Viết về mẹ: Cô tôi – người mẹ thứ 2

Bài dự thi cuộc thi ” Viết về mẹ ” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Mã số: 826_VVM

Họ tên: Nguyễn Phương Thảo

Địa chỉ:  Quận 7, TPHCM

 ———————————————–

Một bông hồng cho em

Một bông hồng cho anh

Và một bông hồng cho những ai

Cho những ai đang còn mẹ

Đang còn mẹ để lòng vui sướng hơn

Lỡ mai nàymẹ hiền có mất đi

Như đóa hoa không mặt trời

Như trẻ thơ không nụ cười

Ngỡ đời mình không lớn khôn thêm

Như bầu trời thiếu ánh sao đêm

Và cuộc đời tôi bất hạnh giống như lời bài hát trên. Khi tôi mở mắt chào đời thì mẹ tôi đã lâm bệnh nặng và qua đời. Tôi không được sự ôm ấp của mẹ, không được mẹ cho bú những giọt sữa đầu tiên như bao đứa trẻ khác..Tất cả đều không có đối với tôi, nhưng tôi còn được may mắn. Đó là cô ruột chị của ba tôi, lúc đó người đã đem tôi về chùa nuôi để tránh sự dì ghẻ – con chồng. Vì người là một sư cô, cả cuộc đời chỉ biết tu trì tụng kinh niệm phật. Vậy mà người bất chấp tất cả để dưỡng nuôi một trẻ mồ côi như tôi. Người cô mà tôi nói đấy là người mẹ thứ hai của cuộc đời tôi. Tôi còn nhớ mãi, lúc tôi lên 4 tuổi ở Chùa Dược Sư, mà chùa thì ăn chay trường, còn tôi thì thèm ăn mặn. Cô tôi lén lút ra chợ mua bát cháo thịt bằm về đút cho tôi ăn. Sư trưởng bắt được và bắt cô tôi quỳ gối hết 3 nén nhang. Tôi lăn xăn và quỳ kế bên cô và hỏi: “Cô ơi, sao cô quỳ lâu thế, ngồi xuống đi!”. Hai dòng lệ cô tôi tuôn chảy mà vẫn chắp tay quỳ gối. Từ đó, tôi biết mình sai vì tôi làm ảnh hưởng cho cô tôi. Thế là tôi bắt đầu ăn chay từ đó.

Ngày qua ngày, cô tôi nuôi tôi ăn đi học. Dạy cho tôi cách sống: Từ – bi – hỷ – xả – tâm lương thiện và biết cách cư xử với mọi người xung quanh.

Và cứ mỗi tháng vào dịp trăng rằm. Cô tối gói bánh tét hàng trăm ký nếp, thức suốt đêm làm cho kịp để bán kiếm tiền mua sách vở cho tôi ăn đi học. Cô may cho tôi những chiếc áo dài, khi tôi đậu vào trường nữ trung học Trưng Vương. Tôi cố gắng học thật giỏi để không phụ công lao khó nhọc của cô. Món quà đầu tiên tôi mang về cho cô đó là tôi được nhận học bổng từ các nhà hảo tâm. Từ đó Cô cũng giảm bớt một phần gánh nặng về tôi.

Và cuộc đời cũng chẳng là bao. Cô tôi lâm bệnh nặng đi về cõi vĩnh hằng. Một mất mát quá lớn trong đời tôi. Hình ảnh một người cô thay thế cho một người mẹ mà suốt đời này tôi không tìm được. Công ơn trời biển của cô làm sao con trả được. Con chỉ biết cứ hằng năm vào tháng bảy là tháng vu lan mùa báo hiếu. Con chỉ biết cầu nguyện cho cô được siêu sanh về miền cực lạc.

Giờ đây con đã làm mẹ của 8 đứa con. Thế mới biết “nuôi con mới biết lòng cha mẹ”.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết về mẹ ” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn! Cuộc thi ” Viết về mẹ” là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh những giá trị nhân văn của xã hội, khơi nguồn cảm xúc, viết lên yêu thương gửi đến người thân yêu, đặc biệt là người mẹ. ” Viết về mẹ”  đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và gửi bài tham gia của độc giả. Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay mạnh dạn bày tỏ tình cảm yêu thương với người mẹ đáng kính của mình nhé.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN