Bánh Trung thu nhân thịt ở Trung Quốc

Bánh nướng ở Tô Châu (Trung Quốc) có nhân thịt lợn, trước đây chỉ được làm vào dịp Trung thu nhưng giờ bán quanh năm.

Tô Châu nằm ở phía Tây Thượng Hải, thuộc vùng Giang Nam xưa, là một trong những cái nôi của nền văn hóa Trung Hoa. Tô Châu được biết đến với hệ thống kênh rạch chằng chịt, sản vật trù phú cùng nhiều món ăn ngon. Tới đây, bạn không thể bỏ qua bánh nướng nhân thịt – một trong số đặc sản truyền thống nổi tiếng bậc nhất xứ Tô – Hàng.

Xưa kia, bánh nướng nhân thịt được làm trong dịp Tết Trung thu, bày biện trên bàn thờ gia tiên. Nhưng ngày nay, thứ bánh xinh xắn, dễ ăn này đã trở thành một món ăn đường phố dân dã, có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên đường phố Tô Châu.

Bánh nướng nhân thịt - đặc sản ở thành phố Tô Châu. Ảnh: Nguyên Chi
Bánh nướng nhân thịt – đặc sản ở thành phố Tô Châu. Ảnh: Nguyên Chi

Nhắc đến bánh nướng Trung thu là nhắc tới những chiếc bánh vỏ vàng ươm, hoa văn dập nổi, bên trong là các loại nhân ngọt như đậu đỏ, đậu xanh, các loại mứt hay nhân thập cẩm… Ngày rằm tháng 8, sau khi hạ lễ trên bàn thờ là nghi thức “phá cỗ”. Nhâm nhi miếng bánh ngọt đậm bên ly trà đăng đắng, thanh thanh, cùng ngắm trăng rằm đã trở thành nét văn hóa phổ biến ở các quốc gia Á Đông. Chiếc bánh nướng trong ngày Tết Trung thu còn mang ý nghĩa đoàn viên, sum họp, cầu mong may mắn, bình an tới các thành viên trong gia đình.

Nhưng ở Tô Châu, nói đến bánh nướng Trung thu, người ta lại nhớ tới loại bánh nướng nhân thịt lợn. Lớp vỏ bánh màu trắng, bên trong nhiều lớp mỏng tang, chỉ cần chạm nhẹ vào lớp vỏ là rơi ra. Người xưa ví chúng giống như bụi tuyết và nhẹ như lông ngỗng. Đây là kỹ thuật nặn vỏ bánh truyền thống theo kiểu Bắc Kinh, đòi hỏi kỹ năng cao, bắt nguồn từ cung đình thời xưa.

Bánh nướng nhân thịt có giá bình dân, khoảng 5 tệ (khoảng 16.000 đồng)
Bánh nướng nhân thịt có giá bình dân, khoảng 5 tệ (khoảng 16.000 đồng)

Chiếc bánh có 2 lớp vỏ, một lớp mềm dẻo bên trong và một lớp mỏng bên ngoài. Hai phần bột để làm có thành phần khác nhau đôi chút. Trước khi làm nhân, người đầu bếp sẽ phải kết hợp hai loại này để khi nướng, chúng có độ gắn kết hoàn hảo nhưng khi ăn vẫn cảm nhận được sự khác biệt, tinh tế.

Tuy nhiên, ở Bắc Kinh, người ta trung thành với nhân ngọt là đậu đỏ xay nhuyễn. Với phiên bản ở Tô Châu, chiếc bánh có phần nhân mặn gồm thịt lợn, hành lá, gia vị tẩm ướp… Sau đó, chúng được đem nướng với hai đầu hơi xém, vàng ươm. Vào dịp lễ Trung thu, các tiệm hàng thường đóng thêm một vài dấu đỏ lên mặt bánh với các dòng chữ cầu chúc như “đoàn viên”, “bình an”, “như ý”…

Bánh có thể dùng để ăn sáng, ăn nhẹ trong ngày. Hương vị dễ ăn, mặn vừa đủ. Lớp bột không quá dày, không quá mỏng. Bánh nướng nhân thịt ở Tô Châu ngày nay được bán quanh năm nên du khách tới đây có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Không phải là đặc sản cao lương mỹ vị, bánh nướng nhân thịt được làm và nướng ngay tại chỗ. Khách ăn mua mang đi khi bánh còn nóng hổi và thơm nức, gói trong chiếc túi giấy giản dị.

 

Một góc phố cổ Sơn Đường - Tô Châu bán nhiều món ăn truyền thống địa phương. Ảnh: Nguyên Chi
Một góc phố cổ Sơn Đường – Tô Châu bán nhiều món ăn truyền thống địa phương. Ảnh: Nguyên Chi

Bạn có thể mua bánh ở khu phố cổ như Sơn Đường (nội thành Tô Châu) hay khi ghé các cổ trấn lân cận như Đồng Lý, Châu Trang, Ô Trấn… đều dễ dàng bắt gặp các tiệm bánh ven đường. Còn ở Thượng Hải, thực khách cũng có thể mua bánh nướng nhân thịt ở các tiệm nổi tiếng như Zheng Lao Da Fang hay Wang Jia Sha. Giá một chiếc bánh rất bình dân, chỉ khoảng vài tệ.

Theo Nguyên Chi (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN