Cách làm gà hấp lá sen ngọt thơm cho dịp lễ

Thịt gà mềm, mọng nước; hạt sen bở, nấm hương thơm, thoảng mùi thơm từ lá sen. Món gà hấp lá sen có thể ăn chơi, ăn kèm xôi hoặc cơm đều hấp dẫn.

Gà hấp lá sen (Steamed Chicken in Lotus Leaf) là món ăn khá phổ biến ở nhiều nước châu Á. Nếu như ở các phiên bản khác, phần nguyên liệu đi kèm khá cầu kỳ và được bọc trong lá sen khô, át phần thơm của thịt gà, gà hấp lá sen phong cách Việt lại giữ phần mộc trong cách hấp, giúp thịt ngọt thơm. Món ăn này nhanh chóng trở nên ấn tượng, đánh thức mọi giác quan khi nhà có khách, nhất là dịp lễ đoàn tụ.

Thịt gà chín mềm, mọng nước mà không hề bị khô như gà luộc; gia vị đậm đà, hạt sen bùi bùi, nấm hương thơm, đặc biệt lưu dấu hương thơm từ lá sen còn vương mùi thơm từ cánh sen. Tất cả quyện lại như một giai điệu ngọt ngào.

– Tổng thời gian: 1 giờ 10 phút, không tính thời gian ướp (sơ chế: 15 phút, hấp 55 phút).

– Khẩu phần: 4-5 người

– Hàm lượng calories: 3378 kcal

1. Nguyên liệu

– 1 con gà mái tơ 1,4 – 1,5 kg

– 2 củ hành tím, băm nhỏ

– 2 củ sả, băm nhỏ

– 3 thìa canh dầu hào

– 3 thìa cà phê muối

– 2 thìa cà phê hạt tiêu

– 2 thìa cà phê hạt nêm rau củ

– 1 củ nghệ (hoặc chút bột nghệ)

– 1 chén (bát nhỏ) hạt sen tươi, rửa sạch

– 1 chén (bát nhỏ) nấm hương, ngâm nở, rửa sạch

– 2-3 củ sả đập dập

– 2-3 củ hành tím để nguyên

– 1 củ gừng

– Rau: Mùi tàu, mùi ta, hành lá, húng quế…

– Hoặc thêm các loại hạt khác (tùy chọn): ý dĩ, kỷ tử…

– 2-3 lá sen, nên chọn lá tẻ (không già cũng không non quá)

– Lạt buộc

– Hoa sen

ham gaThịt gà mềm, mọng nước; hạt sen bở, nấm hương thơm, thoảng mùi thơm từ lá sen. Món này ăn chơi, ăn kèm xôi hoặc cơm đều hấp dẫn. Ảnh: Bùi Thủy.

2. Cách làm

– Gà làm sạch, xát với muối hạt và chanh để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

– Có 2 cách xử lý gà: Để nguyên con hoặc chặt miếng vừa ăn. Tuy nhiên, để nguyên con hấp lá sen sẽ giữ nước nên thịt ngọt mềm tự nhiên, đậm vị hơn.

– Các loại rau (rau mùi tàu, rau mùi ta, hành lá, húng quế…) rửa sạch, để ráo.

– Trong một bát nhỏ, trộn đều phần hành tím băm, sả băm, dầu hào, muối, hạt tiêu, hạt nêm, chút bột nghệ.

– Đeo găng tay thoa đều hỗn hợp gia vị ướp này khắp mình gà, cả bên trong bụng gà.

– Nhồi phần hạt sen tươi, nấm hương cùng sả đập dập, hành củ, gừng và các loại rau thơm (rau mùi tàu, rau mùi ta, hành lá, húng quế…) vào bụng gà.

– Đặt lạt tre ở dưới bát tô lớn hoặc rổ nhỏ để tạo độ lõm, rồi trải rộng lá sen ra (có thể chần sơ lá sen mềm chút cho dễ gói), đặt gà vào, gói kín, buộc lại. Để ướp gà tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị. Nếu muốn hương sen đậm hơn, bạn cho thêm hoa sen (cánh sen, nhụy, đài sen) vào khi ướp gà.

c) Hấp gà: Cho gà đã bọc lá sen vào nồi hấp cách thủy từ 50-55 phút tùy theo kích thước gà lớn hay nhỏ.

d) Trình bày và thưởng thức:

– Khi gà chín, lấy ra, cắt bỏ dây buộc, mở lá sen, bày gà lên mẹt cùng các loại rau thơm. Trang trí với hoa sen để tăng thêm phần thu hút.

– Món này ăn ngon nhất khi còn nóng và mọi người cùng sum vầy cùng xé phần thịt gà ngọt mềm, hạt sen bở, nấm hương thơm và thoảng mùi hương thơm từ lá sen. Món ăn ăn chơi, ăn cùng xôi hoặc cơm trắng đều rất ngon.

Chú ý:

+ Nên gói kín, tránh bị hở để lưu giữ phần hương thơm và gia vị thấm đẫm giúp thịt gà thơm tự nhiên.

+ Nếu chặt gà thành từng miếng hấp thì thời gian hấp nhanh hơn chỉ khoảng 25-30 phút là gà chín. Tuy nhiên, hấp nguyên con sẽ đậm vị và ngọt thơm hơn.

Bùi Thủy (Theo VnExpress)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN