Viết về mẹ: Chữ hiếu

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 295_VVM

Họ tên: Lương Ngọc Diệp

Địa chỉ: TX Kiến Tường, Tỉnh Long An.

————————————–

Từ xưa đến nay, MẸ là từ thiêng liêng tiếng gọi thân thương của con người trên thế gian này. Biết bao tục ngữ, ca dao tôn vinh công lao trời biển của mẹ. Trên thế giới có những ngày lễ ca ngợi tri ân mẹ như Ngày của Mẹ được tổ chức vào chủ nhật, thứ hai trong tháng 5 hằng năm, tại nước ta năm nay Ngày của Mẹ được tổ chức vào ngày 10/05/2015. Điều đặc biệt ở Việt Nam ta Đảng – Nhà Nước đã tôn vinh các bà mẹ sản sinh ra những đứa con anh hùng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam XHCN, danh hiệu cao quý: “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, khi đất nước phát triển, con người tất bật với cuộc sống theo phong cách công nghiệp, đổ xô về thành phố, đô thị tìm kế mưu sinh thì chữ “Hiếu” đã không còn ý nghĩa ban đầu của nó… Các bà mẹ phải sống cô đơn vò võ trông con về… Khi con tuổi đã xế chiều lâm vào cảnh này mới hiểu ra thì đã muộn màng. Đây cũng chính là nỗi hối tiếc của tôi khi tham gia cuộc thi này… với bài thơ:

Hôm nay ngày giỗ mẹ

Kính dâng vạn đóa hồng

Với nỗi lòng ân hận

Với vạn niềm nhớ mong

Mẹ vất vả nuôi con

Công lớn tựa bằng non

Khi chúng con khôn lớn

Để mẹ sống mỏi mòn

Đủ lông cánh con bay

Mẹ trông đợi tháng ngày

Từng đứa con trở lại

Nhưng nào có thấy ai?

Bầy con vẫn xa xăm

Mẹ lặng lẽ âm thầm

Đông tàn rồi xuân đến

Các con vẫn bặt tăm

Đứa gửi mẹ nhiều tiền

Thằng cho chiếc vòng kiềng

Gửi thuốc men bồi bổ

Quà cáp đến liên miên

Như thế là « Hiếu »  chăng ?

Đâu biết mẹ chỉ cần

Các con về bên mẹ

Mẹ quý gấp vạn lần

Giờ mẹ về cõi xa

Con ở tuổi xế tà

Thấm thía niềm cô quạnh

Đơn độc dưới hiên nhà

Đây là một thông điệp gửi đến những đứa con còn mẹ, hãy chăm sóc cho mẹ bằng cách gần gũi mẹ, thay vì vui chơi giải trí trong những ngày nghỉ. vì … Mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng… thì vĩnh viễn không có cơ hội được gặp mẹ nữa.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết  về  mẹ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! Cuộc thi ” Viết về mẹ” là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh những giá trị nhân văn của xã hội, khơi nguồn cảm xúc, viết lên yêu thương gửi đến người thân yêu, đặc biệt là người mẹ. ” Viết về mẹ”  đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và gửi bài tham gia của độc giả. Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay mạnh dạn bày tỏ tình cảm yêu thương với người mẹ đáng kính của mình nhé.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN