3 điều cần nhớ để tạo CV việc làm nổi bật

Làm thế nào để CV xin việc của bạn “nổi bần bật” giữa hàng trăm CV khác nhau gửi về nhà tuyển dụng? Đó là nhờ nghệ thuật tạo CV việc làm. Thật không dễ dàng để thu hút nhà tuyển dụng nếu bạn không biết đến 3 điều quan trọng sau đây.

Tạo ấn tượng đẹp từ hình thức CV

Chuẩn xác tuyệt đối về chính tả, từ ngữ, cú pháp

Ấn tượng ban đầu khi đọc CV sẽ quyết định đến 90% quyết định của nhà tuyển dụng. Vì thế, chỉ cần CV có vài lỗi chính tả, từ ngữ hay cú pháp cũng đủ làm “vỡ tan tành” ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn.

Điều này nghĩa là, dù là tạo CV online free hay trên Word, bạn cần đảm bảo CV của mình chuẩn xác tuyệt đối về các mặt dưới đây:

– Không có lỗi đánh máy.
– Từ ngữ gần gũi, chuyên nghiệp, trang trọng và chính xác.
– Không viết tắt.
– Diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, phản ánh được trọng tâm, không mắc lỗi ngữ pháp.

Trình bày chỉn chu

Trình bày chỉn chu sẽ giúp CV của bạn tạo được thiện cảm và ấn tượng đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Cụ thể, bạn cần trình bày như sau:

– Dùng phông chữ phổ biến: Times New Roman, Tahoma hoặc Arial.
– Sử dụng kích cỡ chữ phù hợp: 13 hoặc 14.
– Giãn cách dòng từ 1.15 – 1.5 line để chúng không bị khít chặt vào nhau, gây khó đọc.
– Đánh số La Mã cho các mục (nếu có).

Sau khi hoàn tất soạn thảo, bạn nên lưu file CV ở dạng PDF không bị phát sinh lỗi trong quá trình in ra hoặc gửi đến nhà tuyển dụng.

Mẫu CV có sẵn của VietCV
Mẫu CV có sẵn của VietCV

Làm nổi bật thông tin quan trọng

Đa số nhà tuyển dụng thường chú ý các mục tiêu biểu trong CV như: giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, kỹ năng. Đánh vào tâm lý đó, tại những mục này, bạn cần làm nổi bật bằng cách in đậm nội dung quan trọng, lập bảng hoặc chèn biểu tượng… để gây ấn tượng và khiến nhà tuyển dụng phải ghi nhớ.

“Đốn tim” nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm/ thành tích

Để tạo CV việc làm nổi bật, đừng quên việc làm quan trọng đó là: Nhấn mạnh kinh nghiệm/ thành tích trong CV. Đây là một trong những yếu tố cốt lõi để nhà tuyển dụng nhận diện thương hiệu của bạn và cân nhắc xem bạn có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Những điều cần viết trong mục kinh nghiệm

Trước khi bắt tay vào viết phần này, bạn cần chắt lọc thông tin liên quan đến vị trí ứng tuyển, sau đó liệt kê chúng dưới dạng một danh mục theo thứ tự thời gian, bắt đầu từ các kinh nghiệm gần đây nhất. Các công việc này cần đi kèm với một số liệu xác thực, thông tin cụ thể như chức vụ đảm nhận, thời gian làm việc, thành tích chứng minh hiệu quả công việc …

Chú ý rằng bạn không nên đưa vào CV các công việc ngắn hạn (dưới 6 tháng), công việc part-time, công việc lặt vặt như phát tờ rơi… hoặc không liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Cách viết kinh nghiệm ấn tượng, đánh đúng tâm lý nhà tuyển dụng

Muốn viết mục kinh nghiệm thật ấn tượng, đánh đúng tâm lý nhà tuyển dụng, bạn hãy tập trung vào kết quả đạt được thay vì lan man mô tả chi tiết. Câu “Năm 2019, với cương vị Phó phòng kế hoạch kinh doanh, tôi đã làm giúp tăng doanh số bán lẻ của công ty X lên 30% trong 6 tháng đầu và 49% ở 6 tháng tiếp theo” sẽ ấn tượng hơn nhiều so với “Năm 2019, làm việc tại công ty X, giữ chức vụ Phó phòng kinh doanh” phải không?

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để “nghiên cứu” CV của bạn và “đãi cát tìm vàng” các thông tin đắt giá. Vì vậy hãy số hóa và cụ thể hóa thông tin, thể hiện chúng thật nổi bật để tạo sự thu hút với nhà tuyển dụng.

Đừng quên các từ khóa quan trọng

Ngày nay đa số công ty đều sử dụng hệ thống tìm kiếm để sàng lọc hồ sơ ứng viên. Do đó, để CV của bạn nhanh chóng được tìm thấy, bạn phải đưa vào CV các từ khóa quan trọng.

Vậy từ khóa là gì? Làm thế nào để tôi đưa được từ khóa đắt giá vào CV?

Từ khóa là những từ có liên quan trực tiếp đến vị trí ứng tuyển. Để tìm ra từ khóa đắt giá và đưa chúng vào CV, mẹo hay dành cho bạn là đọc kỹ tin tuyển dụng, đặc biệt ở phần mô tả công việc và chọn ra những từ liên quan đến công việc có tần suất xuất hiện nhiều hơn một lần.

Tiếp đến, bạn khéo léo chèn chúng xuyên suốt nội dung CV, đặc biệt tại các mục quan trọng như: giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích, ưu điểm… Bằng cách này, CV xin việc của bạn vừa dễ dàng vượt qua được hệ thống tìm kiếm vừa tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trên đây là 3 điều nên nhớ để tạo CV việc làm nổi bật. Nếu bạn áp dụng chúng để tùy chỉnh CV của mình, chắc chắn bạn sẽ “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng và có cơ hội cao hơn lọt vào vòng phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

logovietcvPha Lê

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN