8 thói quen nấu ăn tưởng vô hại mà nguy hiểm

Nếm thử đồ ăn, rửa thịt với nước lã, rã đông ở nhiệt độ thường… đều là những thói quen nấu ăn sai lầm, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

1 Rã đông thịt bên ngoài
Để thịt tự rã đông ở điều kiện phòng là sai lầm phổ biến của nhiều người. Nhiệt độ từ 5 độ C đến 60 độ C là điều kiện để vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng. Đó là chưa kể, rã đông thịt mất nhiều thời gian, dễ khiến vi khuẩn xâm nhập. Đây là lý do bạn nên rã đông thịt trong tủ lạnh hoặc lò vi sóng để đảm bảo an toàn.

2 Rửa thịt sống
Nhiều người có thói quen rửa thịt trước khi chế biến. Trên thực tế, các chuyên gia khuyến cáo rằng việc rửa thịt gia cầm, thịt lợn, bò hay cừu trực tiếp dưới vòi nước có thể khiến vi khuẩn dễ lây lan ra xung quanh và xâm nhập vào bên trong miếng thịt. Cách tốt nhất là rửa với nước muối loãng hoặc luộc sơ với chút muối hoặc giấm để sạch vi khuẩn.

3 Nếm thử đồ ăn hỏng
Việc nếm thức ăn xem rằng liệu chúng đã hỏng hay chưa là một thói quen cần sửa vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Ngay cả một lượng nhỏ thức ăn ôi thiu, biến đổi chất cũng có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng. Do đó, hãy vứt bỏ đồ ăn nếu chúng bắt đầu có mùi lạ, để quá hạn hay bất kỳ nghi ngờ nào.

4Thử bột sống
Tuyệt đối không nên ăn thử bột làm bánh khi đang chế biến. Trứng sống thường chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm với sức khỏe. Ngoài trứng sống, bản thân bột mì cũng có thể chứa vi khuẩn E.coli gây các bệnh đường ruột.

5Ướp thịt cá bên ngoài
Nguyên tắc nhiệt độ từ 5 độ C đến 60 độ C dễ gây nguy hiểm cũng được áp dụng trong trường hợp này. Nếu ướp thịt, cá, sau đó để chúng ở bên ngoài rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đừng quên bọc kín chúng lại và cho vào tủ lạnh, việc này khiến thịt cá thấm gia vị hơn và an toàn hơn.

6 Nấu chưa chín thịt, cá
Thực phẩm chỉ được coi là an toàn khi nó nóng lên đến nhiệt độ nhất định. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo tất cả các vi khuẩn đã biến mất. Để chắc chắn rằng cá hoặc thịt được nấu chín đúng cách, bạn có thể sử dụng nhiệt kế nhà bếp hoặc dựa vào kinh nghiệm bản thân, miễn đảm bảo chúng đã chín hoàn toàn.

7 Không rửa tay trước khi nấu ăn
Vi khuẩn sống trên tất cả các bề mặt, ngay cả trên bàn tay con người. Hãy tưởng tượng có bao nhiêu thứ bạn chạm vào trong ngày và khi bắt đầu nấu ăn mà không rửa tay, bạn có thể chuyển tất cả những vi khuẩn đó vào thức ăn. Việc này càng trở nên quan trọng giữa bối cảnh Covid-19 đang lây lan trên khắp thế giới.

8Đun nóng mật ong
Mật ong rất tốt cho cơ thể nhưng nếu dùng không đúng cách có thể phản tác dụng. Theo nghiên cứu, nếu làm nóng mật ong ở nhiệt độ cao có thể khiến chúng giảm chất lượng, thậm chí có thể gia tăng một số chất gây ung thư. Bạn cũng không nên cho mật ong vào trà nóng hay các món ăn nóng.

Theo Ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN