới lạ.

6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức! Đi du lịch thì đừng ngại thử cái mới. Ảnh: Aziz Acharki on Unsplash

Cảm giác không quen thuộc đó là điều dẫn đến những khám phá mới, và thậm chí có thể là một món khai vị yêu thích mới.

Cách loại bỏ thói quen xấu khi đi du lịch: Hãy đặt mình vào những trải nghiệm xa lạ hàng ngày, chẳng hạn như kiểm tra kỹ năng tiếng Tây Ban Nha của bạn tại nhà hàng nơi không có ai nói tiếng Anh.

Thói quen xấu khi đi du lịch 5: Đi lại đúng chuyến đi của người khác

Với vô số tài nguyên cung cấp thông tin, thật dễ dàng để hình dung về một địa điểm trước khi bạn bước xuống máy bay và lên kế hoạch cho phù hợp.

6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức! Khám phá là một kỹ năng quan trọng cần có khi đi du lịch. Ảnh: Pietro De Grandi on Unsplash

Cách loại bỏ thói quen xấu khi đi du lịch: Hãy hỏi bạn bè về một địa điểm nếu họ đã đến đó trước đây, nhưng đừng bắt chước trải nghiệm của họ từng phút một. Thay vào đó, hãy viết ra danh sách làm gì, ăn gì, chơi gì, ở đâu, đặt mục tiêu nhất định cho mỗi phần và để phần còn lại tùy thuộc vào nhận định của riêng bạn khi đến nơi.

Thói quen xấu khi đi du lịch 6: Đóng vai hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn đang trở lại một điểm đến với những người bạn đồng hành chưa từng đến đó trước đây, đừng cố gắng đưa ra mọi quyết định cho cả nhóm – ít nhất là không phải toàn bộ thời gian.

6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức! Khi quay lại một địa điểm du lịch với những người bạn đồng hành chưa từng đến đó, hãy tránh đóng vai hướng dẫn viên du lịch. Chỉ vì bạn đã từng đến đó trước đây, điều đó không có nghĩa là bạn nên trở thành người “nói toạc”. Ảnh: Priscilla Du Preez on Unsplash

Tất nhiên bạn muốn cho bạn bè biết cửa hàng tuyệt vời mà bạn đã ghé thăm trong chuyến du lịch ấy, nhưng đây cũng là cơ hội để có những trải nghiệm hoàn toàn mới cùng nhau.

Cách loại bỏ thói quen xấu khi đi du lịch: Hãy để những người mới dẫn đầu chuyến đi, bạn chỉ nên đưa ra một vài gợi ý trên đường đi.

6 thói quen xấu khi đi du lịch cần loại bỏ ngay lập tức! Đừng bao giờ cố gắng tái tạo lại kỳ nghỉ của mình – bất kể bạn đã có bao nhiêu niềm vui. Ảnh: Artem Beliaikin on Unsplash

Theo Thanh Nam – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN