5 câu hỏi để lập kế hoạch cuộc đời

Bạn là ai? Bạn đang làm gì? Và bạn có hài lòng với những gì mình đang có?

  1. Mình (muốn) là ai/mình có được điều gì?

“Kim chỉ nam” nên ngoài sức bạn một chút. Một cái đích đến quá dễ dàng cũng nguy hiểm tương tự như bạn… không có cái đích nào, vì nó khiến bạn tự mãn và nghĩ rằng “Ô, cuộc đời hóa ra rất dễ dàng”, trong khi thực tế không hề là như vậy.

455489602

  1. Mục tiêu của mình là gì?

Việc xác định chính xác từng mốc mục tiêu nhỏ trên con đường lớn – cuộc đời sẽ khiến cho bạn lập kế hoạch chính xác, tránh tập trung quá nhiều thời gian, công sức vào một mục tiêu nào đó mà quên các mục tiêu còn lại (ví dụ như bạn chỉ mải kiếm tiền mà quên chăm sóc gia đình). Tuy nhiên, cũng không nên chạy theo tất cả các mục tiêu cùng một lúc mà cần đặt ra các thứ tự ưu tiên hoặc thực tế, thời gian nào thì thực hiện mục tiêu nào. Bằng cách này, bạn sẽ nhận thấy rằng bản thân mình làm được và đạt được nhiều cái hơn.

  1. Kế hoạch của mình là gì?

Biết mình muốn gì là một chuyện, làm sao để đạt được điều mình mong muốn lại là chuyện khác. Nghĩa là để đạt được mục tiêu, bạn cần phải có kế hoạch tác chiến cụ thể: Bạn cần một trình độ học vấn cao hơn? Bạn cần đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc hơn? Bạn cần huy động những ai trợ giúp?… Hãy nghiên cứu cụ thể mọi yêu cầu cũng như các nguồn lực xem chúng đã đáp ứng được việc thực hiện các mục tiêu hay chưa, rồi hãy bắt tay thực hiện.

  1. Mình có đủ tự tin?

Luôn luôn duy trì một trạng thái tâm lý tự tin vào chính bản thân mình. Nghi ngờ bản thân là một tai họa lớn nhất và cũng là một trở ngại lớn nhất mà bạn phải vượt qua để đạt được những mục tiêu trong cuộc đời. Mỗi khi cảm thấy mất tự tin, bạn cần dừng lại, xem xét lại các vấn đề, refresh hiệu quả, rồi hãy tiếp tục con đường đời.

111

  1. Time line dành cho mình là?

Đừng bao giờ đặt những mục tiêu không kèm mốc thời gian cụ thể, vì như thế chẳng khác nào bạn chẳng có kế hoạch gì. Nghĩ và hành động là hai hành vi khác nhau. Và khi đã đặt ra các cột mốc thời gian thì nếu có rủi ro thất bại, bạn cũng biết rõ mình nên bắt đầu lại từ đâu, thậm chí là có thể bỏ qua những bước nào để đạt được mục tiêu đã đề ra.

 

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN