Viết về mẹ: Những mùa Vu Lan nhớ mẹ

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 039

Họ và Tên: NGUYỄN THANH DŨNG

Ngày sinh: 07/01/1963

Địa chỉ: Giáo viên Trường THCS Gò Đen- Huyện Bến Lức-  Tỉnh Long An

Điện thoại: 0723648327 –   01655528144

Email: thanhdung_longan@yahoo.com.vn

—————————————————

Mẹ tôi mất đã lâu nhưng những kỷ niệm về mẹ không bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi và tôi có linh cảm mẹ vẫn mãi luôn nâng bước tôi đi trên con đường đời. Những kỷ niệm ấy lại dâng trào trong tôi khi mùa Vu Lan năm nay lại về.

Năm tôi học lớp 1 thì tôi ốm nhom vì tôi bị còi xương từ nhỏ. Tôi thứ năm nên trong gia đình tôi thường được các anh chị em gọi tôi là “ Năm rọm”. Thấy tôi ốm yếu quá nên mẹ của tôi mua nhiều thức ăn bổ dưỡng cho tôi ăn. Thuở trước, nhà tôi nghèo lắm, để có tiền mua cho tôi một hộp sữa, một chục trứng gà, mẹ tôi phải nhổ từng bụi sả, bán từng kí ốc hay cắt rau lang ra chợ bán đặng có tiền mua sữa cho tôi. Nhiều lúc cầm chén sữa uống mà tôi nghẹn ngào vì tôi hiểu để có được chén sữa này, mẹ tôi phải mất biết bao giọt mồ hôi và bao công sức khó nhọc để làm việc vất vã. Cảm động nhất là nhiều ngày mưa bão, mẹ tôi cũng lặn lội đến nhà hàng xóm mua cho tôi những trứng gà so tức là trứng gà đẻ đầu tiên. Mẹ tôi bảo tôi húp trứng gà sống sẽ bổ dưỡng hơn là ăn chín. Mẹ tôi cũng thường nấu cháo cóc cho tôi ăn vì mẹ biết cháo cóc trị bệnh còi xương. Mẹ tôi bị bệnh tim bẩm sinh vì vậy mỗi khi ráng làm công việc là mẹ mệt. Thậm chí mỗi lần đi bộ khoảng 100 mét là mẹ tôi phải đứng lại nghỉ mới đi tiếp nỗi. Những năm sau ngày giải phóng, cuộc sống còn thiếu trước, hụt sau, cái ăn cái mặc còn thiếu huống chi là chuyện thuốc men. Dù bệnh tim là bệnh nan y vào thời đó nhưng mẹ vẫn phải uống toàn là thuốc nam vì vậy bệnh của mẹ tôi khó mà thuyên giảm. Ngoài giờ học, những khi rãnh rỗi là anh em tôi thường tìm về những cây thuốc quanh vườn như dây nhãn lồng hay dây tơ hồng nấu thuốc cho mẹ uống. Có nhiều ngày thấy mẹ ăn uống kham khổ, tôi ráng bắt ốc, câu cá cho mẹ ăn. Có khi cả nhà không ai dám ăn đặng nhường chén ốc kho tiêu cho mẹ. Nhưng mẹ tôi cũng không muốn ăn một mình, mẹ chia cho mỗi người một ít.

Năm tôi học lớp 9 thì năng khiếu về văn chương của tôi bắt đầu bộc lộ. Mẹ tôi thấy ở đâu có sách báo hay là mẹ tôi mượn về cho tôi đọc. Thuở nhỏ, tôi cũng đã từng ao ước mình trở thành một nhà văn có thể viết được những tác phẩm văn học giàu tình cảm để dâng lên mẹ. Đáng buồn thay! Khi tôi viết được tiểu thuyết, đã xuất bản được nhiều tác phẩm thì mẹ không còn hiện hữu trên đời.

Mẹ tôi đã mất sau một cơn đau tim đột ngột. Thế là 17 tuổi đời tôi trở thành đứa bé mồ côi. Có lẻ đến suốt cuộc đời này không bao giờ tôi quên được ngày mà tôi cầm trên tay truyện dài “ Thầy Hùng áo trắng” mới phát hành. Tôi đã đem quyển sách ấy đặt lên bàn thờ mẹ mà nước mắt lưng tròng vì nhớ đến mẹ. Thành công của tôi có được trong nghề nghiệp viết lách có sự dìu dắt của mẹ. Bây giờ thì tôi viết được rất nhiều thể loại văn học dù tôi là thầy giáo dạy toán. Mỗi lần thấy bài được chọn đăng trên báo là tôi rất vui và nỗi nhớ thương mẹ lại ập về. Tôi cứ nhớ ngày xưa mẹ tìm mượn nhiếu sách báo cho tôi xem. Tôi hiểu những hoa thơm trái ngọt mà tôi hưởng hôm nay trên đường đời nhờ công vun phân tưới nước của mẹ. Sự nghiệp của tôi phát triển là kết tinh biết bao mồ hôi và nước mắt của mẹ, người mẹ hiền đáng kính của đời tôi.

Cứ đến mỗi mùa Vu Lan , tôi lại đi chùa. Tôi lại ngậm ngùi khi thấy chiếc áo của mình cài hoa hồng trắng. Nỗi nhớ thương mẹ lại dâng ngập trong lòng tôi. Tôi nguyện với lòng là phải sống thật tốt để xứng đáng là con của mẹ. Tôi tin ở chốn vĩnh hằng, mẹ tôi sẽ nở nụ cười mãn nguyện khi thấy con mình ngày càng giỏi giang thành đạt và đặc biệt là luôn biết trau giồi đạo đức để trở thành một công dân hữu ích cho xã hội

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN