Viết về mẹ: Supermom

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 840_VVM

Họ tên: Đặng Huy Tâm

Địa chỉ: Gò Vấp, TP.HCM

 —————————————

Một lần, tò mò, con hỏi mẹ:

– Thế…mẹ lấy bố vì lý do gì vậy?

Thật ngạc nhiên, trái với suy nghĩ của mình như: “Bố đẹp trai, chăm chỉ, chịu thương chịu khó…”, mẹ chỉ đáp gỏn lọn:

– Để duy trì nòi giống.

Câu chuyện này cũng chỉ là câu chuyện vặt vãnh như bao câu chuyện tầm phào khác giữa mẹ và con trai mà thôi. Ấy vậy, nó thật sự khiến cho đứa con trai vừa bị thất tình của mẹ phải suy nghĩ.

Có lần, con từng hỏi bố về mối tình của mẹ và bố như thế nào. Không biết có phải hổ phụ sinh hổ tử hay không mà bố cũng giống con y chang luôn. Theo lời của bố (không biết có xạo hay không), bố mất 7 năm để theo đuổi mẹ. Lúc ấy, mẹ đẹp nhất làng, có tận 4 ông bám đuôi mẹ. Ông nào ông nấy cũng đẹp trai, nhà giàu, tướng tá phong độ, bản lĩnh lắm cơ. Bố biết là bố không có cơ để đọ sức lại với mấy ổng; vì vậy, bố chuyển hướng tập trung bằng cách lấy lòng bà ngoại, tác động tích cực vào bà ngoại để từ đó bà sẽ thúc ép mẹ chọn bố. Bởi vậy, khi bà mất, con thấy bố rất buồn và đã khóc nữa.

7 năm mà bố dành ra để theo đuổi mẹ cũng đâu phải là ít đâu. Khi nghe bố kể ra con số 7 đó, con tự hỏi không biết ở mẹ có điều gì khiến bố kiên trì theo đuổi đến vậy, khiến bố không chọn ai khác mà lại chọn mẹ?

Dần dà, con bắt đầu hiểu ra. Có những lúc bố nổi nóng, quát mắng thẳng vào điện thoại khi khách hàng ở đầu dây bên kia hối thúc chở hàng gấp. Bố chẳng kiêng nể ai, bực là mắng thẳng, bất kể đó là khách hàng thân thiết đi chăng nữa. Chính mẹ là người phải gọi điện thoại lại để xin lỗi người ta, giải quyết đống lộn xộn do bố bày ra.

Có lúc, bố bị chẩn đoán ung thư bởi 1 viện xét nghiệm có uy tín trong thành phố. Lúc đó bố sống mà cứ như chết. Sáng sáng lượn lờ quanh phòng khách, ngồi yên nhìn trân trân ra ngoài như thế cho hết ngày rồi tối tối rút về phòng. Chính mẹ là người đã không từ bỏ hy vọng, bắt ép bố phải vào Sài Gòn khám bệnh lại, chạy tới chạy lui cùng bố tới mấy cơ quan chẩn đoán khác nhau với hy vọng lời bác sỹ thiếu trách nhiệm kia dành cho bố là sai lầm. Và quả đúng là vậy.

Có lúc, bố phạm 1 lỗi lầm rất nghiêm trọng. Con vẫn còn nhớ thời điểm đen tối đó khi con tuyệt vọng quá đỗi vì nghĩ tới viễn cảnh gia đình mình tan nát, không còn được tự do, vui vẻ như ngày nào. Theo lý, hoàn toàn dễ hiểu nếu như mẹ ly dị với bố. Nhưng, chính mẹ là người đã dũng cảm tha thứ và cho bố cơ hội để sửa chữa lỗi lầm.

Có lúc, gia đình mình hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho hơn 150 sĩ tử từ các tỉnh khác vào Nha Trang để thi đại học. Việc tốt này lan truyền khắp thành phố đến nỗi báo đài tới đưa tin nhiều không xuể. Nhìn hình ảnh mà phóng viên chụp bố cùng với các sĩ tử mà con hãnh diện và tự hào biết bao nhiêu. Nhưng, con biết, chính mẹ là người cùng bố đưa ra ý tưởng tốt đẹp này vì con không lạ gì với những chuyến đi thường xuyên của mẹ cùng với các hội nhóm từ thiện.

Có lúc, con bị thất tình, bị người con gái mà con theo đuổi tính đến thời điểm này là 10 năm trời từ chối tình cảm của con. Nếu ở gia đình của bạn con, có lẽ con sẽ bị tát, bị la rầy, bị mắng nhiếc vì “con nít ranh học đòi yêu sớm”. Con từng nghe đứa bạn kể về việc anh của nó bị chính mẹ nó tát trước mặt bạn gái như thế nào. Con cũng từng nghe đứa bạn khác kể về việc nó không được phép đề cập vấn đề bạn trai hay bạn gái gì trong nhà của nó nếu không muốn bị chửi. Bố thì cứ im im không nói gì rồi; Có lẽ con nghĩ rằng bố đang thấy hình ảnh của mình trong con. Mẹ thì có thể khuyên can con, bắt con tập trung vào việc học, nhất là vào cao điểm thi chuyển cấp 3, thi đại học vô cùng quan trọng. Thế nhưng, mẹ đã không làm như vậy. Mẹ hỏi thăm về chuyện tình cảm của con rồi nhẹ nhàng đưa lời khuyên. Thật vui khi có những lúc mẹ ủng hộ tình cảm của con và chúc phúc cho con được thành công. Khi tỏ tình thất bại, mẹ không trách con mà chỉ nói vài câu an ủi, động viên, đúng lời con cần nghe.

Thật sự, có nhiều lúc con thấy mẹ thật phi thường. Con tự hỏi làm sao mẹ có thể vượt qua hết những chuyện này và xử lý một cách không thể tốt hơn được nữa. Mẹ đúng là supermom. Mẹ đã khiến con đặt lại tiêu chuẩn cho người bạn đời sẽ cùng con đi hết năm tháng. Có lẽ, nếu sau này con gái của con có hỏi tại sao con lại chọn mẹ nó mà không chọn người nào khác, con sẽ cười bí hiểm đáp lại như cách mà mẹ đã trả lời con: ”Để duy trì nòi giống.”

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết về mẹ ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN