5 cách thể hiện kỹ năng giao tiếp tốt khi phỏng vấn

Một trong những cách ghi điểm với nhà tuyển dụng để trở thành ứng viên sáng giá trong buổi phỏng vấn chính là thể hiện kỹ năng giao tiếp tốt.

Tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng biết cách thể hiện kỹ năng này. Nếu bạn có cùng thắc mắc thì câu trả lời sau đây dành cho bạn.

Giao tiếp bằng mắt

Trong bất kể cuộc giao tiếp nào thì nghệ thuật giao tiếp bằng mắt luôn được đánh giá cao, kể cả các buổi phỏng vấn tìm việc làm TPHCM hay Hà Nội. Nó thể hiện sự tập trung, sự tôn trọng và cả sự tinh tế của bạn dùng cho người đối diện đồng thời ánh mắt có thể thấy được người đối diện có đang tập trung vào vấn đề hay không.

Bạn nên duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn trong suốt quá trình phỏng vấn bằng cách nhìn tập trung vào những phần trên khuôn mặt như mắt, miệng người giao tiếp và xoay tròn như vậy. Tuy nhiên bạn nên áp dụng kỹ năng này khéo léo, đừng nhìn chằm chằm với ánh mắt soi mói khiến nhà tuyển dụng thấy khó chịu. Bạn cũng nên sử dụng cùng với kỹ thuật lắng nghe khác như gật đầu, thỉnh thoảng sử dụng một số từ thể hiện sự đồng tình, sự quan tâm đến những chia sẻ của nhà tuyển dụng.

Trả lời câu hỏi trong phỏng vấn

Cũng giống như kỹ năng đặt câu hỏi thì trả lời câu hỏi là một trong cách thể hiện kỹ năng giao tiếp tốt trong buổi phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn được thể hiện năng lực, kỹ năng của mình, bởi vậy, hãy trả lời trực tiếp vào nội dung câu hỏi thay vì những nội dung ngoài lề.

Các câu trả lời nên hạn chế tối đa sự dài dòng, thay vào đó cần ngắn gọn và đủ ý sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Trong khi trả lời bạn cần thể hiện rõ sự tự tin của mình bằng cách kết hợp với hình thức giao tiếp khác như ánh mắt và cử chỉ.

Đặt câu hỏi trong phỏng vấn

Một trong những kỹ năng quan trọng khi giao tiếp trong buổi phỏng vấn là kỹ năng đặt câu hỏi. Việc đặt câu hỏi không những thể hiện rằng bạn nắm bắt vấn đề nhanh nhạy mà qua đó thể hiện sự chủ động và tự tin của bạn trong buổi phỏng vấn.

Hãy tìm hiểu kỹ về công ty, về vị trí để có thể đưa ra những câu hỏi thực sự ý nghĩa. Bạn có thể sử dụng dạng câu hỏi “Có, không” hoặc câu hỏi mở để nhận được nhiều thông tin hơn từ phía nhà tuyển dụng.

Lắng nghe

Thực tế, một ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt là người biết lắng nghe. Lắng nghe còn là cách bạn thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến những lời nhà tuyển dụng chia sẻ.

Để lắng nghe, bạn nên dùng ngôn ngữ không lời và cử chỉ như gật đầu, cười, một số ngữ điệu (vâng, dạ…) thể hiện sự đồng tình hoặc khuyến khích nhà tuyển dụng tiếp tục chia sẻ. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc ngắt lời khi họ chưa nói hết để thể hiện những lập luận đối lập, ý kiến trái chiều.

giaotiep-thuyetphuc1

Ảnh minh họa

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Ngoài ánh mắt, lắng nghe thì sử dụng ngôn ngữ hình thể cũng là cách bạn có kỹ năng giao tiếp tốt. Nó được thể hiện qua dáng điệu cơ thể, tư thế ngồi, đông tác tay chân, biểu cảm gương mặt, trang phục, nụ cười, thần thái…

Ngôn ngữ hình thể giúp thể hiện cảm xúc của bạn đồng thời cho thấy mức độ tập trung, trách nhiệm và khả năng thấu hiểu… Nếu thể hiện tốt, bạn sẽ tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng và trở nên nổi bật trong buổi phỏng vấn.

Giao tiếp bằng ngôn ngữ trực tiếp hay ngôn ngữ không lời đều là những yếu tố cần thiết để minh họa cho kỹ năng giao tiếp tốt của bạn khi phỏng vấn. Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí đòi hỏi kỹ năng giao tiếp thì hi vọng những cách thể hiện kỹ năng này trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Logo-1200-careerlink (1)Nguyễn Lý

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN