Món ngon truyền thống cho tiết trời thu mát mẻ

Thời điểm giao mùa, đặc biệt là tiết lập thu, luôn mang lại cho tôi niềm cảm hứng mới khi vào bếp. Thời tiết dần thay đổi, những sản vật mới cũng dần xuất hiện, đầy sắc màu và hương vị.

56633e09c417bfa041fc4702fc8ac00e53a7aefcNhắc đến mùa thu thì không thể không kể đến cốm Hà Nội. Ngoài việc ăn kèm với chuối tiêu, cốm còn được dùng để nấu chè hay làm những viên chả thật ngon cho bữa ăn hàng ngày.

Hoặc, để đổi bữa, bạn có thể thử món bánh trôi với vỏ làm bằng bột nếp và khoai lang (thay vì công thức tuyền gạo nếp) – cách làm này khiến vỏ bánh mềm hơn. Món này tôi học được từ những ngày rong ruổi bên Malaysia…

Và khi tiết trời bớt nóng cũng là lúc cơ thể cần những món ăn có hương vị ấm nóng hơn một chút. Hãy nấu món canh nấm nước dừa kiểu Thái cho gia đình nhé. Nước canh ngầy ngậy, thơm mùi dừa và sả, hơi cay cay… ăn rất vào cơm đấy!

Bánh trôi vỏ khoai lang

672672d30eff55804a6bf73715a9ed3dd0b23573

Nguyên liệu (cho 2-3 phần ăn)

+ 160g bột nếp

+ 10g bột năng

+ 120g khoai lang

+ 150g nước

+ 100g đường phên, cắt miếng nhỏ cỡ 0,5cm

+ 150g cùi dừa bào nhỏ

+ Muối

Cách làm

– Hấp cách thủy cùi dừa trắng với 1/8 thìa cà phê muối trong khoảng 10 phút.

– Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Hấp khoảng 10 phút cho khoai chín mềm, lấy ra, nghiền nhuyễn.

– Trong một bát/tô to, trộn đều bột nếp, bột năng và khoai lang, từ từ thêm nước, nhào kỹ đến khi khối bột đồng nhất. Dùng tay thử bột, nếu thấy khô có thể cho thêm nước, hoặc cho thêm bột nếu hỗn hợp quá ướt.

– Viên bột thành những khối tròn nhỏ (khoảng 10g), ấn dẹt và đặt viên đường vào giữa, vê tròn lại. Làm như vậy cho đến khi hết chỗ bột.

– Đun nước sôi, thả các viên bột vào nồi. Đun trên bếp lửa trung bình đến khi viên bột nổi đều trên mặt nước, để thêm khoảng 1-2 phút thì dùng muôi thủng vớt ra.

– Lăn đều các viên bột lên mặt dừa nạo, xếp ra đĩa, dùng khi bánh còn ấm.

Canh nấm vị dừa kiểu Thái

7c67bdf3d2b94c6d48889ee8fc8ab59623abf479Nguyên liệu (cho 2-3 phần ăn)

+ 2 lon nước cốt dừa

+ 10 nhánh mùi ta

+ 6-7 củ sả

+ 3 củ hành khô

+ 2-4 quả ớt cay (tùy ý)

+ 50g riềng

+ 50g đường

+ 12 lá chanh

+ 1 vốc tay đầy nấm cúc trắng

+ 4 củ tỏi

+ Nước cốt 2 quả chanh xanh

+ 3 thìa canh nước mắm

+ 250ml nước

Cách làm

– Rau mùi rửa sạch dưới vòi nước, cắt và để riêng phần rễ và lá. Sả cắt bỏ phần lá xanh, giữ phần củ trắng, rửa sạch, đập giập. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Riềng rửa sạch, gọt vỏ, giã nhỏ. Lá chanh xé thành những miếng nhỏ. Nấm thái lát. Tỏi bóc vỏ, đập nhỏ.

– Lấy nồi đun sốt cỡ nhỡ, đổ nước cốt dừa, thả rễ mùi, sả, hành, ớt, riềng, đường, lá chanh và tỏi vào. Đun trên bếp lửa trung bình đến khi sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa, đậy nắp và để liu riu trong khoảng 15 phút.

– Đổ hỗn hợp qua rây lọc vào một nồi khác và loại bỏ phần bã. Cho nấm, nước cốt chanh, nước mắm, và nước vào đun cho sánh lại. Lưu ý không để sôi bùng. Thêm gia vị vừa ăn và rắc lá mùi thơm, vài lát ớt, lá chanh thái nhỏ. Dùng ngay với cơm trắng.

Chả cốm

56633e09c417bfa041fc4702fc8ac00e53a7aefcNguyên liệu (cho 2-3 phần ăn)

+ 250g giò sống (mọc)

+ 150g thịt xay

+ 100g cốm tươi

+ 1 thìa canh nước mắm ngon

+ Hạt tiêu

+ Lá sen tươi

Cách làm

– Trộn giò sống và thịt xay cùng với nước mắm và hạt tiêu cho thật đều.

– Vẩy một ít nước vào hạt cốm cho mềm bớt rồi cho cốm vào hỗn hợp giò sống trộn đều.

– Nặn thành viên nhỏ, dẹt, tròn đều khoảng 4cm.

– Đặt các viên chả lên mặt lá sen và đem hấp. Công đoạn hấp giúp chả giữ được độ ngọt và khi chiên không bị ra nước. Hấp khoảng 15 phút đến khi chả chín thì lấy ra bát.

– Chiên chả trong chảo ngập dầu cho vàng đều rồi lấy ra, cắt miếng vừa ăn. Chả cốm ăn cùng với cơm hay bún đều ngon.

Theo: Đẹp

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN