Bánh Trung thu trắng đặc sản Bắc Kinh

Bánh Fanmao đặc sản ở Bắc Kinh có phần vỏ màu trắng ngay cả khi đã được nướng, thay vì màu vàng. 

Bánh nướng ăn vào dịp lễ Trung thu xuất xứ từ Trung Quốc có nhiều phong cách khác nhau, đại diện cho mỗi vùng miền. Loại bánh nướng phổ biến ở Việt Nam gần giống với phong cách làm bánh ở miền Nam Trung Quốc như Hong Kong, Quảng Đông… với nhân mặn ngọt, sử dụng nhiều thành phần như thịt, lạp xưởng, mứt, các loại hạt… Ở phía Bắc Trung Quốc, từ xa xưa, người ta thường ăn loại bánh nướng với phần nhân đơn giản hơn. Một trong số đó là bánh nướng Fanmao theo kiểu Bắc Kinh.

Loại bánh này có phần vỏ màu trắng, ngay cả khi đã được nướng, thay vì màu vàng ươm như bình thường. Bánh còn thường được ‘xăm’ chữ phía trên bằng phẩm màu thực vật với những lời cầu chúc: bình an, đoàn viên, như ý… Bánh Fanmao bắt đầu thịnh hành từ thời kỳ Từ Hy thái hậu triều nhà Thanh, ban đầu chỉ được phục vụ trong cung đình.4.Bánh Trung thu trắng đặc sản Bắc Kinh

Đầu bếp Yu Bojun là người có kinh nghiệm 20 năm làm bánh nướng Fanmao ở Bắc Kinh. Ông chia sẻ: “Nếu đặt một chiếc bánh Fanmao kiểu Bắc Kinh lên bàn ngay sau khi ra lò, nó sẽ giữ nguyên trạng thái. Nhưng chỉ cần chạm nhẹ vào bánh, lớp vỏ sẽ vỡ vụn giống như lông ngỗng hay tuyết rơi vậy. Bánh có tới 2 lớp vỏ. Lớp vỏ đầu tiên gồm nước, dầu, bột mì và sữa bột. Lớp vỏ thứ hai gồm dầu và bột với tỷ lệ 1:2. Tổng trọng lượng của cả 2 lớp khoảng 40 gr. Phần nhân đậu đỏ cũng nặng khoảng 40 gr. Do đó, bánh Fanmao có tỷ lệ cân bằng, khiến chúng không bị quá ngọt”.

Mỗi năm, đầu bếp Yu đều tổ chức các lớp học làm bánh Fanmao cho những ai yêu thích cách làm bánh truyền thống. Việc nặn bánh đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng điêu luyện. Sau khi nhào được lớp bột ưng ý, bạn cho một ít bột vào lòng bản tay, sau đó cho lớp bột trắng vừa nhào ra tay, cho bột đậu đỏ vào chính giữa, siết lòng bàn tay thật khéo, đảm bảo cho bột bên ngoài và nhân kết dính nhau. Lực ở tay rất quan trọng vì quá mạnh hay quá yếu đều không thể có được chiếc bánh ưng ý.

4.Bánh Trung thu trắng đặc sản Bắc Kinh1Cuối cùng, bạn mang chiếc bánh ấn nhẹ một mặt rồi lật ngược lại để bánh có một mặt phẳng trước khi mang vào lò nướng khoảng 15 phút. Sau cùng, bạn có thể in chữ bằng con dấu màu đỏ với câu chúc mong muốn. Bánh fanmao còn có biến thể khác mang phong cách Tô Châu, với tên gọi di qiang có vỏ mỏng hơn và phần nhân có thể là loại mặn.

Theo Nguyên Chi (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN