Biết được những mẹo này cá sẽ không còn mùi tanh nữa

Sử dụng chanh, giấm… là những nguyên liệu có thể khử được mùi tanh khó chịu của cá, để món cá thơm ngon hơn khi chế biến. Ngoài ra, còn có nhiều mẹo hữu ích giúp khử mùi tanh và sạch nhớt cá.

Dùng nước nóng rửa sạch nhớt

ngam nuoc nong

Để cá không bị tanh khi sơ chế bạn nên đánh sạch vảy, làm sạch màng đục bên trong bụng cá. Với cá quả, cá thu, cá chép hai bên lườn có một sợi gân trắng gây mùi tanh, nên bỏ sợi gân này đi. Với các ba sa, cá hú, cá trê, lươn, cá kèo thường có nhớt bạn có thể dùng lá chuối xanh chà lên mình cá, sẽ sạch nhớt. Hoặc dễ hơn dùng nước ấm để rưới lên mình cá, rồi dùng dao cạo sạch chất nhầy sẽ loại bỏ mùi tanh.

Nước muối

Với các loại cá có mùi hôi đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép, sau khi sơ chế sạch bạn pha sẵn nước muối loãng, rồi ngâm cá khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch, cá cũng hết mùi tanh. Riêng với các loại cá da trơn như cá kèo, cá ba sa, lươn… để loại bỏ nhớt và mùi tanh, sau khi làm sạch dùng muối chà xát lên cá, rồi rửa lại với nước sạch cũng hết mùi tanh.

Nước vo gạo

ngam nuoc vo gap

Nước vo gạo đừng vội đổ đi, dùng nước vo gạo để rửa cá cũng có tác dụng khử mùi tanh của cá. Với cá lóc, cá trê, cá chép sau khi làm sạch, bạn ngâm vào chậu nước gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch, cá sẽ không còn mùi tanh, sạch nhớt.

Nước giấm pha loãng

Pha loãng giấm với nước lạnh, cho cá vào ngâm vài phút, sau đó rửa sạch cũng giúp khử mùi tanh và nhớt cá.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấm cá, hoặc nước cốt chanh bôi trực tiếp lên thân cá, rồi rửa lại với nước lạnh cũng có tác dụng khử mùi tanh cá.

Nước cốt chanh

 

chanh

Với các loại cá da trơn, để loại bỏ nhớt và mùi tanh bạn pha loãng nước cốt chanh cho cá làm sạch ngâm vài phút. Sau đó, vớt cá ra, rửa lại với nước sạch cá cũng hết mùi tanh.

Lưu ý; Không nên ngâm cá quá lâu làm chín phần da bên ngoài.

Rượu trắng

Cá sau khi làm sạch, đem ướp gia vị bạn cho thêm ít rượu trắng pha loãng vào ướp chung, sau 2 phút lau khô mình cá, cá sẽ bớt mùi tanh.

Ngoài ra, khi hấp cá cho thêm một ít rượu trắng vào cũng có tác dụng khử mùi tanh. Ướp cá với rượu vừa giúp cá chín mềm, không còn mùi tanh.

Rau răm

rau răm

Rau răm được dùng để kho cá kèo, nhưng ít ai biết lá rau răm vừa làm sạch nhớt cá vừa khử mùi tanh cá nữa đấy. Để khử mùi cá, bạn dùng một nắm rau răm chà xát lên mình cá, sau đó rửa lại với nước sạch, cá sẽ sạch nhớt, hết mùi tanh.

Ngâm cá trong sữa bò tươi không đường

 Món cá rán muốn thơm ngon, không có mùi tanh bạn có thể ngâm cá trong sữa bò tươi vài phút, sau đó vớt cá ra để ráo mới chiên, cách này sẽ giúp món cá rán của bạn có vị đặc biệt, ngon miệng hơn.

Gừng tươi

gung

Gừng tươi cạo sạch vỏ, giã nát lọc lấy nước, pha với chút nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt cá ra, để ráo đem chiên bình thường hoặc hấp nấu cá không chỉ hết tanh mà còn thơm ngon hơn rất nhiều.

Sả

Cũng tương tự như gừng, bạn có thể giã củ sã hoặc băm sả chà lên mình cá, sau đó lau khô, cá cũng sạch nhớt và không còn mùi tanh.

Video hướng dẫn cách khử mùi tanh cá chi tiết.

Hạ Vi (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN