Đổi vị Tết đồng bằng với những món ăn độc đáo của người dân tộc

Cũng giống như “thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh” của người đồng bằng, người dân tộc miền núi cũng có những món ăn độc đáo không thể thiếu trong ngày lễ quan trọng nhất của năm. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món ăn thường thấy trong ngày Tết, hãy thử tìm hiểu về những món Tết của người dân tộc để đổi vị xem sao!

Thịt trâu gác bếp

Là món Tết của người dân tộc Thái Đen ở các tỉnh miền núi phía Bắc, thịt trâu gác bếp sẽ khiến bạn ngạc nhiên, bất ngờ bởi cách chế biến độc đáo và sự kết hợp tài tình của các loại gia vị đặc trưng núi rừng.

món Tết của người dân tộc Thịt trâu gác bếp là món ăn độc đáo của người Thái Đen. Ảnh: foody.vn

Được làm từ những tảng thịt trâu tươi ngon nhất, cắt thành thớ dọc dài rồi tẩm ướp cùng các loại gia vị đặc biệt của người dân tộc như mắc khén, tiêu, gừng, muối… rồi xiên que tre, gác trên bếp củi, để thịt trâu được hun bằng khói và nhiệt lượng vừa đủ, trở nên khô, dẻo quánh.

Thịt trâu gác bếp bên ngoài khô cứng, nhưng bên trong vẫn dẻo mềm, giữ được màu đỏ tươi, khi ăn có vị ngọt đậm đà, đồng thời, mùi thơm của mắc khén hoà cùng mùi khói bếp ngai ngái tạo nên hương vị rất riêng.

món Tết của người dân tộc Món ăn này rất đặc biệt với mùi thơm nồng, cay cay của mắc khén và ngai ngái của khói bếp. Ảnh: baomoi.com

Ngày đông giá lạnh, du lịch vùng cao Tây Bắc, ngồi bên bếp lửa ấm nồng, uống chén rượu ngô thơm đượm, nhâm nhi cùng thịt trâu gác bếp xé sợi của đồng bào thì không còn gì thú vị bằng.

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen (hay bánh chưng cẩm) là món bánh truyền thống của người Tày ở huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Được gói theo hình trụ dài giống bánh tét của miền Nam, nhưng món bánh này lại có màu đen bóng vô cùng lạ mắt.

món Tết của người dân tộc Màu đen của bánh chưng đen được tạo thành từ tro rơm nếp hoặc tro của cây núc nác. Ảnh: facebook.com

Bánh chưng đen có cách chế biến khá cầu kì. Để làm ra loại bánh này, người Tày phải chuẩn bị nguyên liệu ngay từ tháng 10 âm lịch, sau vụ gặt lúa mùa. Lúc này, họ sẽ chọn những cọng rơm nếp to, vàng ruộm, đem về phơi khô rồi đốt thành tro.

Phần tro này được vò kỹ, rây lấy bột mịn nhất rồi trộn với gạo nếp thơm để gói bánh. Đây chính là nguyên liệu thiên nhiên tạo nên màu đen bóng riêng có của bánh chưng cẩm Lạng Sơn. Ở một số nơi, thay bằng tro rơm nếp, người ta còn dùng than của cây núc nác để tạo màu đen cho bánh.

món Tết của người dân tộc Bánh chưng đen có vị thanh mát chứ không gây ngán như bánh chưng thường. Ảnh: vnexpress.net

Tất cả các nguyên liệu làm bánh, từ gạo nếp nương, thảo quả cho tới thịt lợn, đỗ xanh… để làm nên món Tết của người dân tộc độc đáo này đều mang đậm hương vị núi rừng. Bởi thế, bánh chưng đen không gây ngán, mà khi ăn lại có vị bùi bùi, thanh mát.

Bánh láo khoải

Theo phong tục đón Tết của người dân tộc Mông, bánh láo khoải làm từ bột ngô là món ăn không thể thiếu để dâng cúng tổ tiên vào những ngày trọng đại này. Ngô đối với người Mông là một loại lương thực quan trọng, bởi vậy, vào dịp Tết, họ thường làm những mẻ bánh láo khoải thật to để dành ăn trong nhiều ngày.

món Tết của người dân tộc Mùa xuân trên Cao nguyên đá. Ảnh: tinhte.vn

Tháng 8 âm lịch hàng năm, người Mông thu hoạch ngô trên những thửa ruộng bậc thang xen giữa rừng đá tai mèo trên cao nguyên đá Hà Giang hùng vĩ. Ngô được bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi treo lên gác bếp. Gần Tết, những bắp ngô này được mang xuống, tách hạy và xay thành bột.

món Tết của người dân tộc Người Mông ở Hà Giang vui Tết. Ảnh: baomoi.com

Bột ngô đem ngâm nước trong nhiều giờ rồi đồ lên cho chín. Ngô xay bằng cối đá, đồ hai lần trên chõ gỗ để bột ngô tơi mịn. Sau đó, những người đàn ông sức vóc trong gia đình sẽ đảm nhiệm việc dập, nén và nặn bột ngô thành từng chiếc bánh hình bầu dục.

món Tết của người dân tộc Những bắp ngô được hong trên gác bếp để làm bánh láo khoải. Ảnh: tinhte.vn

Bánh láo khoải được phết đều mỡ và mật ong lên bề mặt nên có màu vàng tươi rất bắt mắt. Khi ăn, bánh được thái mỏng và nướng trên than củi hoặc nấu với nước đường như bánh trôi nước của người miền xuôi. Bánh láo khoải có hương vị mộc mạc, bùi ngậy và thơm ngon.

Bánh cooc mò

Nếu như người Kinh có bánh chưng trong ngày Tết, thì người Tày, Nùng ở Thái Nguyên có bánh cooc mò, loại bánh vừa dẻo thơm, lại vừa xinh xắn, đẹp mắt. Bánh cooc mò được làm từ gạo nếp thơm và lạc giã nhỏ, gói trong những chiếc lá dong xanh mướt.

món Tết của người dân tộc Bánh cooc mò của người Tày, Nùng. Ảnh: facebook.com

Bánh cooc mò tuy không có nhân, nhưng khi ăn bánh, bạn có thể cảm nhận ngay vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi ngậy của lạc nhân. Bánh càng nhai lâu càng có vị ngọt béo, đậm đà hương vị đồng quê.

món Tết của người dân tộc Tuy là món bánh ‘thuần chay’ nhưng hương vị của bánh cooc mò vẫn rất hấp dẫn. Ảnh: baomoi.com

Bánh cooc mò có màu xanh nhạt và hương thơm mát của lá dong. Bánh có thể ăn không hoặc chấm cùng mật mía đều rất hấp dẫn. Thơm ngon và dễ làm nên bánh cooc mò từ lâu đã trở thành món Tết của người dân tộc vừa để ăn chơi, vừa làm quà biếu.

Bánh khảo

Được xem như một thứ kẹo để ăn chơi, tiếp khách, bánh khảo là món ngon độc đáo của người dân tộc Tày. Món bánh này được làm nhiều nhất vào dịp lễ tết. Cứ khoảng 20 tháng Chạp, các gia đình trong bản làng lại rộn ràng làm bánh khảo đón Tết Nguyên đán.

món Tết của người dân tộc Bánh khảo – món bánh thanh tao thơm hương nếp mới. Ảnh: thanhnien.vn

Để có được những phong bánh khảo thơm phức, người Tày ở Cao Bằng phải cầu kỳ trải qua rất nhiều công đoạn: chọn gạo, rang gạo, xay gạo bằng cối đá, đổ bột vào mẹt lót giấy rồi đem hạ thổ. Bánh khảo phải do những người thật khéo tay, tỉ mỉ và có kinh nghiệm làm mới ngon.

món Tết của người dân tộc Nhân bánh được làm bằng đỗ xanh ngào đường phèn. Ảnh: baomoi.com

Muốn bánh khảo thêm phần ngọt bùi, người ta thường thêm vào nhân lạc, vừng và thịt mỡ ngào kỹ với đường phèn. Bởi vậy, ai đã từng thưởng thức món bánh này thì chắc chắn không thể quên được hương vị thơm ngon, béo bùi hấp dẫn.

món Tết của người dân tộc Bánh khảo là món ăn chơi trong ngày Tết hoặc thết đãi bạn bè. Ảnh: baomoi.com

Bánh khảo được gói trong những phong giấy màu rực rỡ để cúng tổ tiên và đãi khách đầu năm mới. Đây được xem như một thứ lương khô ngọt ngào của người dân tộc. Các huyện làm bánh khảo nổi tiếng ở Cao Bằng gồm: Hạ Lang, Quảng Hòa, Trùng Khánh.

Theo Trang Đào – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN