Kim chi cay nồng mùa lạnh

Kim chi là tên các món dưa muối truyền thồng của Hàn Quốc. Có hàng trăm (trên 300) loại kim chi khác nhau từ rau ăn lá đến rau ăn củ, nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất có lẽ vẫn là kim chi cải thảo. Hiện nay các siêu thị đều bán nguyên vật liệu để muối rau củ theo đúng kiểu Hàn quốc. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua kim chi chính hiệu tại các siêu thị lớn nhỏ trên cả nước với giá khoảng 80.000-100.000đồng/kg.

Kim chi trong ẩm thực Hàn quốc, ngoài việc dùng làm món ăn kèm, còn là thành phần của rất nhiều món ngon. Bạn hoàn toàn có thể dùng kim chi cải thảo biến tấu thành các món ăn gia đình theo phong cách Việt, đơn giản và lạ miệng để thay đổi khẩu vị cho nhà mình trong những ngày tết này nhé.

Canh kim chi sườn non hải sản

Kim chi trong món này là kim chi muối đúng kiểu Hàn Quốc thì mới cho ra đời món canh có vị chua, cay và màu nước đỏ rực đẹp mắt. Sườn non lựa loại có sụn, rửa sạch, cho vô nấu gần mềm thì cho kim chi cắt ngắn vô nấu cùng. Khi kim chi vừa mềm, còn giòn thì bạn nêm nếm cho vừa ăn bằng đường, muối rồi  thả boa rô  cắt khúc vào dùng ngay hoặc cho thêm các loại thịt, hải sản tùy thích. Các món rất hợp với canh kim chi này là ghẹ, cua, mực, thịt bò bắp, nghêu, đậu hũ trắng. Món canh này ăn rất ngon, có thể dùng kèm bún hay cơm.

Canh kim chi sườn non hải sản

Cơm chiên kim chi thịt bò

Với món này, bạn cần chừng một lá kim chi xắt nhỏ, 100gr thịt bò mềm băm nhuyễn, xào chín để riêng. Cho dầu ăn vô chảo, phi thơm tỏi rồi cho cơm vào đảo đều tay, cơm săn lại, đập hai trái trứng gà vô, nêm nếm vừa ăn với muối, tiêu. Khi hỗn hợp cơm trứng đã ráo thì cho thịt bò đã xào chín vô, kim chi xắt nhuyễn cho vào sau cùng. Nếu thích ăn giòn thì nhỏ lửa, để riu riu cho hạt cơm giòn và nhớ dùng nóng, vì cơm giòn để nguội sẽ cứng.

55604752-1389583414-com-rang--7-

Bánh xèo kim chi

Với món này dùng bột chiên giòn hay bột bánh xèo đều hợp. Bột pha sền sệt với nước, thêm vô ba quả trứng cút hoặc một trứng gà nhỏ, hạt nêm, đánh tan rồi để cho bột nở xốp. Trong khi đó chuẩn bị các nguyên liệu khác: mực xắt nhỏ, hàu xắt nhỏ, tôm xắt nhỏ, thịt bò băm, kim chi xắt nhỏ, hành lá cắt dài bằng hai đốt ngón tay, nếu thích có thể cho thêm hành tây và một ít bắp cải, trộn tất cả các nguyên liệu này vào bột. Chiên hỗn hợp bằng chảo không dính lớn, đậy nắp hoặc trở mặt cho các nguyên liệu chín đều. Nước chấm dùng kèm là một hỗn hợp bao gồm: nước tương, giấm, tương ớt.

Bánh xèo kim chi

Giò heo chiên nước mắm dùng kèm kim chi

Mua giò heo trước cho nhiều thịt, chặt khoanh sẵn hay để nguyên thì tùy ý thích. Có hai cách làm: nếu thích dai giòn thì cứ thế ướp thịt; nếu thích gân nở mềm, thịt mềm thì bỏ vô nồi nấu hơi mềm với hành củ, tỏi, nước mắm, muối, đường. Giò vừa ăn vớt ra, nếm giò rồi thêm nước mắm ngon, một chút xíu đường, bỏ vô tủ lạnh qua đêm. Nếu dùng giò heo sống cũng làm vậy nhưng đương nhiên là ướp nhiều nước mắm hơn. Hôm trước hoặc sáng ướp, chiều lấy giò ra, cho vô chảo sâu lòng chiên lửa vừa. Khi chiên có thể đậy nắp cho bớt văng dầu. Món này làm từ giò heo nhưng ăn không bao giờ ngán. Tết dọn ra cho mấy ông nhâm nhi với kim chi rất ngon.

KIM CHI 1

Kim chi Hàn Quốc cũng giống như dưa món, dưa kiệu, đều là món ăn được muối chua lên men tự nhiên nên không bị nóng, đều rất thích hợp với bánh ngày Tết, vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng, màu đỏ của ớt bột trong kim chi còn mang đến màu sắc phong phú hơn khi kết hợp với màu xanh của bánh. “Kim chi su hào là sự kết hợp tuyệt vời với bánh chưng, bánh tét Việt Nam”, nghệ sĩ ưu tú – ca sĩ Quang Lý đã cảm nhận như thế khi được một người Hàn Quốc tặng kim chi su hào.

Khánh Vân (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN