Nguồn gốc của món ăn đậu phụ?

Trong chúng ta ai cũng đã từng thưởng thức những món ăn đậu phụ, hơn nữa đây còn là một món ăn thân thuộc và phổ biến từ rất xa xưa, vậy có ai đã từng đặt câu hỏi rằng đậu phụ bắt nguồn từ đâu chưa? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử của món ăn đặc trưng phương Đông mộc mạc và thanh đạm này nhé!

Đậu phụ xuất phát từ đâu?Đậu phụ là món ăn làm từ đỗ tương (hay còn gọi là hạt đậu nành), có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tương truyền, một vị tướng trong triều đại nhà Hán tên là Lưu An đã vô tình làm ra món ăn này khi cố gắng tìm phương thuốc trường sinh bất lão.

Từ Trung Quốc, đậu phụ đã lan rộng ra khắp các quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Cách gọi đậu phụ là “tofu” của Nhật Bản đã trở thành tên quốc tế cho món ăn này.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụĐậu phụ được làm từ hạt đỗ tương.

Có bao nhiêu loại đậu phụ?

Có hai loại đậu phụ: đậu phụ thường và đậu phụ non.

Đậu phụ thường là loại đậu phụ ta hay thấy bán ở ngoài chợ, khá chắc, khi rán khó bị vỡ. Đây là loại đậu phụ truyền thống của nhiều nước, xuất hiện trong rất nhiều bữa ăn hàng ngày.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụLoại đậu phụ truyền thống thường không mượt nhưng ăn vào lại đặc trưng vị béo dịu.

Đậu phụ non là loại đậu mới, thường được bán trong siêu thị, trông rất mịn, mượt như thạch, ăn mềm và tan trong miệng. Loại này thường được dùng để chế biến các món ăn Nhật hay Hàn, các món trộn, chiên xù, rưới nước sốt hoặc nấu canh.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụ Loại đậu phụ non hay còn gọi là “đậu phụ lụa” (Silky Tofu) sẽ tan ngay trong miệng thực khách, tạo cảm giác vô cùng thích thú.

Ở Việt Nam, trong những ngày hè nóng nực, chúng ta cũng tìm đến một món giải khát làm từ đậu phụ non. Nghe có vẻ “bí ẩn”, nhưng thực ra, đây chính là món tào phớ – đậu phụ non với nước đường.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụ Quả không có gì sánh được với việc thưởng thức tào phớ trong ngày hè oi bức.

Đậu phụ ở Việt Nam

Đậu phụ ở Việt Nam có rất nhiều phiên bản khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng vùng. Miền Bắc nổi tiếng cùng đậu phụ Mơ (làng Mai Động) với miếng đậu nhỏ, mềm, mịn, thơm. Miền Trung và miền Nam phổ biến loại đậu phụ nhự (chao), hay còn gọi là đậu phụ thối. Đây là món ăn xuất phát từ Quảng Đông (Trung Quốc), là một loại đậu phụ lên men, vị thơm ngon, béo ngậy.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụNguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụ
Đậu phụ xuất hiện trong rất nhiều món ăn Việt Nam.

“Pho mát thực vật” được yêu thích nhất ở châu Á

Ngày nay, đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng và phổ thông trên thế giới, trở thành món ăn bình dân trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụĐậu phụ Ma Bà Tứ Xuyên nổi tiếng của Trung Quốc.Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụCòn đây là đậu hầm tôm và nấm. Híc, thèm quá đi mất!

Đậu phụ được coi là “pho mát thực vật” hay “pho mát của châu Á” vì có cách làm tương tự với pho mát sữa thông thường. Đậu phụ rất giàu dinh dưỡng, đồng thời lại không mang cholesterol, có lợi cho sức khỏe của mọi người.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụĐậu chấm xì dầu, đơn giản mà không thể cưỡng lại nổi.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụThoạt nhìn, nhiều người sẽ tưởng đây là một loại bánh ngọt mới!

Dù có vị nhạt nhưng đậu phụ lại dễ dàng kết hợp với các gia vị và các món ăn khác như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… tạo nên những món ăn bình dân nhưng ngon mắt. Ước tính, con người có hàng trăm cách chế biến đậu phụ để tạo nên những món ăn khác nhau.

Nguồn gốc của món ăn bắt nguồn từ đậu phụBuffet đậu phụ cho người ăn chay, đã bao giờ bạn thấy chưa?
Loại “pho mát” này còn được nhiều tạp chí quốc tế bình chọn là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở châu Á đấy! Đậu phụ đã trở thành một món ăn vừa ngon vừa lành lại rất dễ ăn và chế biến nữa phải không nào, nhưng hiện nay thực trạng đậu phụ làm từ thạch cao đang trở thành mối lo cho những bà nội trợ và nhưng người ăn chay đam mê đậu  phụ, vì vậy các bà nội trợ cần phải lựa chọn cho mình những sản phẩm có uy tín, đậu phụ sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và có thể chế biến được những món ăn ngon từ đậu phụ đê chiêu đãi gia đình.
Phụ Nữ Ngày Nay
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN