7 điều không nên làm trên máy tính nơi công sở

Máy tính nơi công sở chỉ dành cho một mục đích, đó là làm việc. Và bất cứ điều gì ngoài công việc đều có thể gây nguy hiểm cho sự nghiệp của bạn.

Mặc dù bạn có thể giả định rằng việc xóa nhật ký lịch sử trong máy tính là đủ để loại bỏ bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bạn đã mua sắm, lướt mạng xã hội hoặc tìm kiếm việc làm mới, phòng IT vẫn có thể giám sát việc sử dụng máy tính.

Theo Trưởng phòng Nhân sự CareerLink – Nơi tìm kiếm thông tin việc làm uy tín https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh chia sẻ: Vì lợi ích của bạn, cần tránh 7 điều không nên làm trên máy tính nơi công sở sau đây.

Truy cập wi-fi công cộng miễn phí

Ở nhiều công ty, nhân viên có thể được cung cấp laptop riêng và họ dễ hấp dẫn để đăng nhập vào wifi công cộng miễn phí nếu họ đang làm việc ở một nơi nào đó như quán cà phê, sân bay, khách sạn hay một số nơi khác. Tuy nhiên, các wifi miễn phí có thể không an toàn và bạn có thể vô tình chia sẻ thông tin nhạy cảm của công ty đã lưu trong máy tính với bất kỳ ai. Trong thực tế, các chuyên gia IT tiết lộ rằng đa số các vụ tiết lộ thông tin bảo mật là do sự bất cẩn của nhân viên.

Lưu mật khẩu cá nhân trên máy công ty

Dân văn phòng thường có xu hướng “lưu mật khẩu” tự động trên các trang thông tin để sử dụng cho mục đích cá nhân như giải trí, mua sắm. Tuy nhiên, một số công ty có kèm điều lệ chủ quản sở hữu máy tính công ty, nên họ có quyền “tự động” kiểm tra, giám sát những tài liệu, dữ liệu sử dụng Internet.

Do đó, bạn cần tránh lưu mật khẩu tự động nhằm tránh việc mất các mã số tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email cá nhân.

Cho bạn bè, đồng nghiệp (không phải của bộ phận IT) truy cập máy tính từ xa

Nhờ vào các phần mềm truy cập từ xa, cho nên bất cứ ai ngoài văn phòng cũng có thể truy cập vào máy tính của bạn. Như đã nói rằng máy tính công sở chứa rất nhiều các số liệu, văn bản quan trọng cho công việc. Do đó, bạn cần hạn chế số lượng người truy cập không cần thiết như bạn bè, đồng nghiệp không phận sự bởi sự kết nối “thiếu tin cậy” sẽ dẫn đến các tai hại khó lường.

Tốt nhất, bạn chỉ nên cho phép các nhân viên thuộc bộ phận IT truy cập từ xa với sự đồng ý của sếp cấp trên từ trước. Và bạn cần túc trực theo dõi trong suốt thời gian máy tính bị người khác “thao tác” nhằm các sai lầm đáng tiếc.

Lưu trữ các dữ liệu cá nhân

Thật dễ dàng để có một thư mục “cá nhân” trên máy tính của bạn với các bức ảnh trong chuyến đi chơi nhưng điều quan trọng cần nhớ là thiết bị làm việc không phải là tài sản của bạn mà nó thuộc về công ty. Nếu rời khỏi công ty, có thể bạn sẽ không có thời gian để xóa các tệp đó và không biết chuyện gì sẽ xảy ra với chúng. Thay vào đó, hãy cân nhắc một chiếc USB để lưu trữ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào.

Thực hiện các công việc làm thêm

Máy tính công sở tất nhiên để phục vụ cho việc công ty. Do đó, bạn không nên tận dụng “thời gian rảnh” để làm thêm các công việc bên ngoài. Như đã đề cập ở trên, mọi thứ bạn làm trên thiết bị có thể được công ty ghi nhận lại và điều này có thể trở thành “giọt nước làm tràn ly” trong cuộc tranh luận với sếp hoặc với phòng nhân sự. Do đó hãy cẩn trọng vì bạn hoàn toàn có thể mất đi “nồi cơm” chính vì chuyện không đáng.

Tìm kiếm một công việc mới

Tận dụng máy tính công ty để tìm kiếm công việc mới là một việc vô cùng tai hại. Bởi các đường link truy cập, hoặc thư điện tử của bạn có thể bị phát giác, điều này sẽ khiến bạn bị sa thải trước khi xin nghỉ việc và bạn sẽ phải giải thích điều đó cho các nhà tuyển dụng tiềm năng trong các cuộc phỏng vấn. Thay vì “lén lút” thì bạn hoàn toàn có thể đợi đến thời gian về nhà để tự do và an toàn tìm kiếm hơn.

Chơi game, lướt mạng xã hội…

Nếu bạn không làm việc cho một công ty trò chơi điện tử hoặc công việc liên quan đến mạng xã hội thì tốt nhất không nên “chạm” vào hai yếu tố này trên máy tính của mình. Nếu ai đó nhìn thấy, họ có thể giả định rằng bạn đang thiếu việc, làm giảm năng suất, mặt khác nhiều trò chơi hoặc đường link được có thể ẩn chứa nhiều virus độc hại.

Trung Thành

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN