Viết về mẹ : Vì mẹ là mẹ của con

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 286_VVM

Họ tên: Nguyễn Thị Bích Kiều

Địa chỉ: huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam 

 

 

Như một chú gà con đáng yêu luôn quấn quýt dưới chân gà mẹ. Từ lúc mới sinh ra cu bi đã phải chịu nhiều điều thiệt thòi. Bởi ba nó rất vô tâm, chỉ biết nhậu nhẹt và bạn bè, ít khi để ý đến sự có mặt của nó trên cuộc đời này. Ngày mẹ cu bi mang thai nó, mẹ đã khóc rất nhiều. Mẹ nó không có công việc làm nên chỉ ở quê cắt cỏ, chăn trâu, làm bà nội trợ cho gia đình nhà chồng. Cuộc sống đã vất vả vậy mà ba nó lại ham nhậu tối ngày. Cuộc sống ở quê khốn khó, làm ra đồng tiền để mua thức ăn hằng ngày cũng đã khó khăn, nay mẹ nó sinh nó ra còn phải ở nhà lu bu chăm sóc nó. Nỗi buồn của mẹ nó như cũng thấm sâu vào trái tim bé bỏng của nó. Nên chỉ mới lên ba, mà nó đã biết thương mẹ và vâng lời mẹ.

Nghe mẹ cu bi kể lại, ngày mẹ chuyển bụng, đó là một ngày mùa đông mưa gió bão bùng, cây cối ngã nghiêng. Vậy mà, ba cu bi lại để mặc mẹ nó lên cơn đau đẻ ở nhà với ông bà nội đã ngoài bảy mươi, mà đi nhậu với đám bạn trong xóm. Ông nội nó chạy qua nhà hàng xóm mượn điện thoại để gọi ba nó về, nhưng chỉ nghe được mỗi một câu nói lạnh lùng rồi cắt máy: “Bảo vợ con sinh trước đi rồi còn về đó!”. Mặc cho mẹ nó quằn quại, đau đớn gọi người chở đến bệnh viện. Bệnh viện cách nhà nó mười hai cây số. Ngay đêm đó nó đã ra đời khi ba nó đang vui vẻ, say sưa với bạn bè và trời thì mưa ngập đường, gió tới tấp vào da thịt người mẹ nó. Nó lọt lòng, mẹ đã một tay chăm ẵm, cưng nựng nó cho đến bây giờ.

Dường như cu bi khôn hơn với cái tuổi nhỏ xíu của nó – ba tuổi. Cái tuổi quá bé bỏng và ngây thơ đến hồn nhiên để mà biết ghét, biết thương. Cái má lúm đồng tiền thật sâu của nó cười mỗi khi gọi “mẹ! mẹ! mẹ của con! con yêu mẹ!” thật đáng yêu biết bao. Mỗi khi ba nó nhậu say về gây chuyện với mẹ, nó rất buồn, ngồi lặng yên, ôm chặt lấy mẹ như để bảo vệ mẹ. Có lần cu bi bảo với ba: “Ba nhậu miết, nhậu miết, bi không thương đâu! Ba đừng nhậu nữa bi mới thương!”. Câu nói của nó khiến cho mọi người thấy xót xa hơn. Như một điều kỳ diệu, càng lớn, nó càng khôn ngoan và đáng yêu hơn khiến cho ba nó không nỡ rời xa mỗi khi quyết định ra phố phụ hồ kiếm tiền. Nhưng dù có thương nó bao nhiêu, có quan tâm nó bao nhiều thì tình cảm nó dành cho mẹ vẫn gấp trăm ngàn lần là cho ba nó.

Bởi nó luôn biết rằng, ở với mẹ, nó được ăn đầy đủ, được uống sữa mỗi ngày. Dù cuộc sống đầu tắt mặt tối, ngày tháng lam lũ, vất vả, mẹ nó vẫn luôn chăm lo rất chu đáo cho nó. Những lúc nó nhõng nhẽo, mẹ đánh nó mấy phát vào mông nhưng rồi lại ôm nó mà khóc, mà dỗ dành. Vậy nên, nó rất thương mẹ. Có lần, nó vòi vĩnh mẹ mua cho những con siêu nhân như mấy bạn nhà hàng xóm mà không chịu ăn cháo. Mẹ nó đã phát thật mạnh vào mông nó mấy cái. Vừa phát mẹ nó vừa quát “Hư lắm! Ăn còn không có lấy chi mà mua siêu nhân chứ!”. Nó lăn ra khóc bù lu, bù loa. Mẹ nó chẳng dỗ dành, mà bỏ đi làm việc khác. Nó chạy theo khóc gọi: “Mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ, mẹ đừng đi! Con yêu mẹ”. Thế rồi mẹ nó chạy lại ôm nó vào lòng mà hôn lên má, mà xoa bụng, xoa tóc.

Suốt ngày, mẹ cu bi đi đâu là bi theo đó. Ngay cả lúc nấu ăn, rửa chén, giặt đồ,… mẹ nó cũng luôn bên cạnh trò chuyện, tâm sự với nó. Nó thường hỏi mẹ những câu ngộ nghĩnh như kiểu: “Mẹ làm chi rứa mẹ? Mẹ mệt không mẹ? Để bi làm giúp mẹ nhé!” Nó chỉ được cái nịnh mẹ thôi, còn bé tí tẹo thì làm sao giúp được. Mẹ nó cười âu yếm: “Con trai của mẹ ngoan quá! Lớn lên học giỏi làm bác sĩ chữa bệnh cho mọi người nhé!”. Như chú gà con lon ton dưới chân mẹ, có khi cười, khi khóc, khi xin lỗi rồi hờn dỗi mẹ. Nhưng hơn bất cứ ai, bi vẫn yêu mẹ nó nhất, vì nó biết đó là mẹ của nó.

Ngày mẹ cu bi bị ốm, nó ngồi bên mẹ mà khóc nức nở, nó xoa xoa vào đầu mẹ bảo: “Mẹ không được ốm! Mẹ phải mau khỏi bệnh để chơi với bi nữa chứ”. Mẹ nó nhìn nó âu yếm, an ủi và hỏi: “Bi có thương mẹ không?”. Nó híc híc rồi nói: “Bi thương mẹ nhiều lắm, vì mẹ là mẹ của bi mà”, rồi hai mẹ con ôm nhau khóc cho đến khi mẹ nó hứa sẽ không bệnh nữa nó mới chịu cười. Vừa cười tít mắt, nó vừa ôm mẹ, hôn lên má mẹ và nói: “Mẹ là mẹ của bi mà! Bi yêu mẹ nhất nhất luôn!”.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! Cuộc thi ” Viết về mẹ” là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh những giá trị nhân văn của xã hội, khơi nguồn cảm xúc, viết lên yêu thương gửi đến người thân yêu, đặc biệt là người mẹ. ” Viết về mẹ”  đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và gửi bài tham gia của độc giả. Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay mạnh dạn bày tỏ tình cảm yêu thương với người mẹ đáng kính của mình nhé.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN