Kinh doanh “nghề tay trái”, phải đúng pháp luật

Những thắc mắc của bạn đọc về pháp luật liên quan đến “nghề tay trái” sẽ được luật sư tư vấn rõ ràng dưới đây!

Hỏi: Tôi nhờ bạn bè ở nước ngoài mua quần áo, mỹ phẩm gửi về và bán lại qua Facebook và các diễn đàn nhưng có người nói như vậy là nhập hàng lậu và kinh doanh trái phép. Xin hỏi, tôi có phải đăng ký và/hoặc đóng thuế gì không? (Minh Ngọc, Hà Nội)

Chào bạn Minh Ngọc. Kinh doanh hàng xách tay về Việt Nam bán trước tiên là đã vi phạm pháp luật. Nếu hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đúng chất lượng bị phát hiện, bạn sẽ bị tịch thu và bị phạt vi phạm hành chính. Nếu gây thiệt hại nghiêm trọng cho người sử dụng có thể sẽ bị khởi tố hình sự theo quy định điều 162 Bộ luật Hình sự tội “Lừa dối khách hàng”. Do đó bạn muốn kinh doanh phải đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề và đóng thuế theo pháp luật quy định.

 image001

Hỏi: Hiện nay, trường mầm non của tôi là cơ sở nhỏ, làm tư nhân không đăng ký thuế nhưng bên tôi đang nhận một hợp đồng mà bên đối tác yêu cầu xuất hóa đơn đỏ. Tôi có nghe nói hóa đơn đỏ có thể mua bán được. Vậy xin hỏi tôi phải mua ở đâu và việc xuất hóa đơn đỏ có quy định gì không? (Trúc Nguyên, Tân Phú, TP.HCM)

Chào bạn Trúc Nguyên. Việc bạn mở trường mầm non, bạn phải đăng ký với UBND quận, huyện nơi bạn đặt trụ sở trường, phải đúng các thủ tục về pháp lý thành lập, có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập, có con dấu và tài khoản riêng và thực hiện đầy đủ chế độ sổ sách kế toán theo quy định.

Do đó bạn không thể đi mua hóa đơn vì như vậy là vi phạm pháp luật. Nếu cơ sở hoạt động kinh doanh của bạn có đăng ký, có tư cách pháp nhân thì bạn đến cơ quan thuế quận, huyện nơi bạn đặt trụ sở làm thủ tục khai báo thuế và thủ tục đặt in hóa đơn.

Hỏi: Tôi muốn mở một cửa hàng ăn sáng tại nhà. Xin hỏi tôi phải đăng ký như thế nào, ở đâu và sẽ chịu sự quản lý của những cơ quan nào? (Ngọc Anh, Đồng Nai)

Việc bạn muốn mở một cửa hàng ăn uống tại nhà, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép là Ủy ban Nhân dân quận, huyện nơi bạn có địa chỉ kinh doanh. Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2005 và các văn bản hướng dẫn… loại hình kinh doanh của bạn theo hình thức hộ kinh doanh, cá thể. Loại hình này không có tư cách pháp nhân, chủ hộ gia đình sẽ đứng ra làm chủ hộ kinh doanh.

Hỏi: Tôi có một website để bán quần áo thời trang tự thiết kế và có một số hàng xách tay từ nước ngoài. Nhưng gần đây tôi nghe nói nếu kinh doanh thương mại điện tử mà không đăng ký sẽ bị phạt hàng trăm triệu đồng? Tôi rất hoang mang. Nếu tôi chỉ quảng cáo trên website và Facebook còn người mua gọi điện trực tiếp để mua chứ không thanh toán trực tuyến thì có tránh khỏi quy định này không?

Ngày 15-11-2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó có quy định cụ thể các chế tài đối với các hành vi vi phạm về thương mại điện tử.

Trường hợp của bạn nằm trong quy định của nghị định 185/2013/NĐ – CP, sẽ có các mức phạt khác nhau tùy theo vi phạm.

111sĐược tư vấn bởi Luật sư Lâm Thị Hồng Cẩm

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV CT LAW

Địa chỉ: 418/4D Trần Phú, Q.5. TP.HCM

Điện thoại: 0913.77.6666

Website: www.ctlaw.vn

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN