Viết về mẹ: Mẹ kính yêu!

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 487_VVM

Họ tên: Nguyễn Như Hảo

Địa chỉ: Phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

——————————–

          Cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con trên đời và tái sinh con lần nữa. Trên chặng đường đời của con, nếu không có mẹ bên cạnh, con đã gục ngã từ năm ấy – năm mà con phát bệnh. Mọi sự kỳ vọng, mơ ước và tương lai của con bị tước mất. Mọi việc dường như quay lưng lại với con, nhưng mẹ đã ở bên. Mẹ không dùng lời nói ngọt ngào, không dùng những lời sáo rỗng. Mẹ lặng lẽ dìu con, chăm sóc con.

Mẹ ơi, không biết bao nhiêu lần, con đã từng cảm ơn cuộc đời vì có mẹ. Con nằm trên giường bệnh, dù con có đau đớn cỡ nào, con cũng không bao giờ dám kêu, dám than nửa điều với mẹ. Vì con biết, có những lúc giấu con, mẹ đã khóc. Có những lúc vô vọng, mẹ đã cố kìm nén, không để con nhìn thấy mẹ yếu đuối, hết hy vọng, để con có nhiều động lực phấn đấu, cố gắng sống và chữa bệnh.

Con biết, trong quãng thời gian con chữa bệnh, mẹ đã cố gắng rất nhiều, từ vấn đề kiếm tiền chữa bệnh cho con, chọn bác sĩ, rồi lại thức đêm để canh nước biển, xem con ngủ có ngon không… Nhà khó khăn, việc cho 5 chị em con ăn học thành người đã là 1 gánh nặng lớn trên đôi vai những người nông dân như bố mẹ. Vì chúng con, mẹ đã từ bỏ mảnh đất tổ tiên, bỏ đồng ruộng, xa quê hương để đến hôm nay dù đã 20 năm, bố mẹ vẫn không thể về thăm lại quê cha đất tổ. Chỉ để chúng con có được gia đình, có tương lai.

Mọi việc bắt đầu với gia đình ta thật khó khăn, bố mẹ phải bươn chải, chạy hàng chạy chợ trên hai chiếc xe đạp cũ, mỗi đêm chạy 40 km đi cất hàng về bán, để mong kiếm được chút đồ ăn đem về cho đàn con đang tuổi ăn, tuổi học. Rồi những ngày đi phụ hồ nắng gắt, trưa về tranh thủ nấu rượu, cho heo ăn, nấu cơm cho con để rồi đầu giờ chiều lại tất tả đi làm. Vậy mà, chưa bao giờ thấy mẹ than thở lời nào, chưa bao giờ mẹ kêu là mẹ mệt. Thậm chí, mẹ có cảm cúm hay sốt, mẹ vẫn ráng đi làm. Chỉ có dàn con thơ là không biết gì.

Rồi chúng con lớn hơn, mẹ lại lo nỗi lo lớn hơn. Mẹ trở thành bà ngoại, mẹ lại dành thời gian chăm sóc cháu, lo lắng cho các con đi làm xa. Lo con mệt, không có cơm ăn, giặt cho con từng cái đồ. Lo con đi xa mệt, con học xa nhà, ăn uống không đầy đủ lại sinh bệnh.

Đến tuổi 60 mà mẹ chưa biết nghỉ ngơi là gì, cả đời mẹ chưa biết đi ăn nhà hàng là thế nào. Thậm chí, cũng chưa từng dám mua cho bản thân một bộ đồ mới. Mỗi năm Tết đến, mẹ lo cho con cái quần, cái áo mới, nhưng lại không sắm cho mình thứ gì. Mẹ làm luôn tay, hết chăm sóc cháu, rồi lại đứng lên ngồi xuống bán hàng cả ngày.

Mẹ ơi, cảm ơn mẹ, vì mẹ luôn mạnh khỏe, luôn bên cạnh chúng con, luôn chăm sóc chúng con. Con chỉ mong sao, mẹ sẽ luôn như bây giờ để chúng con luôn có mẹ ở bên.

Ngày xưa, con ghét việc phải nghe mẹ cằn nhằn, có những lúc, chúng con cãi lại mẹ, mẹ tức, mẹ đánh chúng con. Lúc đó, chúng con uất ức lắm. Nhưng bây giờ con biết rồi, con chỉ mong mẹ khỏe để mẹ tiếp tục cằn nhằn thôi. Vì những lúc mẹ không cằn nhằn, có nghĩa là đang rất mệt, không thể nói gì nữa.

Mẹ ơi, con cầu mong trời đất, thánh thần cho mẹ luôn mạnh khỏe, luôn bình an bên chúng con cùng gia đình. Cầu chúc mẹ luôn ở bên đám con hư như bọn con.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! Cuộc thi ” Viết về mẹ” là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh những giá trị nhân văn của xã hội, khơi nguồn cảm xúc, viết lên yêu thương gửi đến người thân yêu, đặc biệt là người mẹ. ” Viết về mẹ”  đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và gửi bài tham gia của độc giả. Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay mạnh dạn bày tỏ tình cảm yêu thương với người mẹ đáng kính của mình nhé.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN