Nếu bạn muốn được tăng lương, nhất định phải đọc bài viết này

Bạn là một nhân viên chăm chỉ, luôn nỗ lực hết mình vì công việc nhưng đến giờ sếp vẫn chưa tăng lương. Lý do vì đâu?

Theo chuyên gia tư vấn tài chính Dawn Rapoport, dưới đây là 6 sai lầm khiến bạn khó được tăng lương dù bạn luôn cố gắng hết mình:

1. Không đòi hỏi 

Nhiều nhân viên cứ “cam chịu” và chấp nhận mức lương đó với suy nghĩ “một lúc nào đó lãnh đạo sẽ nhìn thâý sự cố gắng và tăng lương cho mình.” Hãy dẹp bỏ cái mơ tưởng viễn vông ấy vì rất ít người sếp nào tự động đề nghị tăng lương trừ phi bạn đề xuất với họ.

Young Businessman feeling Stressed at work , Headache,

2. Đòi hỏi quá sớm

Ngược lại với nhóm người cam chịu là những người đòi hỏi quá sớm. Trước tiên, hãy chăm chỉ làm thật tốt vai trò và trách nhiệm của mình, dù cho đó là những việc phát sinh không thuộc phạm trù công việc. Sau đó, hãy yêu cầu sếp tăng lương tăng lương.

2

3. Không có sự chuẩn bị

Đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị kĩ càng mọi thứ trước khi vào phòng sếp và đề nghị tăng lươơng. Đây là một công việc cần sự thuyết phục, thế nên bạn không thể chỉ vui đùa “em đề nghị được tăng lương” là nhận ngay cái gật đầu. Hãy chuẩn bị kỹ những thành tích mà bạn đã đạt được, kỹ năng, chuyên môn của bạn.

Đồng thời, bạn cũng phải tham khao thang lương trung bình hoặc lương của các đồng nghiệp ở vị trí tương tự tại các công ty khác để biết mức độ yêu cầu của mình là cao hay thấp. Tóm lại, bạn cần phải “biết người biết ta”!

3

4. Không biết mình muốn gì

Bất kì việc gì cũng có mục tiêu và kế hoạch đàng hoàng. Thế cho nên, hãy suy nghĩ thật kỹ xem bạn xứng đáng nhận được mực lương như thế nào, sau đó so sánh với mức lương mong muốn của bạn; cuối cùng là lên danh sách những việc cần làm để đề xuất lương.

4

5. Không dám nghỉ việc

Theo Lee E. Miller – đồng tác giả của cuốn sách “A Woman’s Guide to Successful Negotiating”, việc bạn không dám nghỉ việc chính là một điểm yếu khiến bạn khó xin tăng lương.

“Nếu đã muốn tăng lương, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một lá đơn xin nghỉ việc trước khi vào gặp sếp. Hãy chỉ ra cho anh ta thấy rằng, bạn xứng đáng được tăng lương và nếu không được tăng bạn sẵn sàng rời bỏ công việc. Hoặc là sếp bạn sẽ phải chấp nhận tăng lương, hoặc là bạn sẽ ra đi và tìm một chỗ làm trả lương xứng đáng hơn”
 – Lee E. Miller chia sẻ.

5

6. Luôn đòi hỏi sự công bằng

Đừng bao giờ mơ mộng một cuộc sống công bằng nơi chốn văn phòng. Kì thực chẳng ở đâu bạn có thể tìm ra điều đó cả. Do  đó hãy tập làm quen với sự không công bằng. Bạn đừng cố thuyết phục sếp rằng, bạn cần được tăng lương vì như thế mới công bằng. Khái niệm công bằng không hề có ý nghĩa khi mà bạn chẳng chứng minh được năng lực cũng như thành tích thực sự của mình.

6

Thế nên, thay vì đi đong đếm sự công bằng tại nơi làm việc, hãy nổ lực hết mình hoàn thành tốt công việc để làm được điều mình muốn nhé.

Trương Quyên (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN