Bí quyết không thể bỏ qua nếu muốn tìm việc làm nhanh

Tìm việc là một hành trình không đơn giản, nhất là với những ứng viên thiếu kinh nghiệm. Có bạn mất vài tuần hay vài tháng để tìm được việc ưng ý nhưng cũng có ứng viên, mất cả năm thậm chí thất nghiệp kéo dài. Nguyên nhân có thể không đến từ năng lực của bạn, mà đơn giản vì bạn chưa biết cách tìm việc hiệu quả.

Muốn tìm việc làm nhanh, bạn có thể áp dụng những bí quyết dưới đây trong quá trình tham gia tuyển dụng Bà Rịa Vũng Tàu online hoặc bất cứ nơi nào khác sắp tới.

Công khai nhu cầu tìm việc

Nhiều bạn có tâm lý e ngại, xấu hổ khi để người khác biết tình trạng thất nghiệp. Bạn muốn giấu kín và không nói với ai về nhu cầu cần tìm việc. Nhưng sai lầm này lại khiến bạn mất đi kênh tìm việc hiệu quả.

Thay vì giấu giếm, bạn hãy công khai nhu cầu tìm việc với gia đình, với bạn bè, với đồng nghiệp cũ. Ngoài việc các mối quan hệ này giúp bạn giải tỏa được tâm lý thì quan trọng hơn, họ chính là kênh giúp bạn tìm việc. Tất nhiên không nhất thiết phải gọi điện hay kể lể với từng người mà hãy khéo léo thể hiện trong các cuộc trò chuyện. Bạn cũng có thể thông báo trên trang mạng xã hội về nhu cầu này.

Hành động này giúp bạn có thêm nhiều người tìm việc cùng, cơ hội việc làm cũng mở rộng. Vì thế, đừng ngại chia sẻ nhu cầu tìm việc với những người bạn tin tưởng nếu muốn tìm việc làm nhanh hơn.

Luôn làm mới CV

Với sự phát triển của nền tảng trực tuyến như hiện nay, CV online là không thể thiếu trong quá trình tìm việc. Nhưng có CV là chưa đủ. Bởi ứng viên nào cũng dễ dàng tạo ra CV trực tuyến. Vấn đề của bạn là chỉnh sửa CV phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Để tối ưu hóa CV thì bạn cần đọc kỹ mô tả và yêu cầu công việc từ phía nhà tuyển dụng. Sau đó, tập trung nội dung liên quan đến vai trò nhằm cho thấy bạn có đủ khả năng và là lựa chọn phù hợp nhất. Hãy thay đổi cách diễn đạt, cập nhật thêm những thông tin cần thiết, thay đổi hình ảnh… để khẳng định sự chuyên nghiệp của bạn.

Thể hiện hình ảnh phù hợp

Nhiều bạn rơi vào trường hợp, thể hiện tốt trong quá trình phỏng vấn, có năng lực và kỹ năng đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng nhưng cuối cùng vẫn bị các nhà tuyển dụng từ chối liên tiếp.

Rất có thể, nguyên nhân không đến từ năng lực mà đến từ cách bạn xây dựng hình ảnh không phù hợp.

Nhà tuyển dụng luôn ưu tiên tìm kiếm những nhân sự phù hợp từ kỹ năng, chuyên môn, phù hợp cả về phẩm chất, tính cách và văn hóa. Do đó, bên cạnh việc thể hiện đúng giá trị bản thân thì bạn cần hiểu nhà tuyển dụng muốn một ứng viên như thế nào.

Làm việc không công

Rất khó để bạn “đi làm mà không nhận lương”. Vì thế, nhiều bạn nghĩ bí quyết này chỉ áp dụng với những sinh viên mới ra trường nhưng thực tế thì không. Kể cả bạn đã có kinh nghiệm, nhưng đang muốn học kỹ năng mới, muốn phát triển một lĩnh vực mới thì làm việc không công là một lựa chọn.

Thậm chí chấp nhận “không công” để có cơ hội mới là điều cần thiết. Ví dụ, bạn muốn làm việc cho công ty A nhưng đang không đủ yêu cầu. Khi làm không lương, bạn thiết lập được mối quan hệ, được rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Biết đâu, công ty nhìn thấy tố chất từ bạn và sẽ tuyển dụng bạn khi có nhu cầu.

Hội chợ việc làm dành cho sinh viên. Ảnh: Mỹ Hà
Hội chợ việc làm dành cho sinh viên. Ảnh: Mỹ Hà

Tham gia hội chợ việc làm

Xu hướng tìm việc online phát triển khiến nhiều bạn coi nhẹ, thậm chí quên kênh tìm việc truyền thống như các hội chợ việc làm, ngày hội tuyển dụng trực tiếp.

Thực chất, tại hội chợ việc làm, bạn không chỉ có một mà có nhiều cơ hội khác nhau. Bạn sẽ được gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp với nhiều nhà tuyển dụng. Nếu không phù hợp với doanh nghiệp này, bạn có thể được giới thiệu tới nhà tuyển dụng khác.

Vì thế, đừng ngần ngại tham gia những hội chợ việc làm để mở rộng cơ hội tìm việc cho bạn.

Tự tạo việc cho bản thân

Khi tìm mãi không được việc như kỳ vọng hoặc thấy không còn phù hợp với việc “đi làm thuê”, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc “tự tạo” việc cho chính mình.

Không cần là startup, không nhất thiết phải lập doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn mở một shop kinh doanh online, làm youtuber, blogger… đều là những nghề mang lại thu nhập tốt. Khi làm chủ, bạn sẽ làm việc chăm chỉ và không ngừng phát triển bản thân. Trong quá trình đó, bạn có thêm các mối quan hệ và biết đâu mong muốn tìm việc làm phù hợp lại đến một cách bất ngờ.

Logo-1200-careerlink (1)Nguyễn Lý

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN