8 tác hại khi nhịn cơm lâu ngày

Khoa học đã chỉ ra, không ăn cơm trong thời gian dài có thể gây rối loạn tiêu hoá, suy dinh dưỡng và tăng nguy cơ thoái hoá não.

Cơm là nguồn cung cấp tinh bột quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, đây là thực phẩm giàu năng lượng, thường bị cắt giảm trong các thực đơn giảm cân. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, không ăn cơm trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

r1Nhịn cơm lâu ngày có thể khiến cơ thể mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng

Cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng

Chế độ ăn thiếu tinh bột kéo dài có thể làm giảm đường huyết, tăng nhịp tim, gây hoa mắt, chóng mặt… Tình trạng này kéo dài có thể gây suy giảm thể chất, khiến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng.

Táo bón

Nhiều người không biết rằng, không ăn cơm trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị táo bón. Nguyên nhân bởi trong cơm có chứa chất xơ, giúp ổn định đường huyết, lại kích thích hệ tiêu hoá, ngăn ngừa nguy cơ táo bón.

Bệnh lý đường ruột

Khi từ chối thực phẩm chứa tinh bột, số đông người ăn kiêng thường dùng thực phẩm giàu protein để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi hệ tiêu hoá phải xử lý lượng lớn protein sẽ gây gánh nặng cho gan, thận, thúc đẩy sinh sôi vi khuẩn gây hại cho ruột già, dẫn đến bệnh lý đường ruột.

Bệnh lý tim mạch

Từ chối các sản phẩm chứa tinh bột khiến bạn phải nạp nhiều protein hơn. Ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

r2Để hỗ trợ giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khoẻ, nên thay thế cơm trắng bằng cơm gạo lứt.

Nguy cơ thoái hoá não

Nghiên cứu đã chỉ ra, não cần 130 mg tinh bột để cung cấp năng lượng mỗi ngày. Thiếu hụt tinh bột có thể gây ra các vấn đề như giảm tập trung, suy nghĩ chậm chạp, tăng mức độ lo lắng, ảnh hưởng đến tư duy não bộ và làm tăng nguy cơ thoái hoá não.

Rối loạn nội tiết

Thiếu tinh bột có thể gây rối loạn nội tiết, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Một số vấn đề có thể gặp phải khi nhịn cơm trong thời gian dài là kinh nguyệt không đều, vô kinh…

Hạ đường huyết

Chuyên gia sức khoẻ chỉ ra, không tiêu thụ thực phẩm chứa tinh bột có thể là nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết và một số triệu chứng như hồi hộp, đổ mồ hôi, chóng mặt…

Suy dinh dưỡng

r3Nhịn cơm lâu ngày dễ dẫn tới suy dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu tinh bột cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Từ chối nguồn thực phẩm này sẽ khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, không đủ năng lượng hoạt động, lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN