Mẹo loại bỏ vị đắng trong quả dưa chuột

Dùng hai chóp đầu quả dưa chuột chà xát chính nó cho ra hết chất đắng tự nhiên, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Dưa chuột (dưa leo) là một loại quả phổ biến trong bữa ăn thường ngày của nhiều người. Bạn có thể ăn sống, nấu canh, xào hay làm nước detox thanh lọc cơ thể, thậm chí dùng đắp mặt nạ đều tốt. Khi ăn, bạn để nguyên vỏ hay chỉ cần gọt sơ lớp vỏ bên ngoài là xong. Dưa thanh mát do có hàm lượng nước cao, vị ngọt đôi khi lẫn chút chua nhẹ nếu quả còn non. Thế nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những quả dưa rất đắng, đến nỗi khó có thể ăn được. Tuy nhiên chỉ cần chà mủ ở hai đầu quả dưa là loại ngay vị đắng trong tích tắc.

r1

Theo đó, trước khi gọt vỏ, bạn cắt hai đầu quả dưa chuột, dùng chính đầu chóp vừa cắt chà lên quả dưa đến khi ra hết lớp bọt màu trắng (nhiều người gọi là mủ dưa) là xong. Cách này rất hiệu quả. Đa phần những quả dưa sau khi bỏ mủ sẽ hết hoàn toàn vị đắng. Sau đó bạn có thể thoải mái chế biến quả dưa đủ kiểu theo ý thích mà không sợ khó ăn. Đây là mẹo nhỏ thường được các bà nội trợ truyền tai nhau, nhưng thực ra điều này có thể lý giải bằng khoa học.

Chất bọt màu trắng được giải phóng khỏi hai đầu quả dưa chuột thực chất là cucurbitacin, thường có trong các loại thực vật như dưa chuột, bí ngô, bầu… vị không dễ chịu, đồng thời đóng vai trò giúp cây chống lại các loại động vật ăn cỏ. Cucurbitacin xuất hiện trong vỏ dưa chuột và tập trung nhiều tại hai đầu quả. Vì thế, không ít người chọn cách gọt sạch vỏ dưa chuột cho hết đắng. Thế nhưng vỏ dưa chuột cũng tốt, chứa nhiều vitamin và nếu giữ vỏ lại thì dưa sẽ giòn, ngon.

Ngoài ra, dưa chuột sẽ được bảo quản tốt và lâu hơn khi để ở nhiệt độ phòng thay vì trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nhiệt độ dưới 10 độ C, quả dưa sẽ bị “chấn thương lạnh” gây chảy nước, mềm nhũn, rỗ và nhanh bị hỏng.

Diệp Tử (Theo  ngoisao.net)

 

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN