Hóa ra món kho, hầm phải làm như thế này thì mới ngon

Nhiều bà nội trợ thắc mắc sao món thịt bò kho của mình bị vỡ vụn, món canh lại mềm nhũn… tìm hiểu thì mới biết hóa ra muốn có món hầm, kho ngon thì phải áp dụng chuẩn những điều này.

Chọn đúng loại thịt dành cho món hầm

bap bp

Bạn nghĩ rằng có thể dùng bất cứ phần thịt nào của bò để làm món bò kho? Sai! Để làm món bò kho gân bò hoặc bắp bò là lựa chọn lý tưởng nhất. Ngoài ra với thịt gà thì nên chọn thịt đùi, thịt cừu, thăn heo, nạc vai là những phần dùng để làm món kho hầm lý tưởng nhất.

Cắt miếng to bao diêm

Món kho hầm, cần thời gian lâu thì mới đạt được độ mềm nhất định vì thế khi chế biến thịt phải được cắt những khúc to, bao diêm từ 2-3cm. Cắt quá nhỏ sẽ khiến thịt chín quá, khô ăn không ngon. Bên cạnh đó, các loại rau củ hầm chung nên cắt miếng to bằng nhau để rau củ chín đều.

Nướng thịt trước khi kho, hầm

nuong thit

Việc nướng thịt trước khi ninh, hầm sẽ làm bớt lượng mỡ trong thịt đồng thời tạo màu cho miếng thịt để miếng thịt săn chắc hơn. Thịt khi nướng không tấm ướp gia vị và không cho thêm dầu mỡ, nướng trên lửa than, hoặc cho lên chảo gang nướng không thêm mỡ.

Ninh thịt nhừ cần nhiều thời gian

Món hầm, kho là món không dành cho bữa ăn vội, gấp, bạn phải mất thời gian chuẩn bị, thời gian chế biến ninh hầm trên lửa. Nếu nấu quá nhanh thịt và các gia vị sẽ không đạt được như mong muốn, thịt sẽ dai, vị không thấm ăn sẽ không ngon. Món này chỉ phù hợp cho bà nội trợ rảnh rỗi hoặc những ngày cuối tuần rảnh rang.

Dùng nồi gang hoặc thép không gỉ

ham

Những chiếc nồi mỏng sẽ không giữ được nhiệt, mau cạn nước mà thịt chưa thấm được gia vị và đạt được độ nhừ cần thiết, món ăn sẽ không con. Vì thế, bạn nên chọn nồi gang hoặc nồi thép không gỉ, nồi áp suất hoặc nồi dày để nấu sẽ giữ được nhiệt đều, thịt sẽ chín mềm, gia vị sẽ quyện vào nhau.

Nấu trên lửa vừa

Nếu món xào cần vặn lửa lớn để thịt không bị dai, ra nước thì ngược lại món hầm phải để lửa vừa, để lửa quá lớn thịt sẽ nhanh bị cháy khét, nước nhanh cạn mà thịt thì chưa đạt được độ mềm cần thiết. Vì thế, muốn có một món hầm, ninh ngon khi nấu vặn lửa liu riu, nấu trong thời gian từ 30 phút trở lên.

Cho ít nước sốt

nuoc sot

Nước sốt tạo hương vị và độ sánh cho các món hầm nhưng nếu cho quá nhiều món ăn sẽ không đạt được độ sánh mịn cần thiết.

Chỉ với vài mẹo đơn giản như vậy thôi, nếu áp dụng đúng món kho hầm của bạn sẽ ngon tuyệt cú mèo.

Bình Nguyên (Tổng hợp)

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN