Kelly Bùi: Tôi sợ tư duy theo kiểu mãn nhãn và đổ đồng

“Quan điểm của thời đại mới về bổn phận người vợ và người mẹ trong gia đình có lẽ cũng thay đổi hơn nhiều so với trước kia, chính vì vậy tôi nghĩ việc làm tròn bổn phận ấy nó không đặt ra một quy định hay ngưỡng cho cái sự tròn trịa đó”. Đó là tâm sự của Kelly Bùi (Bùi Minh Trang) – người đàn bà đẹp, nhà thiết kế giỏi và cũng là một doanh nhân tài hoa. Cô chia sẻ với Phụ Nữ Ngày Nay những cảm xúc về cuộc sống hiện tại của mình.

Làm người mẫu, học thời trang rồi bước vào con đường thiết kế thời trang chuyên nghiệp, trở thành doanh nhân tài hoa như hiện nay, chị thấy con đường đi của mình bằng phẳng, nhiều may mắn hay cũng trắc trở thác ghềnh?

Tất cả chúng ta đều biết, mọi con đường đi đến thành công không bao giờ là bằng phẳng. Trong thời gian trước đây của tôi thì cứ mỗi một giai đoạn đều phải đương đầu với các khó khăn khác nhau. Mấy người bạn của tôi rất thích trắc nghiệm và mỗi lần trắc nghiệm về việc đương đầu với thử thách thì tôi luôn chọn giải pháp là vượt qua chướng ngại vật. Còn câu hỏi có dùng cụm từ doanh nhân tài hoa thì tôi không dám nhận, có lẽ nó hơi khác so với tôi. Tôi nhìn nhận mình chỉ là một người tâm huyết với nghề thiết kế mà thôi.

Kelly Bùi: Tôi sợ tư duy theo kiểu mãn nhãn và đổ đồng

Thường, một người người phụ nữ bận rộn với công việc, nhất là làm kinh doanh, thì sẽ ít thời gian dành cho gia đình. Đây gần như là một quy luật bất biến. Chị có nằm ngoài trường hợp đó không? Chị đã phải phân bổ thời gian ra sao để vừa hoàn thành công việc, lại làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ trong gia đình?

Gia đình tôi có chung một quan điểm đó chính là việc chăm sóc gia đình là việc chung của tất cả mọi người. Chính vì vậy mọi người luôn hiểu công việc và sự bận rộn của nhau như thế nào để sắp xếp việc chung và việc riêng. Tôi vào công việc kinh doanh thì dường như nó chiếm khá nhiều quỹ thời gian của tôi, tuy nhiên đối với tôi thì gia đình là quan trọng hơn hết. Chính vì vậy tôi đã dành rất nhiều thời gian chăm sóc gia đình theo cách của riêng mình. Quan điểm của thời đại mới về bổn phận người vợ và người mẹ trong gia đình có lẽ cũng thay đổi hơn nhiều so với trước kia. Chính vì vậy tôi nghĩ việc làm tròn bổn phận ấy nó không có đặt ra một quy định hay ngưỡng cho cái sự tròn trịa đó. Tôi chỉ nhận thấy, tình cảm thật và cách biểu hiện của mình với gia đình như thế nào mới là điều đáng để nói đến, mọi người trong nhà hiểu nhau và hỗ trợ nhau ra sao mới là điều đáng để quan tâm.

Phụ nữ sau khi kết hôn và có con thường muốn dành thời gian nhiều hơn cho con cái và gia đình, chị có là ngoại lệ?

Tôi rất sợ tư duy theo kiểu mãn nhãn và đổ đồng, đâu phải bất kỳ người phụ nữ nào cũng như nhau hoặc ai cho rằng cứ là phụ nữ là sẽ phải như thế này rồi như thế khác. Chỉ có một điều luôn đúng, đó là bất cứ người mẹ nào cũng yêu con của mình và họ sẽ có những cách thể hiện tình yêu đó khác nhau. Tôi thừa nhận mình cũng nằm trong số những người mẹ rất yêu con.

Kelly Bùi: Tôi sợ tư duy theo kiểu mãn nhãn và đổ đồng

Sau 7 năm kinh doanh, chị đã nhanh chóng tạo dựng được thương hiệu thời trang riêng với 5 showroom tại Hà nội và TP.HCM, chị đã vượt qua những khó khăn nào trong suốt quá trình tạo dựng thương hiệu Kelly Bùi?

Tôi không bao giờ nhớ đến hay để trong đầu những khó khăn hay vướng mắc. Bởi cứ nghĩ về khó khăn thì bạn sẽ luôn chùn bước. Thương trường dĩ nhiên sẽ như chiến trường nên những khó khăn là điều hiển nhiên. Tôi vượt qua chúng như thế nào chắc tôi không còn nhớ nữa, chỉ có một điều tôi luôn tâm niệm, đó là dùng chữ Tâm dẫn đường và chữ Nhẫn trong hành trang.

Có một gia đình hạnh phúc, một sự nghiệp ổn định, một thương hiệu cá nhân khiến cho nhiều người phụ nữ khác đều ao ước, thèm muốn và có phần… ghen tị, những yếu tố này đã đủ để nói rằng chị là một người phụ nữ thành đạt, hoàn hảo chưa?

Dường như câu hỏi này đã làm xấu đi hình ảnh của người phụ nữ nhỉ? Giống như người phụ nữ nào cũng nhỏ nhen để nhìn vào người khác và ghen tị. Tôi nói thật tôi chưa thấy bất cứ người bạn gái nào của tôi có những biểu hiện như vậy nên chuyện này tôi cũng không nắm rõ. Còn câu hỏi về người phụ nữ thành đạt, hoàn hảo thì chắc chắn không phải là tôi. Xin nhắc lại, tôi chỉ là một nhà thiết kế thời trang yêu nghề.

Kelly Bùi: Tôi sợ tư duy theo kiểu mãn nhãn và đổ đồng

Theo chị, phụ nữ có cần cố để đạt hai chữ “hoàn hảo” không?

Khi đi học chúng ta đều muốn là người học giỏi nhất, đi làm cũng muốn là người có năng lực nhất. Điều này không dành riêng cho giới tính nào mà dành cho tất cả chúng ta. Ý chí tiến thủ mỗi người sẽ khác nhau và họ có muốn vươn tới sự hoàn hảo hay không cũng không thể đong đếm được. Thêm nữa, thế nào là hoàn hảo cũng là một câu hỏi khó có câu trả lời chính xác.

Làm một công việc cần nhiều sự sáng tạo, song sản phẩm lại là phục vụ mục đích kinh doanh là chính, đã khi nào chị thấy khó khăn trong việc “cái tôi sáng tạo, cái tôi nghệ thuật” của chị bị lép vế hoặc mòn vẹt đi vì yêu cầu khách hàng không ai giống ai?

Tôi luôn tách bạch hai việc kinh doanh và làm nghệ thuật. Hai khía cạnh đó giống như hai đường thẳng song song và hỗ trợ cho nhau mà thôi. Có thể khi đau đầu về việc kinh doanh thì sự sáng tạo lại là tác nhân giúp ta thư giãn. Tôi có cảm giác sự sáng tạo là vô hạn nếu bạn có đủ năng lượng. Tuy trong nghề thiết kế thời trang rất khắc nghiệt, bạn có thể bị đào thải bất cứ lúc nào, đó là do cái duyên với nghề chứ không phải là do bạn bị mòn vẹt đi sự sáng tạo nghệ thuật. Còn việc yêu cầu của khách hàng không ai giống ai thì là sự thật hiển nhiên, bởi lẽ họ là thượng đế. Mỗi một đơn vị kinh doanh thì đều có những chiến lược riêng. Tôi nghĩ, để có được một sản phẩm thời trang không giống bất cứ ai chắc phải bỏ một khoản tiền cực lớn để sở hữu được sản phẩm đó. Thêm nữa, bản chất của thời trang là sự bắt chước và mặc theo nhau mới có thể tạo thành xu hướng và mốt.

Kelly Bùi: Tôi sợ tư duy theo kiểu mãn nhãn và đổ đồng

Cái đích cần hướng tới trong cuộc sống của chị là gì?

Tôi cho rằng con cái là tương lai của mình. Đó là tài khoản để mình gửi gắm mọi thứ vào đó và hy vọng sẽ rút ra được trong tương lai. Cái đích của cuộc sống, với tôi, là sự thành công của con cái và sự hạnh phúc của bố mẹ và gia đình mình. Mọi việc tôi làm, mọi điều tôi nghĩ đều xoay xung quanh mệnh đề này mà thôi.

Cảm ơn chị đã chia sẻ với Phụ Nữ Ngày Nay.

 

Phụ Nữ Ngày Nay

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN