Quảng Ngãi những ngày cuối năm…

Những ngày cuối năm, nhịp sống của con người dường như cũng có chút gì đó vội vã hơn, khẩn trương hơn. Ai cũng mong kết thúc công việc của năm cũ thật sớm để có thể nhanh chóng về bên gia đình. Quảng Ngãi những ngày cuối năm cũng vậy…

Sân ga rộn rã những “chuyến tàu đoàn viên”

Cuối năm cũng là lúc nhu cầu đi lại của mọi người tăng cao. Sân ga ngày nào bỗng chốc rộn rã hơn, những chuyến tàu đưa những người con xa quê, ra Bắc – vào Nam học tập, làm việc cùng nhau về lại với đất Quảng, về với bữa cơm đoàn viên với gia đình.

Chị T.Hà (nhà gần ga Quảng Ngãi) chia sẻ: “Vào những ngày cuối năm, cứ thấy ga bắt đầu nhộn nhịp, nhiều chuyến tàu đến – đi, bà con làm ăn xa quê trở về cùng nụ cười rạng rỡ, là tôi biết:Tết đã về thật rồi.”

Phiên chợ ngày cuối năm

Chợ quê Quảng Ngãi không quá sầm uất, không quá tiện nghi như ở các thành phố lớn, nhưng luôn mang nét mộc mạc, đậm màu sắc của đất Quảng thân thương, chẳng nơi nào có thể sánh được.

Ngoài những mặt hàng “cao cấp” – cách mà người dân nơi đây chỉ những món hàng chỉ xuất hiện vào dịp Tết, như mai, đào, quất, bánh trái loại nhập từ các nơi về thì chủ yếu chợ Tết sẽ nhiều những “sản phẩm” do chính người dân ở đây làm. Mùi thơm lừng của những chiếc bánh thuẫn vừa mới ra lò, chút hương thoang thoảng của hoa lay ơn, hoa vạn thọ và không thể thiếu được sắc màu của những hủ dưa món được các mẹ, các chị bày bán dịp Tết.

Phiên chợ quê ngày cuối năm cũng “xôm” hẳn với cảnh mua bán chóng vánh, không mặc cả nhiều. Không chỉ có kẻ bán mới trông khách mua mau mà ngay cả người đi chợ cũng trông thật vội vã, với họ: sắm một chút đồ Tết, trang trí vài nhành hoa và nấu một vài món ăn ngon quây quần bên gia đình… Thế là ấm cúng rồi!

Một năm sắp đi qua, người ta gọi đó là năm cũ. Một năm chuẩn bị đến, người ta gọi đó là năm mới. Những ngày cuối năm chính là khoảng thời gian mọi người nôn nao tạm biệt năm cũ bình an và chào đón năm mới với nhiều điều tốt đẹp đang chờ phía trước. Nhưng mọi điều chỉ thật sự có ý nghĩa khi bạn cùng ở bên gia đình, trên mảnh đất quê hương. Có lẽ không chỉ có những người con đất Quảng mà bất kỳ ai cũng đều nôn nóng, mong đến ngày được về đoàn tụ bên gia đình. Cuối năm rồi, bạn đã sẵn sàng quay về thăm gia đình, quê hương chưa?

Queenie Phạm

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN