Luộc không phải là cách tốt nhất với 5 loại rau này

Các loại đậu quả cũng là một trong những nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Nhưng nếu như chọn phương pháp luộc thì bạn đang tự đánh mất đi lượng chất cần thiết có trong các loại đậu quả này.

Rau luộc ăn kèm nước mắm là món ăn thân thuộc với nhiều gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn rất dễ làm, tiện dụng. Thế nhưng với 5 loại rau sau đây thì các bà nội trợ nên cân nhắc trước khi luộc để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả nhà.4. 5 loại rau không nên luộc để tăng cường sức khỏe mùa dịch2

Bắp cải

So với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây… thì bắp cải chứa khá nhiều vitamin, đặc biệt là sự kết hợp giữa vitamin A và P sẽ giúp cho thành mạch máu được bền vững hơn.

Khi luộc bắp cải sẽ làm mất một lượng lớn vitamin cũng như các chất chống ung thư, tiêu biểu là sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol… Chính vì thế, nên hạn chế luộc loại rau này.4. 5 loại rau không nên luộc để tăng cường sức khỏe mùa dịch3

Bó xôi

Bó xôi là loại rau được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh; đồng thời loại rau này cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư. Thế nhưng nếu chế biến sai cách thì vô tình sẽ làm mất đi những dưỡng chất đáng quý này và luộc là một cách nấu nên hạn chế.4. 5 loại rau không nên luộc để tăng cường sức khỏe mùa dịch4

Luộc sẽ làm cho các vitamin và khoáng chất trong bó xôi bị “bốc hơi” và trở thành thực phẩm không bổ ích. Thay vì luộc, các bà nội trợ có thể bổ sung bó xôi vào thực đơn bằng cách xào, hấp hoặc nhanh gọn hơn là ép sống.

Bông cải xanh

Bông cải xanh luộc là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết rằng cách chế biến này có thể làm hao hụt rất nhiều lượng vitamin dồi dào trong loại thực phẩm này.4. 5 loại rau không nên luộc để tăng cường sức khỏe mùa dịch5

Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), bông cải xanh nếu luộc trong nước sôi (nhất là khi đun sôi quá lâu để rau chín nhừ) sẽ dẫn đến tình trạng vitamin, khoáng chất bị hòa tan vào nước – bay hơi gây ra tình trạng bay hơi chất dinh dưỡng. Do đó, luộc bông cải xanh để làm rau ăn không phải là giải pháp tối ưu cho loại thực phẩm này.

Các loại đậu quả

Các loại đậu quả cũng là một trong những nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Nhưng nếu như chọn phương pháp luộc thì bạn đang tự đánh mất đi lượng chất cần thiết có trong các loại đậu quả này.4. 5 loại rau không nên luộc để tăng cường sức khỏe mùa dịch6

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau được khuyến khích đưa vào bữa ăn của mỗi gia đình bởi tính lành mạnh, nhiều vitamin. Tuy nhiên, nên hạn chế luộc để không xảy ra tình trạng làm “thất thoát” chất dinh dưỡng quý giá.4. 5 loại rau không nên luộc để tăng cường sức khỏe mùa dịch7

Trong mùa dịch bệnh, điều cần thiết nhất đó chính là tăng cường sức khỏe cho bản thân, đặc biệt là sức đề kháng. Để đảm bảo rằng cả gia đình đều khỏe mạnh và nạp đầy đủ chất dinh dưỡng, các bà nội trợ đừng quên chế biến thức ăn đúng cách nhé.4. 5 loại rau không nên luộc để tăng cường sức khỏe mùa dịch1

Queenie

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN