Cách phân biệt xì dầu và hắc xì dầu

Xì dầu có màu nhạt, lỏng còn hắc xì dầu có màu đen, sánh sệt và vị ngọt hơn, thường dùng để tẩm ướp món ăn.

Xì dầu và hắc xì dầu là những nguyên liệu quen thuộc trong nấu nướng, đặc biệt là các món kiểu người Hoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được hai loại gia vị có chung nguồn gốc này. Nhìn chung, xì dầu và hắc xì dầu đều được làm từ đậu nành nguyên chất, bột mì, chất tạo màu caramel, đường, muối… và có màu sắc giống nhau là màu đen. Hai loại gia vị có hương vị và công dụng khác nhau, do đó nếu cho nhầm, bạn sẽ khó có thể chế biến được món ăn ưng ý.

soy-copy-3596-1605334421

Về tên gọi

Xì dầu còn có tên gọi là nước tương còn hắc xì dầu thường gọi là nước tương đen. Nếu thường xuyên theo dõi các công thức nấu ăn bằng tiếng Anh, bạn cần biết hắc xì dầu được gọi là dark soy sauce còn xì dầu được gọi là light soy sayce. Hắc xì dầu là một thành phần của món nước chấm Worcestershire nổi tiếng.

Về màu sắc

Xì dầu có màu nhạt hơn nếu đặt cạnh hắc xì dầu. Đó là lý do có tên gọi dark và light trong tiếng Anh, còn trong tiếng Việt được phân biệt bằng chữ “hắc” (có nghĩa là đen).

Về mùi vị

Hắc xì dầu có độ sệt rõ rệt hơn còn xì dầu thường ở dạng lỏng. Hắc xì dầu cũng có vị đậm hơn, mùi đậu nành lên men rõ ràng hơn, thơm nồng và sánh hơn, vị cũng ngọt hơn.

Về công dụng

soy1-5242-1605334421
Hắc xì dầu thường dùng để tẩm, ướp, xào các món ăn để tạo nên mùi vị đặc trưng, đậm đà; tuy nhiên, rất khó dùng để chấm trực tiếp vì vị nồng gắt, dễ át mùi vị của món chấm. Nếu muốn dùng làm nước chấm, bạn cần phải pha thêm nước và một số gia vị khác. Hắc xì dầu còn được dùng trong chế biến bánh Trung thu.

Xì dầu cũng có thể dùng để tẩm ướp đồ ăn nhưng phổ biến nhất là dùng để chấm đủ món ăn từ rau luộc, đậu luộc hay các loại thịt luộc cần thêm mùi vị.

Theo Hà Nguyên – ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN