Fan ‘chỉ điểm’ cho Tóc Tiên 5 đặc sản Thanh Hoá

Tóc Tiên nếm thử chả tôm, bánh cuốn, bánh gai, cháo lươn dựa vào sự mách nước của người hâm mộ xứ Thanh.

Nữ ca sĩ Tóc Tiên trong chuyến lưu diễn mới đây ở Thanh Hoá đã được fan mách nhiều món ăn hấp dẫn sau khi đăng dòng cầu cứu lên Instagram hỏi về chỗ ăn đêm. Nghĩ đến xứ Thanh, người ta thường chỉ nhớ tới nem chua đầu tiên nhưng người hâm mộ của “cô Chiên” ở Thanh Hoá lại chỉ điểm cho idol của mình 5 đặc sản ngon chẳng kém.

Chả tôm và khoai lang kén.
Chả tôm và khoai lang kén.

Vừa đặt chân tới đây, Tóc Tiên đã lót dạ ngay bằng một đĩa khoai lang kén. Món ăn gồm khoai lang nghiền thành bột, rồi tiếp tục bọc bột sau đó đem chiên cho vàng ươm, mùi hương nức mũi. Mỗi miếng khoai tròn lẳn, xinh xinh, giống như những kén tằm nên mới có tên gọi như vậy. Vị ngọt tự nhiên của khoai lang, thêm vị giòn, bùi của lớp bột, chấm cùng tương ớt cay cay ngọt ngọt thì “hết sảy”. Đây vốn dĩ không phải là món ăn thuần tuý Thanh Hoá, được du nhập về cách đây vài năm và trở thành món ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ.

“Tiết mục” chính của food tour lần này chính là món chả tôm lừng danh – đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hoá, chỉ đứng sau nem chua. Tóc Tiên may mắn được thưởng thức chả tôm trong tiết trời se lạnh cuối thu đầu đông, đúng vào thời điểm thích hợp nhất để ăn món này. Miếng chả tôm nướng khói, thơm ngào ngạt, chấm nước mắm chua cay, ăn thêm chút dưa góp. Điểm đặc biệt của món ăn này là thay vì dùng bánh tráng (bánh đa nem) để gói, người ta dùng bánh phở để hương vị ngon hơn, bên ngoài giòn, bên trong mềm. Nguyên liệu gói chả gồm tôm giã nhỏ, thịt ba chỉ tẩm ướp gia vị, gói thành miếng chả nhỏ xinh xinh bằng 2 đốt ngón tay. Chả ngon phải được kẹp vào que tre, nướng trên bếp than mới đúng điệu.

Bánh cuốn và cháo lươn được Tóc Tiên khen "ngon nhức nách".
Bánh cuốn và cháo lươn được Tóc Tiên khen “ngon nhức nách”.

Tâm hồn ăn uống của Tóc Tiên còn bị mê hoặc bởi bánh cuốn và cháo lươn. Cô dành lời khen cho cả 2 món ăn là “ngon nhức nách”. Bánh cuốn xuất hiện ở khắp ba miền nhưng ở miền Trung có hương vị khác biệt bởi lớp bánh dày hơn. Bánh cuốn Thanh Hoá nhân tôm thịt đậm đà. Nước chấm pha nhạt, thêm vài lát ớt cay, đặc biệt, luôn có thêm vài miếng chả nướng, hành khô, hành lá và chút mỡ hấp dẫn.

Còn với món cháo lươn, thực khách ăn lần đầu sẽ ít nhiều ngạc nhiên vì nhìn giống bát canh hay súp lươn hơn bởi rất loãng. Cháo lươn Thanh Hoá nấu bằng gạo lật, để nguyên hạt rồi nấu chín, thêm nước hàng, tiết lươn. Hạt gạo nằm lắng phía dưới bát, nước cháo màu nâu phía trên, cho thêm thịt lươn xào kỹ với gia vị, thêm các loại rau thơm. Khi ăn, hạt cháo quyện với nước cháo phía trên vừa ngọt vị hạt gạo vừa đậm đà vị lươn của nước cháo, ngon khó cưỡng, đặc biệt thích hợp ăn trong tiết trời lành lạnh.

1. Fan 'chỉ điểm' cho Tóc Tiên 5 đặc sản Thanh Hoá2Cuối cùng, khi đã no căng vì các món ăn đêm, cô nàng Tóc Tiên vẫn quyết định ăn nốt một món khoái khẩu – bánh gai nhân đậu xanh dừa – rồi mới yên tâm đi ngủ. Đây là món ăn quen thuộc ở Bắc bộ. Ở xứ Thanh, bánh gai ngon nhất là ở làng Mía, xã Tứ Trụ (nay là xã Thọ Diên), huyện Thọ Xuân. Vỏ bánh dẻo thơm, có màu đen đặc trưng của lá gai phơi khô, luộc kỹ rồi giã nhuyễn hoặc đem nghiền. Nguyên liệu làm bánh còn có gạo nếp nương hoặc gạo nếp hoa cau giã bằng cối đá, trộn với bột lá gai, mật mía ủ qua đêm rồi tiếp tục giã đến khi nhuyễn, dẻo quánh. Nhân bánh thường gồm đậu xanh, dừa, thịt mỡ. Bánh có mùi thơm, vị ngọt nhẹ nhờ mật mía, bùi bùi vị đậu xanh và dừa.

Theo ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN