Bỏ túi ngay những cách chế biến trứng thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Trứng và các món ăn từ trứng là thực phẩm quen thuộc và có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến trứng như thế nào để thơm ngon, bổ dưỡng.

Trứng có thể chế biến theo nhiều cách và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo nên các món ăn hấp dẫn từ trứng. Vậy cách chế biến trứng đúng cách để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất là gì? Cách chần trứng cũng như tận dụng lòng trắng trứng ra sao?

Có rất nhiều loại trứng được mọi người sử dụng rộng rãi hiện nay và đem lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như: Trứng gà, trứng vịt, trứng ngan, trứng ngỗng,…

1. Cách chế biến trứng đúng cách

Như đã nói, trứng là thực phẩm có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như không biết cách chế biến thì rất có thể các chất dinh dưỡng có trong trứng sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí bị mất đi.

Để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất cũng như tác dụng của trứng tới sức khỏe, khi mua trứng về sử dụng cần nắm được cách chế biến trứng khoa học sau đây.

1.1. Rán trứng với nhiệt độ ổn định

Trong nhiều món ngon từ trứng rán là lựa chọn phổ biến của nhiều người. Theo các chuyên gia, để chế biến món trứng rán vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe, bạn nên sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu hoặc dầu dừa nguyên chất để rán.

Nguyên nhân là vì những loại dầu này không dễ bị oxy hóa trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, cần lưu ý rằng khi chế biến trứng, bạn nên dùng chảo chống dính để vừa phân tán được nhiệt lượng khắp bề mặt chảo vừa tạo thành món trứng rán đẹp mắt, thẩm mỹ, không bị nát.

1.2. Kết hợp trứng với rau, củ, quả

Xét về mặt dinh dưỡng, trứng và rau, củ, quả là sự kết hợp hoàn hảo, mang lại sự cân bằng cho bữa ăn hàng ngày. Việc thêm rau, củ, quả vào trong thực đơn ăn uống đồng nghĩa với việc bạn tạo điều kiện để cơ thể thu nạp chất xơ và những hợp chất có hoạt tính từ thực vật thiếu vắng trong chế độ ăn nhiều chất đạm.

Dưới đây là vài gợi ý khi kết hợp trứng với các loại rau, củ, quả tốt cho sức khỏe.

– Trứng và cà chua giúp tăng cường đề kháng vì cà chua chứa nhiều vitamin C.

– Trứng và súp lơ xanh giúp tăng cường trao đổi chất, giảm mỡ máu, giảm cân.

– Rau ngót và trứng giúp thanh lọc cơ thể.

Bỏ túi ngay những cách chế biến trứng đúng cách, thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe - Ảnh 1.Trứng chế biến cùng với cà chua giúp tăng cường sức đề kháng – Ảnh Internet.

1.3. Không nên nấu trứng quá chín

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nấu trứng càng lâu và nóng khiến các chất dinh dưỡng bị hao hụt. Không những vậy, lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol cao. Nên nếu chế biến ở nhiệt độ cao, bằng chảo rán, lượng cholesterol này sẽ bị oxy hóa tạo ra hợp chất gọi là oxysterol, một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch.

Vì vậy, một trong những lưu ý khi chế biến các món ăn từ trứng là không nấu quá chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giữ lại các dưỡng chất tuyệt vời có trong trứng.

1.4. Không nên chế biến trứng bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị phổ biến và tiện lợi cho những người nội trợ trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng không nên chế biến trứng bằng thiết bị này.

Nguyên nhân là vì lòng trắng và lòng đỏ trứng chứa rất nhiều nước. Khi chúng bị làm nóng nhanh và giãn nở mạnh sẽ khiến áp suất bên trong lớn còn kích thước bên ngoài không thay đổi. Do đó, khi luộc trứng bằng lò vi sóng, nguy cơ trứng bị phát vổ văng tung tóe rất cao. Điều này không những mất vệ sinh mà còn có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, trứng đã chín khi cho vào lò vi sóng vẫn có khả năng bị nổ. Vì vậy, bạn không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng hay chế biến trứng.

2. Ăn trứng có béo không?

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không ít người ngần ngại khi tiêu thụ món ăn này vì không biết ăn trứng có béo không? Thực tế, ăn trứng không gây béo mà ngược lại, trứng còn được biết đến là thực phẩm tốt cho những ai có ý định giảm cân.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình calo trong trứng gà chỉ khoảng 78 calo. Lượng calo thấp cùng với hàm lượng protein và thành phần các chất dinh dưỡng dồi dào sẽ giúp bạn có cảm giác nhanh no.

Tuy nhiên, muốn giảm cân bằng trứng thì nên ăn trứng luộc và ăn vào buổi sáng.

3. Gợi ý cách chế biến một số món ngon từ trứng

3.1. Cách làm trứng chần

Trứng chần là món ăn yêu thích của nhiều người. Dưới đây là 2 cách chần trứng đơn giản mà đẹp mắt.

Cách 1:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu (muôi to, nồi, trứng), bạn chỉ cần đập vỏ, thả lòng trứng vào cái muôi to, sau đó ngâm chiếc muôi chứa trứng đó vào nồi nước đang sôi là bạn có ngay món trứng chần ngon miệng và đẹp mắt.

Lưu ý: với cách làm này, bạn cần lưu ý giữ muôi sao cho nước không tràn vào bên trong.

Cách 2:

Với cách làm trứng chần này, bạn cần chuẩn bị túi nilon bọc thực phẩm. Sau đó, dùng túi nilon bọc trứng lại. Tiếp theo, thả túi trứng vào nồi nước đang sôi rồi đợi chút rồi vớt túi nilon chứa trứng ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt miệng túi, xếp ra đĩa là có thể thưởng thức món trứng chần vừa thơm ngon và bổ dưỡng.

Bỏ túi ngay những cách chế biến trứng đúng cách, thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe - Ảnh 2.Trứng chần là món ăn từ trứng vừa thơm ngon vừa dễ làm – Ảnh Internet.

3.2. Cách chế biến lòng trắng trứng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lòng trắng trứng gần như là protein nguyên chất và không chứa chất béo hay cholesterol. Điều này đồng nghĩa với việc ăn lòng trắng trứng được coi là lành mạnh hơn so với việc ăn cả quả trứng.

Lòng trắng trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như các loại bánh: bánh bông lan, bánh lưỡi mèo, bánh quy bơ,…Tuy nhiên, phổ biến và cũng dễ làm là món lòng trắng trứng chiên.

Để làm lòng trắng trứng chiên, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

– 10ml lòng trắng trứng.

– 60 gram bông cải thái nhỏ.

– 60g dưa chuột cắt hạt lựu.

– 1/4 củ hành tây cắt nhỏ.

– 1/4 quả ớt chuông cắt nhỏ.

– 1 thìa đậu Hà Lan.

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt.

– Một ít rau húng quế.

Tiến hành sơ chế nguyên liệu:

– Rửa sạch và để ráo nước các loại rau: bông cải, dưa chuột, hành tây, ớt chuông, đậu Hà Lan.

– Lòng trắng trứng cho ra bát rồi thêm muối, bột ngọt, tiêu.

Tiếp theo, bạn luộc bông cải dưa chuột, hành tây, ớt chuông, đậu Hà Lan trong khoảng 3 – 5 phút với lửa vừa. Lưu ý là cần khuấy thường xuyên đến khi rau quả mềm giòn rồi vớt ra để ráo.

Sau khi đã xong các bước trên, bạn cho chảo chiên lên bếp đun nóng chảo thêm 1 ít dầu thực vật đun nhỏ lửa và cho lòng trắng trứng đã được thêm gia vị vào chiên đến khi bề mặt trứng chín nhưng vẫn còn độ ẩm và ít nước trên bề mặt là được.

Cuối cùng, bạn trang trí món ăn bằng cách trải rau củ quả lên 1/2 bề mặt trứng chiên, sau đó dùng thìa gắp phần còn lại của trứng lên phần rau củ. Cho trứng ra đĩa, thêm rau thơm, húng quế và trang trí sao cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món lòng trắng trứng chiên thơm ngon, hấp dẫn.

Trên đây là thông tin về cách chế biến trứng đúng cách cũng như một vài gợi ý về món ngon từ trứng như cách chần trứng, cách chế biến lóng trắng trứng thành các món ăn khác nhau. Nắm vững được những điều này sẽ giúp bạn chế biến trứng sao cho vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe cho cả gia đình.

Theo Ngọc Điệp – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN