Viết về mẹ: Mẹ là ai trong cuộc đời này?!

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 600_VVM

Họ tên: Nguyễn Thị Trúc Ngân

Địa chỉ: huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

—————————————–

Tôi, đã hơn đôi mươi, cái tuổi đang và sẽ phải đối mặt với những guồng quay khác nhau của cuộc sống; một cách tự lập. Nhưng đối với mẹ, tôi vẫn là một đứa trẻ mãi cần sự chăm sóc và luôn cần được sà vào lòng mẹ bất kỳ lúc nào, mỗi khi tôi cảm thấy yếu lòng vì trật nhịp sống. Có khi nào trong cuộc đời, bất giác bạn tự hỏi “Mẹ là ai?!” không?

Chữ “duyên” lạ lắm, đôi khi cũng rất màu nhiệm; duyên đưa đẩy chúng ta gặp nhau trong đời và duyên cho ta làm người thân, là ruột rà máu mủ của nhau. Vậy nên, hãy luôn trân trọng những người thân yêu của mình, nhất là đấng sinh thành. Mẹ, người phụ nữ mang nặng sinh linh của mình trong bụng, luôn luôn cẩn thận trong từng bước đi, từng cử chỉ để cho con luôn trong trạng thái an toàn. Mẹ, người phụ nữ sau 9 tháng 10 ngày, cắn răng chịu đựng cơn đau kỳ lạ nhất đời để hạ sinh cho gia đình đứa bé như thiên thần, là niềm vui của tổ ấm. Tất cả những người mẹ, đều có sức mạnh diệu kỳ phải không?! Sức mạnh ấy chính từ lòng mẫu tử thiêng liêng, tình yêu bất diệt dành cho những đứa con. Thế đấy, cuộc đời này rất công bằng khi ai ai cũng đều có mẹ cho riêng mình, là nguồn cội để con người luôn luôn nhớ về và để yêu thương.

Thời gian dần qua, tôi mỗi ngày một lớn, nhưng tóc mẹ lại điểm thêm sợi bạc; tôi sợ khi nhìn thấy những sợi tóc bạc đó lắm; điều đó nói lên rằng, mẹ dần già đi… Được sở hữu một làn da đẹp là niềm tự hào của tất cả những người phụ nữ, nhưng mẹ tôi lại không có được điều đó. Da mặt mẹ khô và có nhiều vết nám do sức nóng củi lửa, di chứng của một thời khổ cực của mẹ, đi làm thuê cho người ta để kiếm thêm tiền mua sữa cho em trai tôi, khi em tròn 2 tháng tuổi. Nhưng có bao giờ thấy mẹ mặc cảm vì điều đó đâu, mẹ luôn tự tin và cởi mở với mọi người. Mẹ luôn đẹp trong mắt tôi, nét đẹp từ sự hiếu thảo, sự trọn đạo làm con với ông bà ngoại, là dâu thảo với ông bà nội tôi; nét đẹp từ sự thuận thảo với anh chị em ruột và anh chị em chồng, và đặc biệt là đẹp trong sự đảm đang, tận tụy, hết mực yêu chồng thương con.

Tôi thương mẹ, thương những lần mẹ âm thầm chịu đựng, khóc một mình vì những cơn say của ba. Đó là khoảng thời gian đầy ám ảnh của tôi, ba say vì nặng lòng chuyện gạo tiền cơm áo. Nhưng mẹ luôn ở bên và làm mọi công việc để san sẻ gánh nặng với ba. Từ công nhân xí nghiệp may đến đạp xe hàng cây số để bán trái cây cho người ta; nắng cũng đi, mưa cũng chẳng màng. Đã trải qua bao nhiêu sương gió, đôi tay “siêu nhân” của mẹ ngày một chai sạn. Tôi nhớ có lần, những vết chai trở nên dày cộm, mẹ phải dùng kềm móng tay để làm cho chúng phẳng đi, đôi tay ấy không biết đã chạm vào biết bao vất vả, gian nan của cuộc đời; nhưng nó luôn ấm áp khi mỗi lần mẹ áp vào hai má của tôi.

Người ta thường nói vết thương thể xác không bao giờ so sánh được với vết thương của tâm hồn. Khi ở độ tuổi học phổ thông, tôi có bao giờ tin đâu. Mãi đến hôm tôi làm mẹ giận cả một ngày vì tội làm nũng không chịu ăn cơm, đó là lần đầu tiên tôi nghe tiếng mẹ khóc trong nhà tắm, lần đầu tiên mẹ giấu nước mắt khỏi tầm nhìn của tôi. Bởi thế, vết chai sạn trên tay có dày cộm đến đâu, những vết nứt đến rơm rơm máu đằng sau gót chân có đau rát đến mấy; mẹ cũng không một lần kêu than, không một lần rơi nước mắt. Vậy mà, mẹ khóc chỉ vì con không ngoan. Đến giờ, khi phải học xa nhà, mẹ vẫn là người đều đặn gọi điện cho tôi. Hỏi han đến từng bữa ăn, và kết thúc cuộc chuyện trò luôn là câu “nhớ ngủ sớm”.

Mẹ là người tuyệt vời đến thế đấy, hãy luôn kề cận và yêu thương mẹ. Tình yêu mà người mẹ dành cho con là bất diệt bởi “Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng”. Hãy luôn là mặt trời của riêng mẹ thôi, và luôn cho mẹ thấy tự hào về mình nhé những người con của những người mẹ tuyệt vời.

Sài Gòn đang vào mùa mưa…

Ở quê nhà cũng có những cơn mưa bất chợt nhưng dai dẳng…

Tiết trời mùa này lạnh lắm, mẹ nhớ mặc thêm áo và đi ngủ nhớ đắp chăn!

Và đừng khóc khi thấy nhớ con nhen!

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! Cuộc thi ” Viết về mẹ” là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh những giá trị nhân văn của xã hội, khơi nguồn cảm xúc, viết lên yêu thương gửi đến người thân yêu, đặc biệt là người mẹ. ” Viết về mẹ”  đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và gửi bài tham gia của độc giả. Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay mạnh dạn bày tỏ tình cảm yêu thương với người mẹ đáng kính của mình nhé.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN