Mâm cỗ ngày Tết miền Trung có gì đặc biệt?

“Khúc ruột” miền Trung là khu vực có thời tiết khắc nghiệt nhất trong 3 miền cả nước, bà con nơi đây luôn phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn. Thế nhưng, trong dịp Tết đến Xuân về, cũng như bao người dân khác trên khắp mọi miền Tổ Quốc, miền Trung cũng chuẩn bị cho mâm cỗ dân lên tổ tiên, ông bà thật tươm tất, thật đủ đầy theo đúng với phong tục của quê hương.

2.MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN TRUNG CÓ GÌ

Bánh tét

Nếu trên mâm cỗ ở miền Bắc không thể thiếu sự xuất hiện của bánh chưng thì bánh tét là món luôn hiện hữu trên mâm cỗ của mọi gia đình ở miền Trung.

2.MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN TRUNG CÓ GÌ1

Bánh tét được gói từ nếp với nhân là thịt lợn, đậu xanh (có thể làm chay hoặc mặn tùy theo mỗi gia đình), gói lại thành hình trụ dài, là món ăn thơm ngon và cũng không kém phần trang trọng đối với người dân nơi đây.

Dưa món

“Bánh chưng đi với dưa hành, còn bánh tét là phải có dưa món!” – Đó là câu nói vui của những người con miền Trung khi nói về dưa món, món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của họ.

2.MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN TRUNG CÓ GÌ2

Với các nguyên liệu như: củ kiệu, đu đu, su hào…cùng đôi bàn tay khéo léo của người miền Trung tạo nên món “dưa món” thơm ngon, đậm đà, bữa cơm đầu năm của người dân ở nơi đây sẽ thêm phần màu sắc hơn bao giờ hết.

Giò/Chả

Là một trong những món ăn cổ truyền ở miền Trung, giò/chả không bao giờ thiếu trên mâm cỗ của mọi nhà. Mùi thơm đặc trưng của thịt hòa với mùi nồng nhẹ của tiêu. Một chút mặn mặn, một chút ngọt ngọt xen kẽ một chút cay cay lan tỏa trong miệng, ăn một lần sẽ nhớ mãi mãi.

2.MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN TRUNG CÓ GÌ3

Đây không chỉ là món ăn dịp Tết mà còn như một đặc sản của vùng đất miền Trung, ai ghé đến cũng đều muốn mua về làm quà cho bạn bè và người thân trong gia đình.

Nem chua

Bình Định, Khánh Hòa…là những địa phương khá nổi tiếng với món nem chua, cũng là đặc trưng của người dân miền Trung, giống như giò/chả. Là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị lên men hỗn hợp: thịt heo tươi sống, bì heo, gia vị gồm ớt xanh, đỏ, tiêu đen, tỏi bằm, bột ngọt, muối, nem chua không thể thiếu trong mâm cơm đầu năm của mọi nhà.

2.MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN TRUNG CÓ GÌ4

Với quan niệm từ ông bà xưa để lại, muốn một năm thật ấm no, sung túc thì khởi đầu năm mới cũng phải thật chu đáo, đủ đầy. Chính vì thế, không chỉ riêng người dân miền Trung mà ở mọi miền trên dải đất hình chữ S, mâm cỗ dâng lên tổ tiên, ông bà những ngày đầu năm luôn thật thịnh soạn, thật đặc biệt theo từng phong tục của mỗi miền quê.

Phạm Đoàn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN