Hoa khôi doanh nhân Lê Thị Bích Trâm: “Tôi chọn một lối sống tích cực!”

“Có lẽ sức lực và ý chí của tôi được đúc kết từ đặc tính dẻo dai của cao su để có thể vượt qua những khó khăn, thách thức “rất cứng” trong ngành này”– Hoa khôi doanh nhân Lê Thị Bích Trâm chia sẻ.

Chào chị, ít ai nghĩ rằng một phụ nữ xinh đẹp và năng động như chị lại bén duyên với lĩnh vực tưởng chừng như chỉ dành cho phái mạnh…

Tôi đến với ngành cao su như một cái duyên. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng Kinh tế đối ngoại, tôi trở về nhà theo yêu cầu của gia đình. Tuy nhiên, sau đó tôi quyết định quay lại Sài Gòn để vừa học vừa làm. Cuối năm 2003, tôi nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí thư ký hành chánh nhân sự cho một công ty cao su với suy nghĩ đơn giản cần một công việc tạm thời gần chỗ trọ, có mức thu nhập ổn định và tiện cho việc đi lại. Thế nhưng, có trải nghiệm mới thấm cái câu: “Nghề chọn người”, càng làm tôi lại càng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp muôn màu của những cánh rừng cao su bạt ngàn, đồng thời thấy được những giá trị kinh tế mà ngành cao su đem lại. Thế là tôi yêu dòng nhựa trắng lúc nào không hay, chỉ biết hiện giờ nó đã ngấm vào máu của mình và tôi xác định sẽ đi theo con đường này dài lâu.

Xuất khẩu cao su có thật sự “dẻo” như đặc tính của nó không?

Trong những năm gần đây, nền kinh tế thế giới biến động mạnh, thực sự là một thách thức đối với khả năng quản lý và điều hành của doanh nghiệp. Xuất khẩu cao su cũng không nằm ngoài thực trạng đó. Để có thể đưa công ty hoạt động hiệu quả và phát triển tốt, tôi và ban điều hành công ty đã phải vạch ra những kế hoạch cụ thể, theo dõi rất sát diễn tiến và xu hướng của các nước, các tổ chức lớn trên thế giới để từ đó có những biến đổi linh hoạt trong điều hành hoạt động công ty.

Có lẽ sức lực và ý chí của tôi được đúc kết từ đặc tính dẻo dai của cao su (cười) để có thể vượt qua những khó khăn, thách thức “rất cứng” trong ngành này.

Điều hành một công ty trẻ nhưng sớm vào được top 18 những công ty xuất khẩu cao su lớn nhất Việt Nam, chắc hẳn chị đã gặp không ít khó khăn và thử thách?

Cao su thiên nhiên tại Việt Nam từ lâu đã bị phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, bởi vì đây là thị trường nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới và là một thị trường khá “dễ tính”, tức là cao su chất lượng tốt xấu thế nào họ cũng có thể thu gom và ép giá. Chính sự dễ dãi này làm cho các công ty sản xuất tư nhân ở Việt Nam không muốn bỏ thêm tiền đầu tư về công nghệ, máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm, nên giá cao su tại Viêt Nam luôn thấp hơn các loại cao su cùng loại so với các nước bạn.

Ngay khi thành lập công ty, tôi quyết định tập trung vào các thị trường đòi hỏi khắt khe hơn về tiêu chuẩn. Nhiều người cho rằng, tôi tự làm khó mình vì làm như vậy là thu hẹp đầu vào và thị trường. Tuy nhiên với tôi đây lại là cơ hội để tạo ra một thương hiệu riêng và chính điều này đã giúp cao su Đông Nam Á vượt qua giai đoạn khó khăn của ngành cao su trong năm 2013-2014. Sau một thời gian định hình hoạt động của công ty, tôi đã mạnh dạn liên lạc với các tập đoàn sản xuất vỏ lốp xe lớn trên thế giới để được cung cấp nguồn cao su nguyên liệu cho họ. Sau khi trải qua các đợt kiểm tra rất gắt gao, cao su Đông Nam Á đã trở thành đối tác cung cấp nguyên liệu trực tiếp cho các công ty tập đoàn lớn trên thế giới như MRF, BKT, Good Year, Appollo, Ceat…….

Trong năm 2013- 2014, từ những thành quả đã đạt được, công ty rất vinh dự được chọn tham gia đoàn tháp tùng Chủ tịch nước thăm chính thức Hungary, Đan Mạch và Nhật Bản. Đây là cơ hội rất lớn để công ty gặp gỡ, giao lưu và kết nối với các công ty hàng đầu của nước bạn, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh.

Hoa khôi doanh nhân Lê Thị Bích Trâm - Phụ Nữ Ngày Nay
Hoa khôi doanh nhân: Lê Thị Bích Trâm

Không chỉ thành công trong sự nghiệp, chị còn được biết đến là một hoa khôi doanh nhân tài sắc vẹn toàn. Có “rắc rối” nào cho doanh nhân khi trở thành người đẹp hay không?

Đoạt giải cao nhất trong cuộc thi Hoa khôi doanh nhân thực sự là một điều bất ngờ lớn với tôi. Tiêu chí của cuộc thi là chọn ra Hoa khôi mang phong cách, bản lĩnh của một Doanh nhân đúng nghĩa chứ nếu là một cuộc thi hoa khôi thông thường tôi nghĩ mình sẽ rớt từ vòng gửi xe (cười). Tôi xác định đây chỉ là một cuộc chơi, một cơ hội trải nghiệm nên danh hiệu Hoa khôi doanh nhân cũng chỉ là một kỷ niệm đẹp trong đời mà thôi. Bây giờ tôi vẫn quay về với các sinh hoạt bình thường hàng ngày: là một doanh nhân tiếp tục chiến đấu trên thương trường để đưa công ty phát triển; là một người vợ, người mẹ hạnh phúc trong gia đình nhỏ của mình.

Được biết chị cũng là một trong những nhân sự chính của chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đang được khá đông bạn nghe đài ủng hộ, chị có thể chia sẻ thêm về chương trình này cho độc giả?

Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt là một chương trình phát thanh thực tế đầu tiên tại Việt Nam đi sâu vào các hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc và công ty cao su Đông Nam Á là một trong bốn nhà tài trợ chính xuyên suốt của chương trình. Ba năm qua, chương trình đã hỗ trợ hơn 17 tỷ đồng để giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn, tài trợ mổ mắt miễn phí cho hơn 2000 bệnh nhân nghèo, mổ tim cho nhiều bệnh nhi và nhiều hoạt động ý nghĩa.

Năm 2015 này, tôi sẽ cùng chương trình mở rộng hơn các hoạt động thiện nguyện như: hỗ trợ người dân vùng biển đảo các phương tiện để mưu sinh, xây dựng nhà chống lũ cho bà con vùng thiên tai…

Động lực và bí quyết nào giúp chị có thể cân bằng thời gian cho công việc, gia đình và cả xã hội?

Bí quyết của tôi là luôn học hỏi các kinh nghiệm quản lý để không mất quá nhiều thời gian mà vẫn đem lại hiệu quả cao trong công việc. Đồng thời phải biết cân bằng thời gian cho gia đình và tham gia các hoạt động xã hội. Với tôi cuộc sống có ý nghĩa nhất khi ta hài hòa được các yếu tố cấu thành nên nó. Tôi luôn nhắc nhở mình rằng: mọi thành công của tôi có sự hỗ trợ từ phía gia đình rất nhiều nên dù có bận rộn tôi cũng phải dành thời gian chơi với con, chăm lo cho chồng. Bởi đó chính là nền tảng của một gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, tôi cũng rất thích tham gia các hoạt động thiện nguyện để chung tay chia sẻ cùng cộng đồng.

Nếu phải dùng một câu để nói về triết lí sống của mình, chị sẽ nói gì?

Có một đoạn nhạc mà tôi rất thích (hát) : “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai? Ai cũng một thời trẻ trai, cũng thường nghĩ về đời mình. Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành? Phải không anh, phải không em”.

Tôi chọn cho mình một lối sống tích cực, luôn hướng đến những điều tốt đẹp và trân trọng những gì đang có.

Cám ơn chị đã chia sẻ, chúc chị luôn vui vẻ, lạc quan, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết.

PNNN

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN