6 bí quyết lựa chọn màu sắc CV ứng tuyển theo công việc

Trên thực tế, màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế CV ứng tuyển dù ở ngành nghề nào. Cách lựa chọn màu sắc phù hợp, cân bằng giữa tính chuyên nghiệp và sáng tạo sẽ góp phần làm nên một bản CV nổi bật giữa hàng nghìn hồ sơ xin việc. Đồng thời, bạn cũng sẽ tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng vì họ cảm thấy bạn thực sự có sự đầu tư nghiêm túc với vị trí ứng tuyển.

2

Dưới đây là 6 bí quyết lựa chọn màu sắc CV ứng tuyển theo công việc, bạn có thể tham khảo.

CV ứng tuyển ngành tài chính nên lựa chọn màu đỏ

Màu đỏ được cho là màu sắc được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong quá trình tạo CV xin việc của các ứng viên nói chung. Đây là màu sắc tượng trưng sức mạnh, lòng quyết tâm cũng như lòng can đảm của con người.

Theo đó, ứng viên lựa chọn màu đỏ cho CV sẽ thể hiện là một người sở hữu cá tính rất mạnh mẽ, có chí hướng và không ngại khó khăn để có thể phát triển trên con đường đã lựa chọn. Ở những giây phút cần sự quyết đoán trong công việc chẳng hạn như hoạch định định hướng hành động hay các chiến thuật cho kinh doanh thì họ sẽ không ngần ngại đưa ra ý kiến của mình.

Chính bởi điều này mà màu đỏ thường được sử dụng cho CV của các công việc thuộc mảng quản lý tài chính như Nhân viên tư vấn tài chính, Giao dịch viên ngân hàng, Quản lý cửa hàng, Quản lý kho,…

Màu cam phù hợp với CV các ngành dịch vụ

Màu cam thường được sử dụng để các ứng viên thể hiện được năng lượng tích cực, sự phấn khích cũng như khả năng làm việc năng suất của mình trong quá trình làm việc. Đặc biệt là ở một số vị trí việc làm thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng, đòi hỏi sự tương tác cũng như thái độ niềm nở, sẵn sàng phục vụ khách hàng như Dịch vụ nhà hàng – khách sạn, Du lịch, sales,… thì các bạn có thể chọn màu cam cho CV xin việc của mình.

Màu vàng có thể dùng cho CV các công việc liên quan đến sáng tạo

Màu vàng được ví như ánh mặt trời rực rỡ, truyền cho chúng ta một nguồn năng lượng mới mẻ, dồi dào. Với những bạn có tính cách lạc quan, tư duy nhanh nhẹn, sáng tạo và luôn có cách nhìn tích cực ở mọi vấn đề thì có thể chọn màu vàng cho CV ứng tuyển của mình. Điều này không chỉ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng mà còn có thể thể hiện tính cách tươi mới, vui vẻ của bạn. Nó đặc biệt phù hợp với những công việc thuộc ngành sáng tạo nội dung, giáo viên, huấn luyện viên,…

Tuy nhiên, màu vàng có độ tương phản cao nên đôi khi sẽ khiến chữ trong CV khó đọc hơn. Lúc này, bạn nên chủ động điều chỉnh độ đậm nhạt để đảm bảo tính cân đối, không quá nổi bật gây khó chịu, mất thiện cảm với người đọc. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng cùng những tông màu như trắng, đen, xám nhạt ở những đề mục để giúp nhà tuyển dụng dễ nắm bắt thông tin chính.

CV các ngành về công nghệ thông tin hay kỹ thuật có thể chọn màu xanh dương

Xanh dương là gam màu khá quen thuộc trong các mẫu CV xin việc hiện nay và đặc biệt được nam giới yêu thích. Đây là màu sắc thể hiện sự tin tưởng, chân thành và gợi cảm giác nhẹ nhàng, bình yên, hướng đến những điều tích cực. Chính vì thế, màu xanh dương có thể nói là phù hợp với phần lớn ngành nghề bởi dễ truyền cảm hứng cho người đọc, đặc biệt là các công việc có phần cứng nhắc và gắn liền với sự an toàn, tính bảo mật như CV các ngành công nghệ thông tin: IT, Web Developer, Software Developer, PHP Developer,… hoặc các ngành kỹ thuật.

Lựa chọn màu xanh lá cho CV ngành môi trường, nông nghiệp

3Xanh lá được cho là màu của mẹ thiên nhiên, mang đến sự tươi mới và khiến người nhìn có cảm giác thoải mái. Chính vì như vậy, nếu bạn theo đuổi các ngành nghề liên quan đến môi trường cũng như các ngành về nông nghiệp, nội thất… thì việc kết hợp màu xanh lá cây vào CV sẽ là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời.

Nhà tuyển dụng khi đọc hồ sơ xin việc màu xanh lá sẽ dễ có thiện cảm bởi sự hài hòa nhưng không tẻ nhạt của nó. Bạn có thể kết hợp những tông xanh lá đậm nhạt khác nhau để cho CV ứng tuyển trở nên dễ nhìn hơn. Hoặc nếu được, bạn có thể chọn xanh lá làm màu chính trong CV và chọn thêm những màu như trắng, xám, đen để tạo điểm nhấn ở những mục cần thiết.

Màu hồng chủ đạo cho những CV công việc thuộc ngành sự kiện, làm đẹp

Có lẽ mọi người đều nghĩ màu hồng thường sẽ đi liền với sự nữ tính nhưng thực tế khi nhắc đến màu sắc này trong thẩm mỹ, nó sẽ thường gợi lên nhiều cảm giác chiều sâu khác về tính nguyên bản và những mối quan hệ cộng đồng. Tất nhiên không thể phủ nhận rằng màu hồng luôn giữ được sự quyến rũ, lãng mạn và cả sự tích cực dù được dùng ở bất kỳ đâu, kể cả trong CV.

Tuy vậy, bạn cần ghi nhớ tông hồng dễ được nhà tuyển dụng yêu thích là hồng đậm và sẽ phù hợp với các công việc liên quan đến giải trí, sự kiện và làm đẹp.

Để có được một bản CV ứng tuyển hoàn hảo và chinh phục được các nhà tuyển dụng thì việc lựa chọn tông màu chủ đạo là vô cùng quan trọng. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã bỏ túi được những kinh nghiệm phù hợp cho riêng mình để làm CV tươi mới hơn, thu hút nhiều nhà tuyển dụng hơn nhé!

1Pha Lê

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN