Viết mục tiêu nghề nghiệp giúp CV xin việc ấn tượng hơn

Mục tiêu nghề nghiệp là một lời giới thiệu ngắn gọn cho thấy định hướng nghề nghiệp của bạn đồng thời thể hiện bạn là người phù hợp với những gì công ty đang tìm kiếm. Đây là phần không bắt buộc trong CV nhưng một mục tiêu được viết hay có thể hữu ích trong việc thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn để viết mục tiêu nghề nghiệp “chất” như các mẫu CV xin việc online, thì có thể tham khảo nội dung sau đây.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp theo từng trường hợp

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và mới tham gia thị trường việc làm

Là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể đang tìm kiếm một vị trí thực tập hoặc công việc đầu tiên. Trong trường hợp này, mục tiêu nghề nghiệp là một phần quan trọng trong CV của bạn để thu hút sự chú ý ngay lập tức từ nhà tuyển dụng và giúp họ hiểu kế hoạch nghề nghiệp của bạn phù hợp với công việc ứng tuyển như thế nào.

Mục tiêu nghề nghiệp cần ngắn gọn, súc tích và cần nhấn mạnh những kỹ năng, kiến ​​thức và khả năng mà bạn có sẽ giúp công ty đạt được mục tiêu của họ.

Bạn nên viết gì? Hãy đề cập đến bằng cấp và số năm kinh nghiệm làm thêm của bạn (nếu có) hay mô tả một hoặc hai thế mạnh của bạn như “có tư duy phản biện” và “giải quyết vấn đề” đồng thời giải thích cách bạn có thể hoạt động tốt hơn những người khác hoặc nhấn mạnh rằng khả năng của bạn sẽ mang lại lợi thế nào cho công ty. Kinh nghiệm thực tập là vô cùng quý giá đối với một sinh viên mới tốt nghiệp và nên được đưa vào câu đầu tiên của Mục tiêu nghề nghiệp. Nếu bạn không có kinh nghiệm làm thêm trước đây, hãy nói về những thành tích và hoạt động của bạn khi còn là học sinh trung học hoặc đại học.

Nếu bạn đang thay đổi nghề nghiệp hoặc chuyển sang một ngành mới

Là một người tìm việc từ một ngành khác, một tuyên bố khách quan sẽ làm rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hãy nêu bật các kỹ năng có thể sử dụng trong ngành nghề mới và giải thích lý do tại sao bạn thực hiện thay đổi.

Các mẹo để viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Trung thực và minh bạch

Sự trung thực và minh bạch khi viết mục tiêu nghề nghiệp sẽ mang lại lợi ích cho bạn và cả doanh nghiệp. Bằng cách đọc mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng nhận ra bạn là người chăm chỉ và có khát vọng như thế nào cũng như biết cách sắp xếp công việc phù hợp với bạn hơn, bao gồm tổ chức các chương trình đào tạo hoặc giới thiệu bạn với người hướng dẫn phù hợp nhất.

Chọn mục tiêu có tính thách thức

Nhìn chung, mục tiêu nghề nghiệp phải đủ thách thức để tạo động lực. Bạn không nên để nhà tuyển dụng tiềm năng nghĩ rằng bạn không có tham vọng hoặc khiến họ nghĩ rằng bạn không thực tế. Một mục tiêu nghề nghiệp đầy thách thức nhưng thực tế là một sự cân bằng rất tốt.

Ngắn gọn

Nhà tuyển dụng chỉ dành vài giây để đọc mỗi bản CV. Thế nên bạn nên giới hạn mục tiêu nghề nghiệp của mình trong hai hoặc ba câu hoặc khoảng hai dòng văn bản để họ có thể đọc nhanh. Viết ngắn gọn và hấp dẫn sẽ khuyến khích nhà tuyển dụng đọc tiếp các phần còn lại trong CV.

Phù hợp với vai trò cụ thể

Cũng giống như bạn chỉnh sửa CV theo từng doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển, mục tiêu nghề nghiệp cũng cần phù hợp với từng vai trò cụ thể. Và điều này chỉ có thể được thực hiện khi bạn nghiên cứu sâu về quy mô, giá trị, sứ mệnh và tầm nhìn của công ty… Thu thập thông tin về công ty sẽ giúp bạn viết mục tiêu nghề nghiệp dễ dàng hơn đồng thời bạn cũng sẽ thu thập được nhiều thông tin quan trọng có thể hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc.

Đề cập đến các yêu cầu liên quan

Nếu công việc yêu cầu bất kỳ bằng cấp học vấn hoặc kinh nghiệm trước đây, bạn phải thêm chúng vào mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nó cho thấy bạn có tất cả các bằng cấp và kinh nghiệm cần thiết cho công việc.

Không mắc lỗi chính tả

Mục tiêu nghề nghiệp là một đoạn văn bản nhỏ nhưng nó là phần mở đầu cho CV và là phần quan trọng nhất của tài liệu mà nhà tuyển dụng xem qua trước tiên. Bất kỳ lỗi chính tả nào cũng có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn đã quá vội vàng đến mức không quan tâm đến chi tiết khi viết CV. Thế nên hãy xem xét điều này thật cẩn thận.

Logo-1200-careerlink (1)Trâm Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN