Sự tinh tế trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc

Mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc rất tinh tế! Đó không đơn thuần là những món ăn, mà đó là màu sắc của quê nhà, là hương vị ngày Tết và hơn hết, đó là sự hòa quyện của đất – trời trong tiết Xuân!

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đáng là thời điểm khởi đầu một năm mới, một cuộc sống mới, vận hội mới. Người ta vẫn luôn quan niệm rằng, muốn năm ấy mưa thuận gió hòa thì trước hết phải có một cái Tết thật sung túc, an lành. Chính vậy nên dù gia cảnh có khó khăn thế nào đi nữa thì họ cũng vẫn cố gắng sắm sửa mâm cỗ Tết thật thịnh soạn, thật tinh tươm để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, mong được phù hộ cho một năm an bình!

1. Sự tinh tế trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc

Mâm cỗ ngày Tết là màu sắc của quê nhà, là hương vị ngày Tết và hơn hết, đó là sự hòa quyện của đất – trời trong tiết Xuân!

Sự hòa quyện của đất – trời trong tiết Xuân!

Nếu một lần được đón Tết cùng người dân miền Bắc, bạn sẽ chợt nhận ra rằng, mâm cỗ ngày Tết nơi đây rất tinh tế. Đó không đơn thuần là những món ăn, mà đó là màu sắc của quê nhà, là hương vị ngày Tết và hơn hết, đó là sự hòa quyện của đất – trời trong tiết Xuân!

Sự hòa quyện ấy chính là sự phối hợp hài hòa giữa các món ăn trên cùng một mâm cỗ, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau… Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà mâm cỗ mỗi nhà sẽ khác nhau; thế nhưng nhìn chung thì vẫn không thể “vắng mặt” bánh chưng xanh, đĩa dưa hành hay một ít thịt gà luộc và món thịt đông của người dân xứ lạnh!

Được xem như “linh hồn” của ngày Tết cổ truyền, là tinh hoa đất trời được thể hiện bởi đôi bàn tay khéo léo của người làm bánh nên cặp bánh chưng xanh không thể thiếu trên bàn thờ vào dịp Tết đến, Xuân về. Một bánh chưng xanh – một đĩa dưa hành, hương vị Tết miền Bắc vẫn luôn đậm đà là thế! Thịt đông cũng là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ, là đặc trưng cho những ngày lạnh ở miền Bắc. Với những ai lần đầu đón Tết ở miền Bắc thì món ăn này mới lạ lùng làm sao: vốn nguội lạnh mà lại ăn trong tiết trời lạnh giá, rồi ăn kèm với một chút dưa cải chua. Thế là, Tết rồi đấy!

1. Sự tinh tế trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc1

Sự hòa quyện ấy chính là sự phối hợp hài hòa giữa các món ăn trên cùng một mâm cỗ, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau…

Tinh tế không chỉ ở món ăn!

Nếu có dịp, hãy thử để ý nhé, sự tinh tế của mâm cỗ miền Bắc không chỉ thể hiện ở sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn mà còn nằm ở cách bày trí. Bát đĩa trên mâm cỗ phải đồng bộ với nhau. Tùy thuộc vào độ lớn nhỏ mà mâm cỗ có thể được xếp cao 2 đến 3 tầng. Mâm cỗ nhỏ thường có 4 bát, 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa và 4 phương. Cỗ lớn hơn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa, tượng trưng cho phát lộc, phát tài.

1. Sự tinh tế trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc2

Sự tinh tế của mâm cỗ miền Bắc không chỉ thể hiện ở sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn mà còn nằm ở cách bày trí.

Mỗi món ăn đều có quy tắc bày trí riêng khi đưa lên mâm cỗ chứ không phải sự ngẫu nhiên hay tùy hứng. Chẳng hạn, đĩa gà nếu nguyên con thì sẽ được ngậm bông hồng nhung đỏ, ngược lại nếu chặt xếp đĩa thì phải đầy đặn, xếp chặt tay, da ở phía trên.

1. Sự tinh tế trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc5

Mâm cỗ ngày Tết chính là bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn trọng với tổ tiên, gia đình.

Cuộc sống hiện đại hơn nhưng sự tinh tế vẫn còn!

Cho đến nay, cuộc sống có phần hiện đại hơn, mọi thứ dường như dần được “thu gọn” lại, món ăn có thể ít hơn, không quá cầu kì nhưng sự tinh tế thì vẫn còn mãi trên mâm cỗ của người miền Bắc. Bởi, dù cuộc sống có thay đổi thì với người dân, mâm cỗ ngày Tết chính là bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn trọng với tổ tiên, gia đình và cũng là dịp để mọi người trong gia đình về bên nhau sau một năm dài vất vả!

1. Sự tinh tế trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc4

Xuân miền Bắc vốn rực rỡ trong sắc hồng thắm của những cành đào, gắn kết trong tiết trời se lạnh…

Xuân miền Bắc vốn rực rỡ trong sắc hồng thắm của những cành đào, gắn kết trong tiết trời se lạnh và quây quần bên mâm cơn đoàn viên, thể hiện tình yêu với các thành viên trong gia đình! Và, mâm cơm ngày Tết là nơi gắn kết mọi người, cùng nhau nhìn lại một năm cũ đã qua và hướng về một năm mới tươi đẹp đang đến. Chính vì thế, sâu trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt, dù là miền Bắc, là Trung hay miền Nam đi chăng nữa thì mâm cỗ luôn mang những ý nghĩa thiêng liêng nhất!

Queenie Phạm

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN