Mẹo gói bánh chưng giữ màu xanh, chín ngon

Bạn có thể ngâm gạo nếp với nước lá dứa hoặc lá riềng để bánh có màu xanh, đẹp.

Ngày càng có nhiều gia đình tự gói bánh chưng để vừa đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, vừa bảo tồn được nét văn hoá truyền thống của người Việt. Bạn có thể tự mình chọn các loại nguyên liệu ngon, từ gạo nếp, thịt lợn đảm bảo, đỗ xanh, lá dong… theo ý. Tuy nhiên, nhiều người cũng băn khoăn vì bánh chưng luộc tại nhà không có được màu xanh đẹp và chín ngon như ở ngoài hàng. Vài kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có một mẻ bánh chưng ngon, xanh đẹp, bày biện lên bàn thờ tổ tiên ngày Tết.Mẹo gói bánh chưng giữ màu xanh, chín ngon

Mẹo bánh chưng xanh

Để có màu bánh xanh, bạn có thể áp dụng các cách sau, vừa giúp bánh có mẫu mã đẹp, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

– Sử dụng nồi tôn tole để nấu bánh. Chất liệu này tạo môi trường kiềm để bánh có màu xanh hơn. Đây cũng là cách truyền thống được áp dụng nhiều năm nay ở nhiều địa phương.

– Để có màu xanh từ trong ra ngoài, kinh nghiệm dân gian là dùng lá riềng hoặc lá dứa giã nhỏ, lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh. Ngoài ra, việc này còn giúp bánh có mùi thơm đặc biệt hơn bình thường.

– Khi luộc bánh, bạn cũng còn có thể cho thêm baking soda (NaHCO3). Chúng cũng giúp giữ màu xanh cho bánh chưng mà không gây độc hại.

– Khi luộc được phân nửa thời gian, vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước và luộc tiếp. Cách này giúp bánh xanh và rền hơn.

– Chèn thêm lá dong dưới đáy và trong nồi để cạnh bánh không bị cháy, ngoài ra cũng giúp nước nấu bánh xanh hơn.

Bạn có thể ngâm nếp với lá dứa hoặc lá riềng để bánh có màu xanh.
Bạn có thể ngâm nếp với lá dứa hoặc lá riềng để bánh có màu xanh.

Mẹo luộc bánh ngon

Một số kinh nghiệm dân gian khác cũng rất hữu ích, bạn có thể tham khảo:

– Rửa thật sạch lá dong, rửa từng lá qua nhiều nước rồi lau bằng khăn sạch, sau đó chần lá với nước sôi để diệt nấm mốc.

– Tuỳ vào thời tiết dịp Tết mỗi năm, nếu trời ấm thì cần 10 lá để bảo quản bánh được lâu hơn còn nếu trời lạnh thì chỉ cần 6 lá.

– Đãi gạo nếp thật sạch qua nhiều nước cho tới khi nước trong để trôi hết bụi cám, bánh sẽ trong và bảo quản được lâu.

– Bạn có thể ngâm nếp qua nước tro để nếp mau chín và trong hơn khi luộc. Ngoài ra cũng có thể ngâm nếp trong nước có vắt chanh vào nếp trước khi gói để bánh nhanh chín nhưng không nên ngâm lâu, tránh bị rã thành bột.

– Luộc xong, vớt bánh chưng, bạn cần phải ép nước để bánh khô, ngon. Bánh tét không cần ép nước nhưng cần rửa qua nước lạnh và dùng tay lăn tròn bánh để bớt nước bên trong.

Theo ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN