Những món ăn ngon bạn nên thử khi đến Đà Lạt

Đà Lạt không những là điểm đến du lịch lý tưởng mà còn là nơi có nhiều món ăn ngon luôn lôi cuốn đối với các tín đồ ẩm thực khi đến đây. 

Bánh căn

Bánh căn ở Đà Lạt không có công thức quá đặc biệt nhưng là một trong những món bạn nhất định phải ăn khi du lịch đến phố núi. Bánh căn ngon nhất và nổi tiếng nhất ở đường Tăng Bạt Hổ, quán nằm trên con dốc nhỏ, thu hút bao lứa khách du lịch hằng năm. Tuy công thức bánh căn Đà Lạt chẳng có gì khác so với các vùng khác làn khói nóng thơm từ bánh mới ra lò giữa tiết trời se lạnh khiến những chiếc bánh bỗng nhiên ngon hơn hẳn.

Những món ăn ngon bạn nên thử khi đến Đà Lạt

Bánh ngọt – sữa đậu nành nóng

Bánh ngọt thì ở đâu chẳng, nhất là các thành phố lớn những tiệm bánh đẳng cấp 5 sao. Vậy tại sao đến Đà Lạt phải ăn bánh ngọt, đó là vì bánh ngọt và sữa nóng là “cặp đôi hoàn hảo” giữa tiết trời Đà Lạt. Quán sữa ở đường Tăng Bạt Hổ sẽ khó mà đông khách nếu thiếu những đĩa bánh ngọt như bánh su kem, bánh bò, bánh bông lan… bẻ miếng bánh chấm sữa nóng hay ăn bánh kèm sữa mới thấy hợp vị vô cùng. Dù bánh chẳng đắt tiền hay hảo hạng nhưng cái ngon ấy quả là khó tìm ở vùng nào khác.

Những món ăn ngon bạn nên thử khi đến Đà Lạt

Ngay cả sữa đậu cũng rất đặc biệt, gồm đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, pha với sữa đặc nên hay được gọi bằng biệt danh rất đáng yêu “nành bò, xanh bò….” tức là đậu nành có pha với sữa đặc (sữa bò). Sữa đậu ở Đà Lạt uống nóng, xua đi cái lạnh phố núi, cầm ly sữa nóng trong tay cảm giác dễ chịu lan toả.

Những món ăn ngon bạn nên thử khi đến Đà Lạt

Bánh ướt lòng gà

Đây là món ăn mà nếu không ăn ở Đà Lạt thì khi trở về bạn khó mà tìm ăn ở đâu khác được. Tuy đơn giản chỉ là bánh ướt, lòng gà luộc và nước mắm pha, món ăn cũng không nóng sốt, nhưng bánh ướt lòng gà khiến người ăn cảm nhận được vị ngọt của lòng gà, cái mềm mại của lá bánh ướt… Kì lạ nhất chính là bánh ướt lòng gà tuy là món ăn dễ chế biến nhưng lại không nhiều nơi bán, ngay cả ở Đà Lạt, bạn cũng chỉ có thể tìm ăn ở quán chuyên bán các món gà trên đường Tăng Bạt Hổ.

Những món ăn ngon bạn nên thử khi đến Đà Lạt

Bánh mì xíu mại

Đây là món ăn sáng bạn không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Ở đây, bánh mì vẫn giữ nguyên kiểu nướng ngày xưa, rỗng ít, vỏ giòn với màu nâu vàng đậm dọn bên cạnh chén xíu mại màu cam đỏ, nóng hổi. Buổi sáng Đà Lạt, khi trời còn lờ mờ sương ở xa, đường phố còn vắng vẻ, ngồi bên một góc quán nhỏ bàn ghế vẫn giữ nguyên kiểu gỗ đóng từ ngày xưa ăn bánh mì xíu mại, tự nhiên mới thấy món ăn ngon đến lạ lùng. Trên đường Hoàng Diệu có hàng bánh mì xíu mại ngon nhưng chỉ bán đến tầm 9 – 10 giờ sáng mà thôi.

Những món ăn ngon bạn nên thử khi đến Đà Lạt

Bánh tráng nướng

Đà Lạt là nơi đầu tiên gọi bánh tráng nướng là “pizza Việt Nam”, và cũng là nơi phát triển món ăn này mạnh mẽ nhất với đủ loại nhân từ khô bò, gà xé, đến xúc xích, phô mai, pate… Bánh tráng nướng ăn trong tiết trời Đà Lạt vừa giòn vừa thơm, ăn đến đâu ấm sực người đến đó, nhất là khi bạn ngồi ngay lò than nóng sực, vừa ăn, vừa nhìn người bán hàng nướng bánh. Thực ra bánh tráng nướng cũng có bán ở Sài Gòn và nhiều nơi khác nhưng để ăn thú vị như vậy chỉ có thể lên phố núi.

Những món ăn ngon bạn nên thử khi đến Đà Lạt Những món ăn ngon bạn nên thử khi đến Đà Lạt

Nguồn Tri Thức Trẻ

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN